Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát về thành phố yêu thương”

I . MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA

Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thành phố Anh hùng”. Đó là niềm kiêu hãnh của hàng triệu con người, đã không quản mồ hôi và máu xương để làm nên một thành phố tươi đẹp, tràn đầy sức sống, hăng say lao động, sáng tạo; để trở thành một địa phương tiên phong trong cuộc kháng chiến giành Độc lập - Tự do , cũng như xây dựng đất nước trong hòa bình.

Dù đã có nhiều ca khúc viết về thành phố Hồ Chí Minh, nhưng để làm phong phú thêm mảng ca khúc này và cũng để tìm được những ca khúc hay hơn, đẹp hơn nữa, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc mang tên “HÁT VỀ THÀNH PHỐ YÊU THƯƠNG”.

II. NỘI DUNG SÁNG TÁC

Phản ánh tâm tư tình cảm, ngợi ca truyền thống vẻ vang cũng như những ­ước mơ cao đẹp của mọi tầng lớp nhân dân, chiến sĩ đối với thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố Anh hùng.
Chủ đề: Hát về thành phố yêu thương.

III. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Tất cả các nhạc sĩ chuyên và không chuyên trong nước và kiều bào ở nước ngoài.
- Những nhạc sĩ trong hội đồng giám khảo và là thành viên ban tổ chức được tham gia sáng tác hưởng ứng, không xét giải.

IV. ĐIỀU LỆ

- Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới sáng tác chưa công bố. Riêng các sáng tác đăng trên Báo SGGP từ tháng 1-2006, nếu tác giả dự thi, coi như hợp lệ.
- Ban tổ chức chỉ tiếp nhận những tác phẩm mang nội dung phù hợp với tiêu chí cuộc vận động (ca ngợi lịch sử, thiên nhiên và con người của TPHCM).
- Thể loại: - Ca khúc nghệ thuật (dành cho đơn ca, song ca hoặc tốp ca).
- Ca khúc cộng đồng (dành cho hát tập thể khi sinh hoạt cộng đồng).
- Mỗi tác giả chỉ tham gia tối đa 2 tác phẩm (cho cả 2 thể loại ca khúc nghệ thuật và ca khúc cộng đồng) với bản chép tay hoặc chép vi tính, hoan nghênh tác giả gởi kèm CD nháp (demo).
- Thời hạn nhận tác phẩm: từ tháng 5-2006 đến 28-2-2007
- Nơi nhận tác phẩm tham dự:
Ban Chương trình xã hội - Báo Sài Gòn Giải Phóng
432-438 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM
(ngoài phong bì ghi rõ: Ca khúc dự thi)

V. GIẢI THƯỞNG

1. Ca khúc nghệ thuật (có phần đệm)
  -   Giải nhất: ...................................... 20.000.000đ
  -   Giải nhì: ...................................  15.000.000đ
  -   Giải ba: ......................................10.000.000đ

2. Ca khúc cộng đồng
  -   Giải nhất: ...........:.........................10.000.000đ
  -   Giải nhì: ......................................7.000.000đ
  -   Giải ba: .........................................5.000.000đ

Và các giải khác.

Trong thời gian tuyển chọn (5-2006 – 15-2-2007) những tác phẩm được chọn đăng trên báo SGGP được nhận tiền nhuận bút theo quy định hiện hành của báo SGGP.

Ban tổ chức sẽ phối hợp với các đơn vị truyền thông đại chúng (Đài Phát thanh, Đài Truyền hình) tuyên truyền và giới thiệu các tác phẩm được chọn vào vòng chung kết.

Sáng 28-4, tại trụ sở Báo SGGP, Ban tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát về thành phố yêu thương” đã tổ chức buổi họp đầu tiên để thống nhất danh sách Ban giám khảo và hoàn chỉnh thể lệ cuộc thi (sẽ công bố trên Báo SGGP, trang 3, số ra ngày chủ nhật 30-4-2006).

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Biên tập báo SGGP Dương Trọng Dật cho biết: Cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố lần này mang ý nghĩa rất lớn, nhằm huy động tiềm năng sáng tác của đội ngũ nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên khắp cả nước để tìm kiếm những tác phẩm âm nhạc có giá trị, phản ánh chân thực về một thành phố anh hùng đang trên đà đổi mới đi lên.

Hy vọng, với sự hợp tác chặt chẽ của Hội Nhạc sĩ VN, Hội Âm nhạc TPHCM và nhà tài trợ (Công ty Liên doanh BV Pharma và Công ty xuất nhập khẩu Y tế II), cuộc vận động sáng tác ca khúc lần này sẽ thành công tốt đẹp, qua đó, tạo thêm nhiều sản phẩm tinh thần có giá trị nghệ thuật cao, góp phần làm phong phú thêm mảng ca khúc về TPHCM trong thời đại mới.

Thông tin liên quan:

Báo SGGP: Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát về thành phố yêu thương”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.