Cứu sống bệnh nhân bị chảy máu ruột non hiếm gặp

SGGP
Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định vừa phẫu thuật kết hợp nội soi điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân chảy máu ruột non hiếm gặp.

Bệnh nhân là anh N.T.P. (29 tuổi, ngụ quận 12) nhập viện trong tình trạng đi cầu ra máu, mất máu lượng nhiều, sinh hiệu không ổn định. 

Bác sĩ CK2 Hồ Văn Hân, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết, BV hội chẩn phối hợp đa chuyên khoa, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu bao gồm: chẩn đoán hình ảnh, chụp và can thiệp mạch máu, đặc biệt với kỹ thuật nội soi ruột non bằng viên nang (Capsule endoscopy) cho phép khảo sát được toàn bộ ruột non nhờ một camera siêu nhỏ ghi hình và truyền vô tuyến qua da.

Qua đó, có các dấu hiệu gợi ý vị trí chảy máu từ nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng trên tương ứng với đoạn hỗng tràng (ruột non).

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật kết hợp nội soi ruột non trong lúc mổ, cắt đoạn ruột non có sang thương xuất huyết. Sau khi cắt đoạn ruột non, kiểm tra không phát hiện thêm sang thương gây xuất huyết khác.

24 giờ sau phẫu thuật đến nay, bệnh nhân khỏe, tỉnh táo và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. 

 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: F0 tăng, hệ thống y tế quá tải

ĐBSCL: F0 tăng, hệ thống y tế quá tải

Chiều 29-11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, trong một tuần trở lại đây số mắc ca F0 ghi nhận luôn ở mức cao. Hiện đang điều trị 4.158 người, số lượng bệnh đã vượt ngưỡng công suất tiếp nhận điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Sức khỏe cộng đồng

MSD vận động việc nối lại chăm sóc y tế định kỳ giữa đại dịch Covid-19

SARS-CoV-2 đặt ra mối đe dọa y tế to lớn trên toàn cầu, tuy nhiên tác động gián tiếp từ dịch bệnh như gián đoạn trong tiêm chủng định kỳ hay dịch vụ y tế cũng tạo ra mối hiểm nguy không kém. Đây là câu chuyện cần được nhìn nhận nghiêm túc và có sự chung tay giải quyết từ Chính phủ, các tổ chức y tế cũng như các công ty trong lĩnh vực dược phẩm.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc