Cứu sống trẻ bị sốt xuất huyết suy gan-thận, hôn mê

(SGGP).- Ngày 19-2, theo tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, các bác sĩ vừa cứu sống một bệnh nhi bị sốt xuất huyết rất nặng, biến chứng suy đa cơ quan.

Cháu N.T.K.Q. 9 tuổi (ngụ tỉnh Vĩnh Long) được bệnh viện tỉnh chuyển lên với chẩn đoán sốt xuất huyết nặng ngày thứ 9, sốc kéo dài, suy hô hấp nặng phải giúp thở bằng máy, hôn mê, tràn máu màng phổi, tổn thương gan với men gan tăng cao (SGOT 3.820 đv/l SGPT 2.125 đv/l – bình thường <40 đv/l), suy thận cấp…

Qua gần 3 tuần điều trị tích cực tình trạng sức khỏe cháu Q. được cải thiện dần. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp sốt xuất huyết nặng được cứu sống kịp thời nhờ có sự phối hợp qua chẩn đoán điều trị từ xa giữa các bác sĩ bệnh viện tuyến tỉnh với Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.  

TR.NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).