Đa dạng cách học và làm theo Bác

Từ ngày 6 đến 13-10, đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Vũ Việt Hùng, Vụ trưởng, thành viên Bộ phận chuyên trách 03 Trung ương, làm trưởng đoàn đã đi thực tế và làm việc với Ban tuyên giáo tỉnh, thành ủy một số địa phương khu vực phía Nam (trong đó có TPHCM) về những việc làm, mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả của chuyến công tác đã góp thêm nhiều bài học và kinh nghiệm quý từ thực tế.

Đoàn công tác đã đi thực tế tại 2 ấp, 3 xã và 2 huyện thị của 8 tỉnh thành, đồng thời ghi nhận nhiều ý kiến quý báu về kết quả của nhiều mô hình và việc làm thiết thực trong việc thực hiện Chỉ thị 03. Trong đó có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả hướng đến việc chăm lo, cải thiện và nâng cao mức sống cho người dân, nhất là những vùng khó khăn. Các mô hình vận động hiến đất mở hẻm, làm đường nông thôn, xây nhà tặng người nghèo được thực hiện nhiều nhất là ở TPHCM, Cần Thơ, Bình Thuận, Bến Tre… 

Mô hình tặng góc học tập của Hội LHPN xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (TPHCM) đã giúp 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Tại Đảng bộ thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) từ năm 2012 đến nay thực hiện mô hình “Ngày hội tết người nghèo”, huy động sự đóng góp của đảng viên và nhân dân mỗi năm được gần 300 triệu đồng tặng người nghèo đón tết. Cũng tại tỉnh Bình Thuận, các đơn vị trong huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Tân nhiều năm qua đã xây dựng mô hình “Góp vốn giúp nhau làm kinh tế” và “Mỗi ngày làm một việc tốt cho dân” với kết quả mỗi năm giúp được hàng chục hộ thoát nghèo. Tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) có ông Vũ Xuân Phương trong 3 năm đã xây dựng 36 căn nhà đại đoàn kết tặng người nghèo. Các mô hình “Nuôi heo đất nghĩa tình”, “Tủ áo tình thương”, “Ngăn kéo tình thương” tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) lúc đầu chỉ có ở Đảng bộ thị trấn, sau lan ra hầu hết các xã với hàng trăm đảng viên và quần chúng tham gia. Cũng tại địa phương này có 6 hộ dân đã cho 8 hộ nghèo mượn đến hết đời gần 400m² đất để cất nhà, ổn định cuộc sống… Các mô hình và việc làm dù nhỏ hay lớn tại các địa phương này cho thấy sức lôi cuốn và sự lan tỏa đến nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân tại các địa bàn dân cư, tạo thành phong trào sâu rộng, thiết thực trong xã hội thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo đồng chí Trương Minh Nhựt, Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó đoàn công tác, các cấp ủy Đảng tại nhiều địa phương đã đề ra kế hoạch thực hiện theo 8 nội dung trọng tâm của Chỉ thị 03, trong đó đặc biệt chú trọng đến nêu gương về đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên. Tính tự giác, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ giao; việc gắn các nội dung Chỉ thị 03 với nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; việc tập trung các giải pháp giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm; việc tuyên truyền, cổ vũ, giới thiệu và quảng bá những cá nhân, tập thể điển hình thực hiện Chỉ thị 03 bằng nhiều phương thức sinh động… đã được các cấp ủy Đảng thực hiện và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Qua đó, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ hơn ý nghĩa về nhiều mặt của những mô hình và việc làm thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, theo đồng chí Vũ Việt Hùng, Trưởng đoàn công tác, hoạt động nghệ thuật quảng bá các tác phẩm giới thiệu mô hình và việc làm tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 03 thực sự trở thành sân chơi, môi trường hoạt động của giới văn nghệ sĩ, nhà báo và quần chúng nhân dân. Đã xuất hiện nhiều tác giả, tác phẩm đi vào khắc họa chân dung những việc làm và những cá nhân điển hình trong thực tế dù nhỏ nhưng có tác động xã hội sâu sắc và được người dân đón nhận. Tỉnh Bến Tre, Cà Mau, An Giang chọn loại hình ca cổ, sân khấu kịch, hội họa làm thế mạnh trong định hướng sáng tác đi vào người thật, việc thật. Có nghệ nhân người Khmer ở huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang) dùng lá thốt nốt tạo những bức tranh đẹp về Bác Hồ và những việc làm nói về tư tưởng, đạo đức của Bác… Đây được cho là thế mạnh và cách làm hiệu quả trong tuyên truyền, quảng bá các mô hình và việc làm tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 03 mà các địa phương cần hướng mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP