Đà Nẵng công bố lịch trình của 2 người Anh dương tính với SARS-nCoV-2

SGGPO
Sáng 9-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh TP Đà Nẵng công bố quá trình nhập cảnh, lưu trú và lịch trình di chuyển của 2 người Anh tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 mắc virus SARS-nCoV-2 tại Việt Nam để người dân chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Tin liên quan

Sở Y tế lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xác minh 02 trường hợp hành khách và tất cả những người tiếp xúc gần trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng

Sở Y tế lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xác minh 02 trường hợp hành khách và tất cả những người tiếp xúc gần trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng

Thông tin do 2 người Anh cung cấp và sự xác minh của cơ quan chức năng, các địa điểm mà 2 người này đã đến.

Theo đó, lúc 4 giờ 30 phút ngày 2-3, 2 người Anh đáp xuống chuyến bay VN0054 của Hãng hàng không Vietnam Airline từ TP London (Anh) đến Hà Nội (bay cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam, tại ghế 4D và ghế 4G). Tại đây, cả 2 hành khách chỉ ở trong khu vực sân bay Nội Bài. 

Sau đó, 2 người Anh tiếp tục đáp chuyến bay đến TP Đà Nẵng vào lúc 10 giờ 20 phút ngày 2-3 trên chuyến bay VN163 (ghế 2C, 2A). Từ sân bay, 2 hành khách được tài xế của khách sạn Vanda đón về khách sạn (số 3, Nguyễn Văn Linh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu) và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng El Gaucho (toà nhà Indochina Riverside - 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu).

Ngày 3-3, 2 người Anh vẫn ở tại khách sạn Vanda và ăn tối tại nhà hàng Cá Lửa (số 4 Bình Minh 4, phường Bình Hiên, quận Hải Châu). Ngày 4-3, tham gia đánh golf tại Bà Nà golf club, sau đó về ăn tối tại nhà hàng La Maison Deli (Lô A1,2, số 03 đường 2 Tháng 9, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu). Ngày 5-3, tham gia đánh golf tại Vinpearl Golf Nam Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Ngày 6-3, tham gia đánh golf và có khả năng lưu trú tại khách sạn Montgomerie Links Hotel & Villas Hội An (tỉnh Quảng Nam). Sau đó, quay lại TP Đà Nẵng, tiếp tục ở tại khách sạn Vanda và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng Pizza 4P's (số 8 Hoàng Văn Thụ, phường Phước Ninh, quận Hải Châu). Từ đó đến khi được giám sát, 2 khách ở tại khách sạn Vanda Đà Nẵng.

Ngoài ra trong thời gian lưu trú tại thành phố Đà Nẵng, 2 người này có đến các địa điểm: Nhà hàng Nướng Đà Thành (107 Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, quận Hải Châu); Bamboo 2 bar (216 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu); Nhà hàng 7 Bridges Brewing Company (493 Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà); Universal Pub (234 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu).

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp phòng chống. Theo đó, lúc 13 giờ ngày 7-3, qua công tác phối hợp, nhận được thông tin 2 trường hợp hành du khách người Anh, Sở Y tế lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xác minh 2 trường hợp hành khách và tất cả những người tiếp xúc gần trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng.

Sở Y tế TP Đà Nẵng chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp du khách. Kết quả xét nghiệm bước đầu tại CDC Đà Nẵng cho thấy 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đơn vị lập tức vận chuyển mẫu bệnh phẩm của 2 du khách trong đêm 7-3 đến Viện Pasteur Nha Trang để được làm xét nghiệm khẳng định.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã báo cáo UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng. Lúc 21 giờ cùng ngày, Lãnh đạo UBND thành phố, Sở Y tế, các ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND quận Hải Châu, CDC Đà Nẵng cùng các thành viên của Ban Chỉ đạo thành phố trực tiếp đến Khách sạn Vanda để chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng lập tức đưa 2 du khách người Anh này đến Bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly và theo dõi kịp thời. UBND quận Hải Châu, Công an thành phố và các đơn vị liên quan lập tức theo dõi khách lưu trú tại khách sạn Vanda.

CDC Đà Nẵng tiến hành phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda ngay trong rạng sáng ngày 8-3. Đồng thời, cấp hoá chất Chloramin B hướng dẫn khách sạn lau chùi thường xuyên hàng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Công an thành phố, UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ và phân loại tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với 2 hành khách (F1), các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2). Đơn vị lập tức tiến hành cách ly, giám sát, theo dõi các trường hợp nêu trên theo đúng quy định ngay sau khi có kết quả điều tra.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định cách ly đối với những người khách và nhân viên khách sạn có tiếp xúc trực tiếp với 2 hành khách trên tại Khách sạn.

Sở Y tế cử cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đến các cơ sở trong lộ trình di chuyển, lưu trú của 2 vị khách để tư vấn và triển khai các biện pháp phun độc, khử trùng, phòng ngừa theo quy định.

Trong thời gian tới, Sở Y tế TP Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với 2 người Anh (F1), các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định; tiếp tục phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda trong trường hợp cần thiết; tiếp tục tuyên truyền cho người dân tại khu vực khách sạn Vanda và các khu vực liên quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin cho người dân để người dân biết và tránh làm hoang mang dư luận xã hội.

Vì vậy, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị người dân có tiếp xúc gần với 2 người Anh hoặc có đến các địa điểm nêu trên trong thời gian đã được thông báo nên chủ động theo dõi sức khỏe, trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />