Đà Nẵng phục dựng Lễ hội Mục đồng

(SGGPO).- Sáng 28-11, lần đầu tiên, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đà Nẵng phối hợp với UBND xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) và Hội đồng chư phái tộc làng Phong Lệ tiến hành phục dựng Lễ hội Mục đồng – Lễ hội được xem là có một không hai của Việt Nam.

Đoàn mục đồng gồm 60 em nhỏ với áo vá, roi trâu sẽ cùng bà con 17 tộc họ làng Phong Lệ (thôn Phong Nam, xã Hòa Châu) đi dạo đồng dưới sự giám sát của trùm chỉ, trùm phụ (những người giữ trật tự cho đám mục đồng). Lễ rước có hơn 20 cờ mục đồng do 17 tộc họ sáng tạo theo cách riêng của mình. Trong số này, Hội đồng chư phái tộc làng Phong Lệ sẽ chọn ra ba lá cờ đẹp nhất để trao giải.

Theo ông Ngô Văn Nghĩa, Trưởng Hội đồng chư phái tộc làng Phong Lệ, người chủ xướng trong hầu hết các hoạt động của lễ hội, thì Lễ rước Mục Đồng được dân làng Phong Lệ tổ chức từ xa xưa theo lệ 3 năm một lần để tôn vinh trẻ chăn trâu và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Tuy nhiên, lễ bị gián đoạn đến hơn nửa thế kỷ  mới được tổ chức lại. Đây là lễ hội được phục dựng quy mô nhất của TP.Đà Nẵng.

Phong Điền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Loạt bài Chẩn trị “rác văn hóa” (đăng trên Báo SGGP từ ngày 6-6 đến 9-6) nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả, bởi những vấn đề đặt ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống văn hóa - tinh thần của người dân hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề nhức nhối này. 

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.