Đà Nẵng: Tổ chức xét nghiệm trường hợp liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng đến hết ngày 13-8

SGGPO

Ngày 13-8, UBND TP Đà Nẵng vừa gửi kết luận của lãnh đạo TP Đà Nẵng tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Tổ chức xét nghiệm trường hợp liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng đến hết ngày 13-8

Theo đó, ngày 11 và 12-8, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì các buổi họp giao ban trực tuyến với UBND các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng. Sau khi nghe lãnh đạo các đơn vị, địa phương báo cáo, phát biểu tại cuộc họp; ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn, phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng hoàn thành việc truy vết và tổ chức xét nghiệm cho hết danh sách người dân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (người bệnh, người nhà bệnh nhân, người thăm bệnh...) chậm nhất đến 12 giờ trưa ngày 13-8 (riêng huyện Hòa Vang xong trước 17 giờ ngày 13-8).

Ngay sau khi công bố các ca dương tính trong ngày, đề xuất Sở Y tế Đà Nẵng thẩm định, trình Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xem xét ra quyết định cách ly, khoanh vùng các điểm nóng có người mắc Covid-19 vào 8 giờ sáng ngày hôm sau và tiến hành thực hiện ngay các bước phòng, chống dịch tiếp theo theo quy định đối với các điểm này.

Bên cạnh đó, tăng cường xử phạt hành chính theo thẩm quyền các hành vi vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp với Sở Công thương Đà Nẵng và các cơ quan liên quan tăng cường quản lý tốt hơn hoạt động các chợ, siêu thị trên địa bàn.

Sở Xây dựng Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, Sở Y tế Đà Nẵng, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan làm việc với tất cả các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ sử dụng lao động các công trình xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng đang dừng thi công để phòng, chống dịch có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở; đưa người lao động về quê nếu có nhu cầu; không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, dễ lây lan dịch bệnh.

Trưởng Ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bám sát, kiểm tra chặt chẽ tình hình thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg tại các doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người lao động, đề xuất Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định theo quy định.

Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng sử dụng và phát huy các loa giao thông tại các nút giao thông trên địa bàn để tuyên truyền phòng, chống dịch với nội dung ngắn gọn, dễ nhớ, nhất là tuyên truyền về cách ly, giãn cách, không ra đường khi không cần thiết và sẽ bị xử lý nếu vi phạm.

UBND TP Đà Nẵng giao Công an TP Đà Nẵng khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý, đưa ra xét xử kịp thời các vụ án vi phạm trong thời gian dịch, bệnh để kịp thời tuyên truyền, răn đe. Tăng cường xử phạt các hành vi vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Sở Y tế Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan khẩn trương trình Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định thành lập bệnh viện dã chiến theo chỉ đạo của Chính phủ và đưa ngay vào hoạt động từ ngày 14-8.

Cùng ngày, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký quyết định áp dụng biện pháp cách ly khu vực để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Yến Nê 2, xã Hòa Tiến, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng (ranh giới ½ tổ 6, tổ 7 và tổ 8 thôn Yến Nê 2: phía Đông giáp đường liên thôn Cẩm Nê đi Nam Sơn, xã Hòa Tiến; phía tây giáp thôn Thạch Bồ, xã Hòa Tiến; phía Nam giáp thôn La Bông, xã Hòa Tiến; phía Bắc giáp thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến)

Việc tổ chức thực hiện cách ly y tế đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch do virus SARS-CoV-2 gây ra. Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế kể từ 10 giờ ngày 13-8 đến 10 giờ ngày 27-8 và có thể gia hạn thêm theo điểm b, Khoản 4 điều 9 của Nghị định 101/2010/NĐ-CP ngày 30-9 của Chính phủ.

Các cơ quan, đơn vị địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động nêu tại Phương án 1: Quy mô vùng cách ly y tế là khu phố, cụm dân cư, thôn hoặc tổ dân phố theo Phương án số 77/PA- BCĐ ngày 16-4 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng về tổ chức cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 trên địa bàn.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đang khắc phục hậu quả cơn bão

Học sinh Đà Nẵng sẽ đi học vào ngày 29-9

Sáng 28-9, tại Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4, trao đổi với PV SGGP, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, học sinh Đà Nẵng sẽ đi học lại từ ngày mai (29-9).

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />