Đảm bảo đúng tiến độ dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật nhấn mạnh, dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là các dự án trọng điểm quốc gia. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị rất quyết liệt để dự án thực hiện kịp tiến độ đã được phê duyệt.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 30-6, tại Vĩnh Long, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có buổi làm việc với các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Tại đây, ông Nguyễn Nhật nhấn mạnh: Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị rất quyết liệt để dự án thực hiện kịp tiến độ đã được phê duyệt.

Báo cáo tại hội nghị về Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Tiền Giang có 389 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó, 360 hộ (đạt 93%) đã thực hiện xong việc chi trả chi phí giải phóng mặt bằng, còn 29 hộ chưa nhận tiền do còn khiếu nại về hỗ trợ tái định cư, giá đền bù, chủ vắng nhà…

Dự kiến, ngành chức năng tỉnh sẽ đối thoại với các hộ dân. Ngoài ra, tỉnh này cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư, dự kiến bố trí 1 khu tại xã Hòa Hưng với diện tích 25.104m², kinh phí thực hiện ước tính khoảng 57 tỷ đồng.

Đối với việc vướng đường dây 110KV, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết, dự kiến sẽ cho triển khai di dời trong tháng 7-2020. Còn 1 vị trí 500 KV và 2 vị trí 220 KV do Công ty Truyền tải Điện 4 quản lý, địa phương đang thỏa thuận thiết kế kỹ thuật với Công ty Truyền tải điện Quốc gia, dự kiến trình thẩm định, phê duyệt trong tháng 7-2020.

Tương tự, UBND TP Vĩnh Long cũng đã phê duyệt phương án bồi thường và đã chi trả xong cho 108/112 hộ (đạt 96%), còn 5 hộ chưa nhận tiền.

Đảm bảo đúng tiến độ dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ ảnh 2 Phối cảnh cầu Mỹ Thuận 2

Ông Trần Văn Thi, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Công ty Cửu Long) cho biết, hiện Bộ GTVT đã triển khai vốn giải phóng mặt bằng cho các tỉnh: Vĩnh Long 785 tỷ đồng, Đồng Tháp 127 tỷ đồng, còn lại tư vấn và khác 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng của các địa phương vẫn còn chậm so với kế hoạch, nên địa phương cần đẩy nhanh tiến độ.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Nhật  yêu cầu các địa phương thống nhất một khung giá đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng phải đảm bảo quyền lợi cho người dân và hoàn thành kiểm đếm tài sản trên đất trước ngày 15-7.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Vững trên mặt đất

- Ở hãng hàng không lớn thứ ba xứ mình, có khoảng 30 phi công đã nghỉ việc. Tin không chính thức cho rằng những phi công này không tiếp tục làm việc vì bị chậm lương. Một hãng bay bự khác cũng bị sàn chứng khoán cảnh báo vì thua lỗ 3 năm liền. Coi bộ chuyện bay cũng nhiều vướng víu?

Sự kiện & Bình luận

Không chỉ chuyện tiền thưởng…

Đã 4 tháng sau lễ trao thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022 nhưng nhiều tác giả, đồng tác giả vẫn chưa nhận được khoản tiền thưởng đi kèm.