Dáng hình âm vang

SGGP
Buổi công diễn đầu tiên của chương trình nghệ thuật âm nhạc đương đại Shapes of Sound - Dáng hình âm vang mang tính chất thể nghiệm, tại Nhà hát VOH - Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, đã đón nhận rất nhiều ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn, đặc biệt là sự góp ý rất thiết thực của các đơn vị dịch vụ du lịch lữ hành. 

Dáng hình âm vang

Đây là lần đầu tiên có một chương trình nghệ thuật xây dựng theo ý tưởng kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc theo phong cách nghệ thuật đương đại. Trong chương trình, các nhạc cụ dân tộc Việt Nam lần lượt được hòa thanh, biểu diễn độc tấu cùng sự phối hợp, hỗ trợ trong trình diễn hòa nhạc của dàn nhạc dây và dàn nhạc điện tử hiện đại. 

Với thời lượng khoảng 60 phút, chương trình quy tụ gần 50 nghệ sĩ đến từ Nhạc viện TPHCM, dàn nhạc giao hưởng, nghệ sĩ tự do. Những bài bản đờn ca tài tử ngọt ngào, điêu luyện; giai điệu âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên hay tiếng đàn t’rưng réo rắt vui ca; ca trù, nhã nhạc cung đình Huế du dương và nhạc giao hưởng, nhạc điện tử được sắp xếp làm nền để tôn vinh, làm nổi bật lên tiếng đàn của các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống trong các tiết mục: Sky & Earth, Dạ cổ hoài lang, The Fire of beat... 

Nhờ vào cách thức khai thác kỹ thuật trình diễn và hòa âm độc đáo giữa các loại nhạc cụ dân tộc và nhạc cụ hiện đại, đã giúp mỗi tiết mục thể hiện được một màu sắc khác nhau. Chính sự đầu tư công phu, tỉ mỉ của ê kíp thực hiện chương trình, đặc biệt là vai trò đầu tàu của nghệ sĩ Đức Thịnh, đã giúp chương trình có được điểm cộng trong hành trình chinh phục khán giả. Nghệ sĩ Đức Thịnh đã ấp ủ dự án trong 2 năm dài với mong muốn góp sức cùng TPHCM giới thiệu, quảng bá sâu rộng hơn âm nhạc dân tộc đến với giới trẻ, công chúng. 

Chương trình được lên lịch và sẽ tổ chức diễn định kỳ tại Nhà hát VOH từ sau Tết Nguyên đán 2021. Nghệ sĩ Đức Thịnh cũng đã thiết kế chương trình như một hành trình du lịch tổng hợp dành cho khán giả: khán giả đến xem chương trình sẽ được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển VOH TPHCM; tìm hiểu các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam độc đáo đang được trưng bày tại Bảo tàng Phát thanh - nhạc cụ dân tộc của VOH, tiếp đó sẽ được thưởng thức những tiết mục âm nhạc nghệ thuật đương đại và khi kết thúc chương trình, mọi người cùng dự tiệc buffet nhẹ.

BẢO LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những ngày SEA Games

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, cứ tưởng bà con trong Nam ít quan tâm đến đại hội thể thao tầm khu vực này, bởi năm nay các môn thể thao đều được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhưng không phải vậy, dù cách trở, người dân phương Nam vẫn dành tình cảm cho sự kiện này.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.