Dáng hình âm vang

SGGP
Buổi công diễn đầu tiên của chương trình nghệ thuật âm nhạc đương đại Shapes of Sound - Dáng hình âm vang mang tính chất thể nghiệm, tại Nhà hát VOH - Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, đã đón nhận rất nhiều ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn, đặc biệt là sự góp ý rất thiết thực của các đơn vị dịch vụ du lịch lữ hành. 

Dáng hình âm vang

Đây là lần đầu tiên có một chương trình nghệ thuật xây dựng theo ý tưởng kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc theo phong cách nghệ thuật đương đại. Trong chương trình, các nhạc cụ dân tộc Việt Nam lần lượt được hòa thanh, biểu diễn độc tấu cùng sự phối hợp, hỗ trợ trong trình diễn hòa nhạc của dàn nhạc dây và dàn nhạc điện tử hiện đại. 

Với thời lượng khoảng 60 phút, chương trình quy tụ gần 50 nghệ sĩ đến từ Nhạc viện TPHCM, dàn nhạc giao hưởng, nghệ sĩ tự do. Những bài bản đờn ca tài tử ngọt ngào, điêu luyện; giai điệu âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên hay tiếng đàn t’rưng réo rắt vui ca; ca trù, nhã nhạc cung đình Huế du dương và nhạc giao hưởng, nhạc điện tử được sắp xếp làm nền để tôn vinh, làm nổi bật lên tiếng đàn của các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống trong các tiết mục: Sky & Earth, Dạ cổ hoài lang, The Fire of beat... 

Nhờ vào cách thức khai thác kỹ thuật trình diễn và hòa âm độc đáo giữa các loại nhạc cụ dân tộc và nhạc cụ hiện đại, đã giúp mỗi tiết mục thể hiện được một màu sắc khác nhau. Chính sự đầu tư công phu, tỉ mỉ của ê kíp thực hiện chương trình, đặc biệt là vai trò đầu tàu của nghệ sĩ Đức Thịnh, đã giúp chương trình có được điểm cộng trong hành trình chinh phục khán giả. Nghệ sĩ Đức Thịnh đã ấp ủ dự án trong 2 năm dài với mong muốn góp sức cùng TPHCM giới thiệu, quảng bá sâu rộng hơn âm nhạc dân tộc đến với giới trẻ, công chúng. 

Chương trình được lên lịch và sẽ tổ chức diễn định kỳ tại Nhà hát VOH từ sau Tết Nguyên đán 2021. Nghệ sĩ Đức Thịnh cũng đã thiết kế chương trình như một hành trình du lịch tổng hợp dành cho khán giả: khán giả đến xem chương trình sẽ được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển VOH TPHCM; tìm hiểu các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam độc đáo đang được trưng bày tại Bảo tàng Phát thanh - nhạc cụ dân tộc của VOH, tiếp đó sẽ được thưởng thức những tiết mục âm nhạc nghệ thuật đương đại và khi kết thúc chương trình, mọi người cùng dự tiệc buffet nhẹ.

BẢO LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nhiều phim Việt tiếp tục hoãn chiếu

Dù đã lên lịch phát hành, thậm chí bán vé nhưng nhiều phim Việt tiếp tục phải hoãn, dời lịch chiếu sang thời điểm mới để đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật