Dâng hương tưởng niệm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão đánh giặc Nguyên Mông

  • Hội Lim xuân Tân Mão năm 2011 - Tôn vinh những giá trị truyền thống

Ngày 13-2 (tức 11 tháng Giêng Âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm 736 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng được tổ chức tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên).

Khai mạc buổi lễ, các đại biểu và khách thập phương đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Tướng quân Phạm Ngũ Lão, khẳng định những công lao to lớn của vị tướng tài ba đã góp phần cùng triều đình nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông. Từ một người dân, ông nuôi chí lớn tham gia chống giặc và đã được Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn phát hiện và tiến cử, trở thành một vị tướng lừng danh được sử sách ca ngợi và trở thành huyền thoại trong lòng nhân dân. Để tưởng nhớ vị tướng tài danh, người dân làng Phù Ủng, huyện Ân Thi đã lập đền thờ Phạm Ngũ Lão ngay trên nền nhà cũ của gia đình ông. Hàng năm, nhân dân đã lấy ngày 11 tháng Giêng Âm lịch - ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão (1255-1320) ra quân đánh giặc, để tổ chức lễ hội truyền thống.

Tối 13-2, chương trình giao lưu nghệ thuật “Về miền quan họ” lần thứ II năm 2011 đã diễn ra tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Đây là chương trình nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại - dân ca quan họ.  

Các nghệ sĩ của Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng trong cả nước đã tham gia biểu diễn với các tiết mục đặc sắc gồm những làn điệu dân ca quan họ đằm thắm, trữ tình và những ca khúc chọn lọc về Bắc Ninh - Kinh Bắc. Chương trình được dàn dựng với 3 phần: Đón bạn, Quan họ ngày hội và Giã bạn. Nếu ở hai phần Đón bạn và Quan họ ngày hội, khán giả được thưởng thức những giai điệu vui tươi rộn rã thể hiện sự mến khách và tấm chân tình của người Kinh Bắc với những làn điệu quan họ: Ra ngó vào trông, Mời trầu (Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh biểu diễn); Khúc giao duyên (nhạc: Trọng Tĩnh, ca sĩ Tân Nhàn thể hiện) thì ở phần 3 Giã bạn lại là những làn điệu quan họ da diết, gợi tình cảm nhớ nhung hẹn dịp trở lại của các liền anh liền chị vùng quê quan họ như Con nhện giăng mùng, Người ơi người ở đừng về…

Hội Lim xuân Tân Mão năm 2011 sẽ được tổ chức trong hai ngày 14, 15-2 (tức ngày 12, 13 tháng Giêng) với nhiều nét mới thể hiện tính độc đáo và tôn vinh những giá trị truyền thống của vùng quê quan họ.

Ông Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng ban chỉ đạo lễ hội cho biết, nét mới nhất của Hội Lim năm nay là các liền anh liền chị sẽ hát đối đáp quan họ mà không sử dụng hệ thống loa máy, tăng âm hoặc đàn đệm nhằm thể hiện rõ bản sắc văn hóa quan họ truyền thống với các du khách thập phương. Các hoạt động vui chơi, giải trí tại khu vực đồi Lim, nơi tập trung 6 lán quan họ đều nghiêm cấm sử dụng hệ thống loa đài để tránh nhiễu loạn không gian văn hóa quan họ, ảnh hưởng đến chất lượng nghe các làn điệu quan họ của du khách về dự hội.

Hai lán quan họ dựng cố định với kinh phí gần 3 tỷ đồng vừa được khánh thành cùng 4 lán quan họ dựng bằng khung giả mái ngói mang dáng dấp hiện đại và sân khấu được dựng lên quanh khu đồi Lim phục vụ các du khách yêu dân ca quan họ.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.