Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

SGGP
Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM chúc mừng các đảng viên trẻ là học sinh THPT được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ảnh: Hồng Hải

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM chúc mừng các đảng viên trẻ là học sinh THPT được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ảnh: Hồng Hải

Cháy lên ngọn lửa nhiệt huyết

“Con đang xem sách gì đấy, hay không con, có chỗ nào không hiểu nói cô giải thích cho nè”, đảng viên trẻ Phan Thị Minh Phương, Chi bộ sinh viên 4, Đảng bộ Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TPHCM, nhẹ nhàng đến bên trò chuyện cùng hai em nhỏ đang ngồi đọc sách trong “Không gian đọc sách cho thiếu nhi” tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang). Công trình do các chiến sĩ tình nguyện hè của Trường ĐH Kinh tế - Luật thực hiện.

Kết thúc năm học, Minh Phương không về quê mà xung phong tình nguyện tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại tỉnh An Giang. Thời gian đóng quân trên địa bàn, Minh Phương hiểu trẻ em nơi đây còn thiếu thốn nhiều thứ, đặc biệt là địa điểm vui chơi, các hoạt động nâng cao sức khỏe tinh thần… Do đó, khi tham gia xây dựng khu vui chơi, không gian đọc sách cho thiếu nhi, Minh Phương dành nhiều tâm huyết trang trí, sắp đặt cũng như sưu tầm các loại sách, truyện tranh để thiếu nhi thỏa sức khám phá.

Tròn một tháng tham gia chiến dịch, Minh Phương cùng đồng đội đã đem đến cho người dân địa phương nhiều công trình ý nghĩa, gắn liền với đời sống, sinh hoạt của cả người lớn và trẻ nhỏ. Và cũng chính tại mặt trận của mùa hè tình nguyện này, Minh Phương hạnh phúc được kết nạp Đảng. “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam là vinh dự và mong ước của tôi. Tôi biết từ nay mình phải nỗ lực phấn đấu, rèn luyện nhiều hơn để tiếp tục đem sức trẻ, ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến cho xã hội”, Minh Phương bày tỏ.

Cũng vừa được kết nạp Đảng tại mặt trận tình nguyện hè ở tỉnh Vĩnh Long, anh Trần Hữu Phương, Bí thư Đoàn Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, cảm thấy rất tự hào. Gần 1 tháng đóng quân tại mặt trận, anh cùng đồng đội thực hiện nhiều công trình ý nghĩa cho nhân dân huyện Vũng Liêm. Anh Phương hiểu rằng mình cần cống hiến sức trẻ nhiều hơn để có những công trình hữu ích phục vụ người dân.

Ngay trong ngày xuất quân đến các mặt trận thực hiện tình nguyện hè, 5 trong số 862 chiến sĩ tình nguyện hè của Trường ĐH Kinh tế - Luật vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đảng viên trẻ Nguyễn Hòa Kim Thái (á quân Thủ lĩnh sinh viên TPHCM năm 2022) bày tỏ, đây là động lực giúp bản thân rèn luyện, phấn đấu. Ý thức vai trò của mình là đảng viên nên trong suốt chiến dịch hè, Kim Thái luôn xung kích đi đầu trong mọi hoạt động.

Thêm cơ hội cống hiến

Mùa hè năm 2022 cũng vô cùng ý nghĩa với nhiều học sinh, sinh viên, đoàn viên, bởi họ được vinh dự trở thành đảng viên. Bước sang tuổi 18 khi đang là học sinh lớp 12, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận) Nguyễn Ngọc Thùy Vân giơ cao nắm tay tuyên thệ để đứng vào hàng ngũ của Đảng ngay tại Bến Nhà Rồng, nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm nào. Không chỉ có thành tích học tập nổi bật, Thùy Vân còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và xã hội. Cô đảng viên trẻ ấy hiểu bản thân sẽ phải phấn đấu nhiều hơn để cống hiến với vai trò người đảng viên.

Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn cho biết, công tác phát triển đảng viên từ nguồn học sinh được Quận ủy quận Phú Nhuận xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tìm ra những nhân tố tích cực, qua đó ươm mầm bồi dưỡng, kết nạp, tăng cường sức trẻ, sức chiến đấu cho Đảng. Công tác phát triển Đảng trong các trường THPT đã trở thành động lực cho thế hệ trẻ quận Phú Nhuận phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành. “Vào Đảng là môi trường, điều kiện để các bạn trẻ được thử thách bản thân, tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng”, đồng chí Phạm Hồng Sơn chia sẻ.

Đến nay, quận Phú Nhuận đã có hơn 10 học sinh THPT được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hầu hết các đảng viên là học sinh đều có thành tích học tập tốt và trưởng thành từ phong trào Đội, hoạt động Đoàn tại trường và địa phương.

Đại diện Thành đoàn TPHCM cho biết, từ các chiến dịch tình nguyện hè năm 2022, đã có 524 đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạp Đảng. Đây là nguồn nhân lực lớn để bổ sung vào đội ngũ đảng viên trẻ hiện nay.

Thời gian qua, Thành đoàn TPHCM luôn chú trọng thực hiện các giải pháp, mô hình bồi dưỡng, phát triển đoàn viên ưu tú từ lứa tuổi học sinh, sinh viên qua những môi trường, phong trào hành động cụ thể, thiết thực. Thông qua Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh, và nhất là các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè, đã tạo môi trường để đoàn viên rèn luyện, trưởng thành. Trên thực tế, các hoạt động đoàn thể, công tác xã hội đã giúp cho thanh niên là học sinh, sinh viên nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, xã hội. Để rồi, mỗi đảng viên trẻ trưởng thành từ những ngày hè tình nguyện đã góp phần hun đúc thêm động lực cho thế hệ trẻ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, phấn đấu để đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Vừa qua, trong chuyến thăm chiến sĩ tình nguyện hè và dự lễ kết nạp đảng viên mới tại tỉnh Vĩnh Long, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nhận xét: Thanh niên, đoàn viên, đảng viên trẻ là lực lượng nòng cốt để xây dựng và bảo vệ đất nước. Thời gian qua, Thành đoàn TPHCM đã triển khai các hoạt động tình nguyện hè như Kỳ nghỉ hồng, Mùa hè xanh. Đây là hoạt động thiết thực để đoàn viên ưu tú có cơ hội rèn luyện, cũng như tạo thử thách cho các bạn trẻ cống hiến. Những hoạt động tình nguyện thiết thực này sẽ giúp người trẻ được trui rèn, dấn thân và phấn đấu nhiều hơn để trưởng thành, vững bước trong con đường phát triển sắp tới. 

NGÔ BÌNH - HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Sáng 23-9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TPHCM từ sau Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.


Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bài học kiên định, quả cảm từ Bác

Năm 21 tuổi, khi cùng một người bạn đi dạo, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành hỏi bạn rằng có muốn đi ra nước ngoài xem nước Pháp và các nước khác như thế nào để trở về giúp đồng bào hay không. Người bạn không đi cùng, nhưng chàng trai Nguyễn Tất Thành vẫn quyết chí ra nước ngoài, làm nhiều nghề khác nhau (phụ bếp, bồi bàn, quét tuyết…) và tìm con đường cứu nước, cứu dân.

Việt Nam và Thế giới

Chỉ huy Phái bộ UNISFA ấn tượng với khối lượng đầu việc đã hoàn thành của Đội công binh Việt Nam

Trong chuyến thăm và làm việc tại căn cứ Highway, nơi Đội Công binh số 1 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc, đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA do Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh phái bộ làm trưởng đoàn đã vô cùng ấn tượng với khối lượng công việc mà Đội đã hoàn thành.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />