Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: “Chạy” Táo quân tết chỉ là tin đồn!

SGGPO

Còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng chương trình Gặp nhau cuối năm đã bắt đầu khởi động với việc dựng kịch bản khung và casting diễn viên. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC - đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất chương trình, đã có những chia sẻ thẳng thắn với SGGP về tin đồn "chạy" Táo quân năm nay.

Gặp nhau cuối năm là một trong chương trình truyền hình “hot” trên VTV trong mỗi mùa tết

Gặp nhau cuối năm là một trong chương trình truyền hình “hot” trên VTV trong mỗi mùa tết

* PV: Đạo diễn có thể tiết lộ việc thực hiện chương trình Gặp nhau cuối năm 2017 hay còn gọi là Táo quân đang ở giai đoạn nào?

- Đạo diễn ĐỖ THANH HẢI: Như mọi năm, khung sườn kịch bản đã được xây dựng, tuy nhiên quá trình thu thập thông tin để hoàn thiện kịch bản vẫn đang được tiến hành. Ê kíp viết kịch bản cũng không có nhiều thay đổi lớn, về cơ bản năm nào kịch bản cũng đều rất nhiều nhưng lúc kết lại thì sẽ phụ thuộc vào thời lượng của chương trình. Viết kịch bản chương trình Táo quân ngoài yếu tố hài hước thì tính thời sự cũng đòi hỏi tương đối lớn nên kịch bản sẽ được cập nhật thường xuyên.

* Có nhiều phỏng đoán cho rằng Gặp nhau cuối năm 2017 sẽ được dựng theo mô típ của hai bộ phim truyền hình ăn khách, nổi đình đám trong năm qua là “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng”?

- Đó hoàn toàn là phỏng đoán. Có thể là chương trình sẽ có sử dụng ý đồ hoặc có màu sắc của các bộ phim đó nhưng VFC sẽ không lựa chọn cách quảng bá phim của mình bằng cách ấy, bởi lẽ khán giả xem táo quân chứ không phải xem phim truyền hình.

Về đội ngũ diễn viên, hiện chúng tôi đang casting diễn viên và cũng có tính đến yếu tố “làm mới” với việc xuất hiện những gương mặt mới tại Gặp nhau cuối năm sau 15 năm tồn tại của chương trình này.

Tuy nhiên, yếu tố vùng miền - một trong những “hạn chế” của Gặp nhau cuối năm - vẫn chưa thể được khắc phục bởi lẽ chương trình diễn ra vào cuối năm, thời điểm vô cùng bận rộn của các nghệ sĩ. Thêm nữa, kịch bản chương trình này thường đòi hỏi thời gian luyện tập nhiều, kỹ lưỡng lại khắc nghiệt nên rất khó có thể quy tụ được gương mặt các nghệ sĩ nổi tiếng hai miền.

*Trên thực tế, từ bản tập đến bản phát sóng chương trình đã được biên tập, cắt gọt kỹ lưỡng… Liệu năm nay điều này có tiếp tục xảy ra? Và anh nói gì về những tin đồn việc “chạy” Táo quân năm nay?

- Mong muốn sáng tác là của nghệ sĩ. Tuy nhiên, khi sản phẩm ra mắt công chúng thì phải trải qua nhiều bộ phận để làm sao tác phẩm đó tốt nhất.

Còn về việc “chạy” Táo quân thì chỉ là tin đồn. Khi mình hoạt động báo chí thì một chương trình, thể loại chạm đến những vấn đề nhạy cảm của xã hội thì sẽ có những “chuyện nọ”, “chuyện kia”. Cũng như làm báo vậy, khi viết về những vấn đề được cả xã hội quan tâm thì cũng sẽ đối diện với nhiều "tác động”.

Tuy nhiên, năm nay là 15 năm của Táo quân, khán giả, xã hội cũng đã quen với chương trình và cả những người được cho là “chạy” Táo cũng vẫn có mong muốn này, kia… Thế nhưng, việc kiên định để có chất lượng, thương hiệu của chương trình là yếu tố sống còn. Nếu không giữ được thương hiệu của chương trình thì khán giả chắc cũng sẽ không còn tha thiết muốn xem nữa.

* Xin cảm ơn đạo diễn!

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật