Đặt trọng tâm công tác đối ngoại phục vụ các chương trình của TPHCM

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, công tác đối ngoại tiếp tục đồng hành cùng TPHCM trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có dự án xây dựng TPHCM trở thành đô thị sáng tạo, trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Nhân
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Nhân

Sáng 19-12, Sở Ngoại vụ TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Tham dự Hội nghị có đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành TPHCM.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, cho biết, trong năm 2019, sở tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tích cực triển khai toàn diện các hoạt động đối ngoại trên tất cả các kênh của Đảng, Chính quyền và Nhân dân trên tất cả các trụ cột chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài; mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế. Năm 2019, TPHCM đón tiếp trọng thị, chu đáo 108 đoàn khách quốc tế; lãnh đạo TPHCM tiếp hơn 180 cuộc tiếp khách đối ngoại và tổ chức thành công hơn 50 sự kiện đối ngoại. TPHCM đã tổ chức 18 đoàn lãnh đạo thành phố (cấp Phó Chủ tịch UBND TPHCM trở lên) và gần 20 đoàn cấp sở ngành đi công tác nước ngoài. Tất cả chuyến thăm đều đạt được mục tiêu đề ra về chính trị, kinh tế, văn hóa; làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai địa phương nói riêng và của hai đất nước nói chung… 

Trong năm 2019, quan hệ hữu nghị hợp tác quốc tế của TPHCM tiếp tục mở rộng với 11 bản thỏa thuận quốc tế được ký kết giữa chính quyền, các sở ngành TPHCM và đối tác nước ngoài. Lãnh đạo TPHCM đã ký 2 Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và bang New South Wales (Australia); giữa TPHCM và TP Frankfurt (Đức), nâng tổng số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với TPHCM lên 53 địa phương. TPHCM cũng đã chủ động tổ chức nhiều lễ hội văn hóa tiêu biểu nhằm quảng bá hình ảnh TP...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao và biểu dương những thành tích đạt được của Sở Ngoại vụ năm 2019 trong cả hai vai trò cơ quan đại diện của Bộ Ngoại giao ở phía Nam và cơ quan tham mưu về đối ngoại cho TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, công tác đối ngoại tiếp tục đồng hành cùng TPHCM trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có dự án xây dựng TPHCM trở thành đô thị sáng tạo, trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, 4 yếu tố để TPHCM phát triển là đất đai, con người, tài chính và quan hệ hợp tác giữa các địa phương và quốc tế. TPHCM cần thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với các địa phương thuộc các nước - đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, do độ tin cậy về quan hệ chính trị và trình độ phát triển cao trong nhiều lĩnh vực của các nước này, TPHCM nên chọn các thế mạnh của bạn để hợp tác. Ngoài ra, để thu hút đầu tư nước ngoài, TPHCM phải chủ động chọn và đến với nhà đầu tư lớn để mời gọi.

Về công tác hợp tác quốc tế, theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trong 11 đề án của chương trình đột phá về đổi mới quản lý của TPHCM có 6 nội dung liên quan đến công tác đối ngoại. Trong 10 đề án của chương trình đột phá về đổi mới hạ tầng về giao thông, chống ngập nước, xử lý nước thải, phát triển hạ tầng, kè bờ sông, chương trình nhà ở… có 7 đề án hợp tác quốc tế. Trong 10 chương trình đột phá về nhân lực và văn hóa, có 6 nội dung gắn với hợp tác quốc tế như đào tạo nhân lực trình độ quốc tế về công nghệ thông tin - truyền thông, tự động hóa, người máy và trí tuệ nhân tạo…

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhất trí với 2 đề xuất của Sở Ngoại vụ là TPHCM nên thành lập tổ công tác về hợp tác quốc tế do một Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm tổ trưởng, để thường xuyên rà soát, triển khai các thỏa thuận hợp tác và có kế hoạch xây dựng hình ảnh là thành phố quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao thông qua Sở Ngoại vụ, đóng góp vào sự phát triển chung của TPHCM. Chính quyền và người dân TPHCM quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung của cả nước và của TPHCM trên tinh thần “TPHCM - vì cả nước, cùng cả nước”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Việt Nam và Thế giới

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Tan See Leng (phải sang) chứng kiến lễ ký Biên bản, nhân Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16

Singapore -Việt Nam: Lạc quan con đường phía trước

Các nhà lãnh đạo Singapore đã áp dụng động thái đúng đắn, là kết nối kinh tế với Việt Nam ở tầm chiến lược, trên cơ sở tin tưởng và khai thác những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của 2 nước.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.