Dầu ăn chiên không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe

(SGGP).- Ngày 31-5, cuộc tọa đàm: Sự thật về dầu, bơ thực vật đã được tổ chức tại Hà Nội, PGS-TS Trần Đáng, Chủ tịch Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, cho biết, dầu thực vật được lấy từ nguồn thực vật như hạt, quả... cung cấp omega 3 và omega 6.

Khi sử dụng dầu thực vật để đun nóng, chiên rán thì các axít béo trong dầu có nguy cơ bị chuyển hóa thành các sản phẩm độc hại cho sức khỏe như: gây đột biến gen, ung thư, làm giảm miễn dịch của cơ thể... Tuy nhiên, đây chỉ là những nguy cơ cao chứ không phải chắc chắn việc sử dụng dầu ăn sẽ gây bệnh. Do đó, người dân không nên tẩy chay dầu, bơ thực vật.

Dầu thực vật có chứa hàm lượng axít béo không no là chất có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa động mạch. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách (chiên rán ở nhiệt độ quá cao, từ 180 độ trở lên), đặc biệt là việc sử dụng dầu ăn chiên rán lại nhiều lần thì tất cả các loại dầu ăn đều có nguy cơ gây hại rất lớn cho sức khỏe

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc