Dấu ấn công tác dân vận ở quận 6

SGGP
Gần 2 năm kể từ ngày chợ Bình Tây được sửa chữa xong (tháng 11-2018), việc buôn bán của tiểu thương tại chợ ngày một ổn định. Nhiều tiểu thương ở đây còn nhớ như in ngày họ được thuyết phục dời sang chợ tạm để sửa chữa ngôi chợ truyền thống, cũng là di tích kiến trúc và nghệ thuật cấp thành phố.

Gần một năm thi công, hơn 1.000 hộ tiểu thương hồ hởi trở lại quầy sạp của mình với sự khang trang, thoáng mát, thay cho sự xuống cấp trầm trọng, phải căng lưới tránh ngói rơi.

Vận động trên 1.000 tiểu thương di dời ra chợ tạm, góp phần cho việc sửa chữa chợ được nhanh chóng, thuận lợi là một điển hình trong phong trào “Dân vận khéo” trong nhiệm kỳ 2015-2020. Cũng nhờ dân vận khéo, quận vận động nhân dân đồng thuận thực hiện dự án cải tạo kênh Hàng Bàng giai đoạn 1; nâng cấp sửa chữa các hẻm ở 14 phường cũng như chăm lo cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Dấu ấn công tác dân vận ở quận 6 ảnh 1 Chợ Bình Tây. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Kết quả sửa chữa, nâng cấp chợ Bình Tây cũng là thực hiện theo nhiệm vụ phát triển hạ tầng kinh tế gắn với công tác quy hoạch, phát triển chợ - siêu thị - trung tâm thương mại, theo định hướng phát triển chung. Các chợ ở quận 6 được nâng cấp theo hướng văn minh thương nghiệp, trong đó chợ Bình Tây là một công trình trọng điểm. Việc nâng cấp, sửa chữa chợ Bình Tây còn là cú hích cho du lịch trọng điểm của quận và thành phố. Quận cũng hình thành và phát triển 7 tuyến đường thương mại - dịch vụ đa ngành và một khu ẩm thực tại phường 13.

Nhiệm kỳ qua, quận 6 đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế của quận chuyển dịch theo đúng hướng thương mại - dịch vụ. Các ngành dịch vụ chiếm 87,56%. Ngay từ năm 2016, quận đã thu ngân sách được trên 1.000 tỷ đồng, trước 1 năm so với mục tiêu nghị quyết. Giai đoạn 2015-2019, tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 5.800 tỷ đồng. Ngoài ra, quận cũng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Nổi bật là việc hoàn thành chương trình “giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020” trước 3 năm so với kế hoạch của UBND TPHCM.

Trong công tác xây dựng Đảng, đáng chú ý là công tác bồi dưỡng, giáo dục, phát triển đảng viên mới được thực hiện tốt, có chất lượng. Kết quả đến từ việc quận chú trọng kết nạp Đảng đối với quần chúng trẻ tuổi, phụ nữ, công nhân, người lao động, giáo viên, học sinh, người Hoa và tiểu thương. 5 năm qua, quận kết nạp được 1.060 đảng viên, vượt chỉ tiêu nghị quyết.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, quận 6 đề ra 4 chương trình trọng điểm để tập trung thực hiện. Đó là chương trình hỗ trợ phát triển và nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ, chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng môi trường sống, giảm nghèo bền vững, cải cách hành chính. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 6 quyết tâm xây dựng quận theo hướng ngày một văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Australia

Lúc 21 giờ 30 ngày 29-11 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quân sự Fairbairn ở thủ đô Canberra, bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia (từ ngày 30-11 đến 3-12-2022) theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP