Dấu ấn công tác dân vận ở quận 6

SGGP
Gần 2 năm kể từ ngày chợ Bình Tây được sửa chữa xong (tháng 11-2018), việc buôn bán của tiểu thương tại chợ ngày một ổn định. Nhiều tiểu thương ở đây còn nhớ như in ngày họ được thuyết phục dời sang chợ tạm để sửa chữa ngôi chợ truyền thống, cũng là di tích kiến trúc và nghệ thuật cấp thành phố.

Gần một năm thi công, hơn 1.000 hộ tiểu thương hồ hởi trở lại quầy sạp của mình với sự khang trang, thoáng mát, thay cho sự xuống cấp trầm trọng, phải căng lưới tránh ngói rơi.

Vận động trên 1.000 tiểu thương di dời ra chợ tạm, góp phần cho việc sửa chữa chợ được nhanh chóng, thuận lợi là một điển hình trong phong trào “Dân vận khéo” trong nhiệm kỳ 2015-2020. Cũng nhờ dân vận khéo, quận vận động nhân dân đồng thuận thực hiện dự án cải tạo kênh Hàng Bàng giai đoạn 1; nâng cấp sửa chữa các hẻm ở 14 phường cũng như chăm lo cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Dấu ấn công tác dân vận ở quận 6 ảnh 1 Chợ Bình Tây. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Kết quả sửa chữa, nâng cấp chợ Bình Tây cũng là thực hiện theo nhiệm vụ phát triển hạ tầng kinh tế gắn với công tác quy hoạch, phát triển chợ - siêu thị - trung tâm thương mại, theo định hướng phát triển chung. Các chợ ở quận 6 được nâng cấp theo hướng văn minh thương nghiệp, trong đó chợ Bình Tây là một công trình trọng điểm. Việc nâng cấp, sửa chữa chợ Bình Tây còn là cú hích cho du lịch trọng điểm của quận và thành phố. Quận cũng hình thành và phát triển 7 tuyến đường thương mại - dịch vụ đa ngành và một khu ẩm thực tại phường 13.

Nhiệm kỳ qua, quận 6 đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế của quận chuyển dịch theo đúng hướng thương mại - dịch vụ. Các ngành dịch vụ chiếm 87,56%. Ngay từ năm 2016, quận đã thu ngân sách được trên 1.000 tỷ đồng, trước 1 năm so với mục tiêu nghị quyết. Giai đoạn 2015-2019, tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 5.800 tỷ đồng. Ngoài ra, quận cũng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Nổi bật là việc hoàn thành chương trình “giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020” trước 3 năm so với kế hoạch của UBND TPHCM.

Trong công tác xây dựng Đảng, đáng chú ý là công tác bồi dưỡng, giáo dục, phát triển đảng viên mới được thực hiện tốt, có chất lượng. Kết quả đến từ việc quận chú trọng kết nạp Đảng đối với quần chúng trẻ tuổi, phụ nữ, công nhân, người lao động, giáo viên, học sinh, người Hoa và tiểu thương. 5 năm qua, quận kết nạp được 1.060 đảng viên, vượt chỉ tiêu nghị quyết.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, quận 6 đề ra 4 chương trình trọng điểm để tập trung thực hiện. Đó là chương trình hỗ trợ phát triển và nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ, chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng môi trường sống, giảm nghèo bền vững, cải cách hành chính. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 6 quyết tâm xây dựng quận theo hướng ngày một văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

Chiều 23-9, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy với thường trực quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm của các đơn vị đến tháng 12-2020.

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP