Đau đầu vì tin đồn

Không phải tự nhiên mà mấy ngày qua, người dân ùn ùn kéo đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM. Theo ghi nhận, trước đó trong các đợt cao điểm (nghỉ lễ hay nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày) có hơn 1.200 người đến đơn vị này làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông.

Giá dịch vụ đi các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Nam Á như: Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Philippines… tương đương với giá đi du lịch tại các tỉnh, thành phía Bắc. Do vậy, việc làm hộ chiếu tăng cao tại thời điểm đó là hợp lý. Dự đoán được tình hình nêu trên, cứ vào mỗi đợt cao điểm, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh lại tăng cường CB-CS tại các bàn tiếp dân để giải quyết hồ sơ dứt điểm trong ngày. Sự quyết tâm phục vụ “thượng đế” của tập thể Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thể hiện rõ trong việc tăng ca, tăng kíp để thực hiện phần việc được giao phó.

Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán, lại có hàng ngàn người đến đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông lại là chuyện lạ. Qua tìm hiểu, nhiều người dân cho biết họ nghe… đồn chi phí cấp hộ chiếu phổ thông sẽ tăng và sắp tới cơ quan xuất nhập cảnh toàn quốc sẽ thực hiện cấp hộ chiếu điện tử với chi phí 100 USD/hộ chiếu.

Hộ chiếu điện tử sẽ có, nhưng theo lộ trình để các đơn vị quản lý xuất nhập cảnh cả nước đề xuất, tham mưu và bắt tay vào thực hiện là cả một thời gian khá dài. Về vấn đề lệ phí cấp hộ chiếu như người dân phản ánh, Đại tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM, cho biết: “Đến ngày hôm nay, chúng tôi chưa nhận được bất cứ một nghị định, thông tư hay văn bản nào đề cập đến việc tăng lệ phí cấp hộ chiếu phổ thông cho nhân dân. Tại thời điểm này, giá lệ phí cấp hộ chiếu vẫn là 200.000 đồng”.

Cũng xin nhắc lại, tại thời điểm này, thủ tục làm hộ chiếu phổ thông đã khá đơn giản. Chỉ cần  truy cập trang web của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh là được hướng dẫn thủ tục và download tờ khai. Việc tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan xuất nhập cảnh cũng khá dễ dàng. Thậm chí, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh còn bố trí cán bộ hướng dẫn trực tiếp và viết giúp tờ khai. Với các trường hợp cần hộ chiếu phổ thông gấp như đi học, đi khám chữa bệnh, hội họp… người dân có quyền đề xuất với cán bộ tiếp nhận hồ sơ để được giải quyết. Với thủ tục đơn giản, lệ phí chưa tăng… có lẽ người dân không cần phải vội vã, nôn nóng.

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: