Tuyên bố của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam về việc thẩm phán J.B.Weinstein bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của nạn nhân chất độc da cam trên thế giới

Ngày 11-3, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã ra tuyên bố về việc thẩm phán J.B.Weinstein bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Toàn văn như sau: Ngày 10-3, Thẩm phán J. B.Weinstein tại Tòa án liên bang quận Brooklyn-bang New York - Hoa Kỳ đã ra phán quyết bác đơn kiện của các nạn nhân Việt Nam.

Đây là một phán quyết phi lý, không bình thường và không công bằng. Phi lý vì từ những năm 1990, Viện Hàn lâm khoa học và Viện Y học Mỹ đã xác nhận tác nhân da cam có liên hệ tới 13 loại bệnh trên cơ thể người; năm 1996, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã phải xin lỗi, thừa nhận thêm một số loại bệnh và chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ có chính sách bồi thường cho các cựu chiến binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Phán quyết này phi lý và không công bằng vì Chính phủ Mỹ đã thừa nhận có nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong số các cựu chiến binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam; Chính phủ New Zealand đã phải xin lỗi các cựu chiến binh New Zealand tham chiến ở Việt Nam về việc họ bị nhiễm độc. Không có lý gì người Việt Nam bị rải chất độc lại không bị tác hại.

Ông J.B. Weinstein chắc không thể quên khi kết thúc vụ kiện năm 1984 của các cựu chiến binh-nạn nhân chất độc da cam Mỹ, các công ty hóa chất Mỹ đã phải bỏ ra 180 triệu USD để bồi thường cho họ.

Phán quyết này đã khước từ quyền được bồi thường sinh mạng và những vết thương do di chứng tàn khốc của chất độc da cam/dioxin gây ra cho hàng triệu nạn nhân Việt Nam. Phán quyết này đã dung túng cho tội ác sản xuất và sử dụng hóa chất độc gây đau thương, mất mát cho các nạn nhân Việt Nam.

Không chỉ người Mỹ, mà mọi người trên trái đất này đều có quyền sống trong hòa bình, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tuyên bố tiếp tục thúc đẩy vụ kiện cho đến khi nào công lý thắng lợi không chỉ vì cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, mà còn vì quyền lợi chính đáng của mọi nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở nhiều nước khác, kể cả ở Mỹ. Chúng tôi tin tưởng đồng bào cả nước tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam theo đuổi vụ kiện này.

Vì lương tri và công lý, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các chính phủ, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học, luật học, nhà hoạt động xã hội và những người yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới hãy giúp đỡ, ủng hộ chúng tôi trong vụ kiện này. 

TTXVN

Các tin, bài viết khác