Để hàng hóa tăng giá đột biến, lãnh đạo quận, huyện phải chịu trách nhiệm

Giá cả nhiều mặt hàng đang diễn biến khá phức tạp. TPHCM sẽ đối phó ra sao để bình ổn giá hàng hóa từ nay đến Tết Tân Mão? PV Báo SGGP đã phỏng vấn Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng xoay quanh vấn đề này.

Mua hàng bình ổn giá tại Co.opMart Cống Quỳnh ngày 25-8. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Rất khó tăng giá bán

- PV: Bà nhận định thế nào về tình hình giá cả trong thời điểm hiện nay?

Phó Chủ tịch UBND TP NGUYỄN THỊ HỒNG: Gần đây, một số phương tiện truyền thông cho rằng giá nhiều mặt hàng sẽ tăng 3% - 12%. Tuy nhiên, qua theo dõi, giá cả thị trường thời gian qua vẫn rất ổn định, nếu không nói là giảm nhẹ so với tháng trước (chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 8 tại TPHCM tiếp tục giảm 0,25%). Có thể chi phí đầu vào và tỷ giá tăng đã tạo áp lực lớn đối với các doanh nghiệp (DN) trong những tháng cuối năm. Thế nhưng, với sức mua trên thị trường hiện nay, rất khó tăng giá bán. Hơn ai hết, nhà sản xuất và phân phối cần có giải pháp hạn chế tối đa mức tăng giá nhằm bảo vệ sức mua. TP cũng sắp bước vào tháng khuyến mãi nên việc tăng giá bán sẽ càng khó xảy ra.

- Một số siêu thị cho biết, đầu tháng 9 sẽ tăng giá khoảng 300 - 500 mặt hàng. Mức tăng này liệu có ảnh hưởng tới CPI tháng 9? TPHCM sẽ có biện pháp bình ổn giá như thế nào?

Việc điều chỉnh giá, nếu có, chỉ xảy ra ở các nhóm hàng nhập khẩu và hàng hóa có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu. Trong bối cảnh giá nguyên liệu thế giới đang tăng, cộng với những chi phí đầu vào tăng, việc điều chỉnh giá là điều bất khả kháng. TP không thể buộc DN không được tăng giá nếu chi phí đầu vào ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, mức tăng bao nhiêu là hợp lý và giá nhóm hàng nào tăng cần được cân nhắc.

Từ nay đến cuối năm, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành, quận huyện xây dựng kế hoạch triển khai quản lý giá cả và điều phối hàng hóa. Nếu nơi nào để xảy ra việc giá hàng hóa tăng đột biến, gây bất ổn thị trường, lãnh đạo địa phương đó sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.

Đối với những mặt hàng thiết yếu, nhất là 8 nhóm hàng lương thực - thực phẩm (gồm gạo - nếp, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến và rau củ quả), TPHCM đã và đang triển khai việc bình ổn giá từ 2 tháng qua nên hàng hóa đảm bảo cung cầu và giá cả sẽ ổn định đến hết tháng 3-2011. Đồng thời, TPHCM sẽ thực hiện tháng khuyến mãi vào tháng 9, trong khi các nhóm hàng tăng giá (nếu có) dự kiến chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng số nhóm hàng nên khả năng sẽ không ảnh hưởng đến CPI của TPHCM trong tháng 9.

- Dư luận lo ngại về việc thịt heo sẽ thiếu trong dịp Tết Tân Mão, TPHCM sẽ cân đối nguồn hàng ra sao?

Tại cuộc họp với các sở, ngành về công tác bình ổn giá năm 2010, tôi đã chỉ đạo Sở Công thương và Sở NN-PTNT rà soát toàn bộ nguồn hàng dự trữ, khả năng đầu tư con giống và gầy dựng đàn heo thịt tại các DN chủ lực. Hai sở này đánh giá mức tiêu thụ của người dân từ nay đến cuối năm để cân đối nguồn hàng. Hiện lượng heo tươi của Vissan và Sagri chiếm khoảng hơn 40% nhu cầu hàng ngày của thị trường TP. Cùng với việc yêu cầu các DN tiếp tục tăng tổng đàn, UBND TP cũng giao cho các đơn vị này đầu tư con giống để phát triển đàn heo. Hy vọng, với những nỗ lực trên, dù dịch heo tai xanh kết thúc vào thời điểm nào, TPHCM vẫn đảm bảo được cung - cầu, kiên quyết không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá trong thời điểm trước trong và sau tết.

Sẽ đưa hàng bình ổn giá đến điểm nóng

- TP có tính đến khả năng dự trữ và phát triển các nguồn hàng khác thay thế mặt hàng thịt heo không, thưa bà?

Tôi cho rằng, dịch heo tai xanh đang làm một số người tiêu dùng e ngại và sẽ chuyển qua dùng các loại thực phẩm khác. Do vậy, cùng với việc đánh giá khả năng cung cầu đối với thịt heo, TP cũng yêu cầu các sở, ngành rà soát tất cả các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thủy hải sản, gia cầm… để cân đối các nhóm hàng. Nếu cần thiết, TP sẽ hỗ trợ vốn cho các DN đầu tư, mở rộng mạng lưới nuôi trồng và đa dạng hóa mặt hàng phục vụ bữa ăn hàng ngày cho người dân. TP còn yêu cầu các DN tăng lượng hàng, nghiên cứu đa dạng hóa các mặt hàng thực phẩm chế biến cung ứng cho thị trường.

Mua hàng bình ổn giá tại Co.opMart Cống Quỳnh ngày 25-8. Ảnh: ĐỨC TRÍ

- Giá thịt gia cầm trong những ngày qua đang tăng khá cao. Tại một số cửa hàng của các DN bình ổn đã xuất hiện tình trạng người mua gom gà vịt kiếm chênh lệch. TP có biện pháp gì để ngăn chặn?

Đúng là có hiện tượng này. Tôi đã chỉ đạo các sở, DN cùng quận huyện, nơi giá gia cầm tăng, phối hợp đưa hàng dập tắt ngay những điểm nóng. Trong dịp tết vừa qua, TP chỉ đạo cho các DN dùng xe bán hàng lưu động đưa hàng bình ổn đến phục vụ những nơi có dấu hiệu khan hàng, tăng giá và lập tức việc mua bán trở về bình thường. Ngoài ra, do được mùa lúa nên các hộ chăn nuôi và các DN đều tăng tổng đàn lên 30% nên khả năng thịt và trứng gia cầm sẽ không thiếu trong thời gian tới.

- Phó Chủ tịch có thể cho biết tiến độ giải ngân thực hiện chương trình bình ổn giá ra sao? Sau 2 tháng triển khai chương trình, các DN có thực hiện đúng cam kết?

Trong tổng số 380 tỷ đồng hỗ trợ cho các DN bình ổn, TP đã giải ngân 233 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện các cam kết về dự trữ, chuẩn bị nguồn hàng cũng như giá bán của các DN khá tốt. Đối với các đơn vị không thực hiện đúng về cam kết treo băng rôn, đã loại bỏ 161 điểm, bổ sung 352 điểm mới, nâng tổng số điểm bán hàng bình ổn giá lên 2.085. TPHCM cũng sẽ triển khai chuỗi các cửa hàng chuyên bán các mặt hàng bình ổn tại các KCN, KCX và vùng sâu, vùng xa. Khi người dân vào các cửa hàng này có thể mua đủ loại thực phẩm. Đây cũng là cách loại trừ việc tăng giá bất hợp lý ở ngoại thành.

- Điều gì khiến bà quan tâm đặc biệt trong việc thực hiện chương trình bình ổn giá?

Đó là không ngừng theo dõi, kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các cam kết của DN. Cụ thể là tiến độ chuẩn bị, khả năng cung ứng nguồn hàng và giá bán phải luôn thấp hơn giá thị trường 10%.

- Liên quan đến mặt hàng sữa, TPHCM sẽ triển khai việc quản lý và đăng ký giá sữa như thế nào?

Cũng giống như những mặt hàng khác, trước mắt TP sẽ rà soát số lượng các DN đang hoạt động cũng như các sản phẩm họ kinh doanh. Từ đó, TP sẽ hướng dẫn các DN đăng ký giá. Từ nay đến ngày 1-10, chúng ta còn thời gian để kiểm tra thật kỹ mặt hàng này. Tôi cho rằng, sữa là mặt hàng thiết yếu, do vậy Bộ Tài chính yêu cầu các DN đăng ký giá là một bước tiến mới. Đây cũng là cơ sở để giá sữa không thể tăng vô tội vạ như thời gian qua.

Thúy Hải (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 24-9 đăng bài “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hóc Môn TPHCM đã khẩn trương kiểm tra xử lý những đối tượng buôn bán hàng “chui” ở những lối quanh khu vực chợ đầu mối Hóc Môn và các tuyến đường gần đó như QL 22, Nguyễn Thị Sóc… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Phục hồi du lịch nội địa - An toàn là điểm cốt lõi

Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, ngày 28-9, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố "Chương trình khôi phục Du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 đợt 4".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế