Ngành giáo dục đào tạo TPHCM với quyết tâm loại bỏ “5 không”

Đến năm 2010 xóa hẳn tiêu cực

“Ngành GD-ĐT TPHCM đạt yêu cầu hơn so với cả nước. Chúng ta không thỏa mãn và phải tìm biện pháp giải quyết những bất cập của ngành, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội, đặc biệt thời hội nhập quốc tế”.

Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT nhấn mạnh như thế trong hội nghị triển khai chương trình hành động của UBND TP về chấn chỉnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác GD-ĐT trên địa bàn TP đến năm 2010 vào ngày 24-1.

Thực hiện “5 không”

Nếu Bộ GD-ĐT chỉ phát động có “2 không” (không tiêu cực trong thi cử và không bệnh thành tích) thì ngành giáo dục TPHCM phấn đấu loại bỏ đến “5 không”: không dạy thêm, học thêm tràn lan; không chạy trường tiêu cực; không lạm thu; không bệnh thành tích và không gian lận trong thi cử. Những chấn chỉnh trên chính là tiền đề để nâng cao chất lượng, hiệu quả GD-ĐT TP, phấn đấu đến năm 2010 xóa hẳn tiêu cực.

Ngành GD phấn đấu sau 3 năm học sẽ cơ bản giải quyết tình trạng thiếu GV mầm non, sau 4 năm học - GV THCS và sau 5 năm học nữa sẽ tới lượt GV THPT, TCCN. Bà Trần Thị Kim Thanh, Trưởng phòng GD quận 1 đề nghị ngành GD mời các báo có uy tín như Sài Gòn Giải Phóng, Tuổi Trẻ góp sức cùng ngành mở diễn đàn nâng cao chất lượng GD.

Quy hoạch trường lớp: Bài ca... kéo dài

Việc thực hiện quy hoạch mạng lưới trường học theo Quyết định 02 của Chủ tịch UBND TP đã trễ hạn từ cách đây 4 năm. Đến nay nhiều quận vẫn chưa làm xong quy hoạch, có những bản quy hoạch chi tiết, ghi “điểm này”, “điểm kia” sẽ xây trường nhưng thực chất, “điểm này”, “điểm kia” đang hoạt động kinh doanh, chưa thương thảo giá cả đền bù nên không mang tính khả thi.

Ông Ngô Văn Tấn, Trưởng phòng GD quận 6 kêu gọi: UBND TP phải quyết liệt hơn nữa quy hoạch mạng lưới trường lớp. Hiện nay chủ trương và thực tế quy hoạch có khoảng cách rất lớn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài nêu rõ: Chấn chỉnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả GD-ĐT là quyết tâm của Đảng bộ, nhân dân TPHCM. Đầu tư cho ngành GD năm nay nhiều, đề nghị các quận xem kỹ lại phần cân đối ngân sách xem có đúng quy định không.

Đội ngũ và cơ sở vật chất có vai trò quan trọng quyết định chất lượng GD-ĐT, song ý thức trách nhiệm, sự nỗ lực của mỗi cán bộ, giáo viên sẽ giúp ngành GD tháo gỡ khó khăn. Xã hội hóa không chỉ là huy động vốn mà còn là sự quan tâm của gia đình đối với việc học tập của con em… 

HỒNG LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.