Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường

(SGGP). - Nằm trong nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 13-12, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức tọa đàm khoa học Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường. Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự hội thảo và có bài phát biểu quan trọng. Tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo còn có nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, tướng lĩnh, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, trí thức, văn nghệ sĩ…

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Việt Dũng

Hơn 80 bài tham luận được đọc tại tọa đàm cũng như gửi tới ban tổ chức đều khẳng định 5 nhóm nội dung cơ bản, đó là phân tích giá trị trường tồn của bản Di chúc thiêng liêng; là sự thấm nhuần lời dạy của Người trong xây dựng, phát triển đất nước; là những giải pháp để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; là giữ gìn thành quả cách mạng; là bồi dưỡng tình cảm cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Theo GS-NGND Trần Thanh Đạm, tình thương bao la là cội nguồn của niềm tin son sắt của Bác, là lời di huấn Người để lại cho muôn đời sau. Đó chính là giá trị, sức sống vĩnh cửu của Di chúc, nó có sức khôi phục lại niềm tin, tình thương và trách nhiệm của mọi người.

Phát biểu đề dẫn, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho rằng: Kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Bác, là dịp để mỗi người báo cáo với Bác những công việc mình đã, đang và sẽ thực hiện theo những lời nhắn nhủ, dặn dò và mong đợi của Bác. Đây là cơ hội tốt để mỗi người chúng ta tự soi mình vào những điều Bác dạy mà tự phê bình và phê bình, xem xét lại mình một cách nghiêm túc để điều chỉnh, để sửa chữa.

Ngay trong bài phát biểu của mình, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã luôn thực hiện nhiều “công việc đối với con người” - như lời Bác dạy. Qua mỗi kỳ Đại hội, Đảng bộ TP đã quán triệt đầy đủ đường lối, nghị quyết của Trung ương, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn của TP; đề ra những chủ trương, biện pháp đúng đắn như Người chỉ dạy, từ đó đã tạo ra sự biến đổi to lớn sâu sắc, toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định: Toàn Đảng bộ TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, trở thành nền nếp sinh hoạt thường xuyên của mọi chi bộ, mọi tổ chức đảng, mọi cơ quan, địa phương, đơn vị, tạo chuyển biến rõ rệt trong khắc phục những hạn chế, khuyết điểm về 3 vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; xây dựng Đảng bộ TP thật sự trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân, lãnh đạo xây dựng, bảo vệ, phát triển TP mãi mãi xứng đáng là TP mang tên Bác Hồ vĩ đại - TP Anh hùng.

HỒNG HIỆP

Làm thế nào để lời dạy của Bác trở thành hiện thực?

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua: Tăng cường mối quan hệ mật thiết với dân

Tăng cường mối quan hệ mật thiết với nhân dân chính là con đường cơ bản và ngắn nhất để nâng cao chất lượng đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng… Cốt lõi vẫn là cán bộ, đảng viên sát dân, hiểu dân, lo cho dân, luôn vì dân, phục vụ dân, “nói đi đôi với làm”, nói ít làm nhiều, khi đó thuyết phục, lôi cuốn được, vận động được đông đảo nhân dân cùng thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong rèn luyện đạo đức cách mạng hiện nay - một trong các giải pháp chủ yếu để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 - mỗi cấp ủy địa phương, cơ quan, đơn vị cần xác định được những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, viên chức để bàn bạc trong cấp ủy, chi bộ bổ sung vào tiêu chí, chuẩn mực đạo đức sát hợp với đặc điểm cơ sở, đề ra và tổ chức thực hiện kế hoạch khắc phục; lấy kết quả hài lòng và sự cải thiện chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo.

TS Nguyễn Hữu Nguyên: Kiên quyết chống tham nhũng là thiết thực phục vụ dân

Những lời dạy của Người về lối sống đạo đức là dành cho tất cả mọi người, ai cũng có thể làm được, nhưng lời dạy về tinh thần phục vụ nhân dân thì chủ yếu phải dành cho người có chức quyền, có trách nhiệm quản lý và điều hành những công việc liên quan gián tiếp và trực tiếp đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Để thiết thực phục vụ nhân dân cần kiên quyết chống tham nhũng vì chính vấn nạn này đang “làm nghèo đất nước”. Để chăm lo đời sống công nhân là tạo điều kiện để nâng cao tay nghề, nâng cao thu nhập; để chăm lo cho nông dân là phải lo được thị trường xuất khẩu nông sản để nông dân thoát khỏi tình trạng được mùa mất giá, vay vụ này làm cho vụ sau…

Bí thư Thành đoàn TPHCM Nguyễn Mạnh Cường: Đoàn xung kích đi đầu trong thời kỳ hội nhập

Tin vào thế hệ trẻ, tin vào thế hệ thanh niên Việt Nam là điều đã được khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP sẽ tiếp tục đóng vai trò là hạt nhân chính trị, nòng cốt trong phong trào thanh niên, xứng đáng là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đội dự bị tin cậy của Đảng, xung kích đi đầu trong thời kỳ hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần bồi dưỡng tình cảm cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, đoàn viên thanh niên TP cũng như xây dựng đội ngũ kế thừa xứng đáng với kỳ vọng mà Bác hằng mong muốn.

HỒNG HIỆP (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 20-10-2020 đã có 40.648.536 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.122.992 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.456.653 ca mắc, 225.222 tử vong; Ấn Độ: 7.594.736 ca mắc, 115.236 ca tử vong; Brazil: 5.251.127 ca mắc, 154.226 ca tử vong; Nga: 1.415.316 ca mắc, 24.366 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.140 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP