Điểm vào trường ĐHQG Hà Nội thấp nhất là 17

° Nhiều trường mong hạ mức điểm sàn
(SGGP). – Tính đến chiều 3-8, đã có khoảng 300 trường ĐH-CĐ công bố điểm thi tuyển sinh năm 2010, trong đó có toàn bộ các trường ĐH cùng hơn 110 trường CĐ.

Nhiều trường cũng đã công bố điểm chuẩn, điểm sàn xét tuyển. Ngày 3-8, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển ĐH hệ chính quy năm 2010 của các khối thi. Theo đó, điểm sàn thấp nhất là ở khối A: 17 điểm; Khối B: 20 điểm; Khối C: 18 điểm; Khối D (môn ngoại ngữ tính hệ số 2): 24 điểm. Trên cơ sở điểm sàn này, Hội đồng tuyển sinh các đơn vị của ĐHQGHN xây dựng điểm trúng tuyển của từng ngành đào tạo.

Ngày 8-8 tới, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD-ĐT sẽ họp để xác định điểm sàn kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010. Theo ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, điểm sàn được xác định trên cơ sở: chỉ tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ 2010; kết quả thi của thí sinh toàn quốc theo đề thi chung của bộ; chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo đối tượng và theo khu vực; một số căn cứ về cơ cấu vùng miền.

Điểm sàn phải đảm bảo yêu cầu chất lượng đầu vào tối thiểu để đào tạo ĐH-CĐ. Hiện nay, vì chưa có kết quả phân tích tổng quan toàn bộ điểm thi ĐH-CĐ, nên Bộ GD-ĐT chưa thể đưa ra dự đoán về mức điểm sàn năm nay sẽ tăng - giảm ra sao so với năm trước.

Sau khi bộ công bố điểm sàn, các trường sẽ căn cứ vào điểm sàn của bộ để xác định điểm trúng tuyển trước ngày 20-8-2010. Trước ngày 25-8, các trường sẽ công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển NV2, nguồn tuyển NV2...

Năm 2009, điểm sàn đại học khối A, D là 13 điểm; khối B, C: 14 điểm. Do năm nay điểm thi thấp nên nhiều trường tốp dưới, nhất là các trường dân lập đang lo thiếu nguồn tuyển nếu bộ vẫn giữ mức điểm sàn ổn định như năm trước. Ghi nhận tại nhiều trường ĐH cho thấy, nếu năm nay bộ giữ ổn định điểm sàn như năm trước thì nhiều ngành sẽ không tuyển đủ sinh viên. Nhiều trường mong muốn điểm sàn năm nay bộ giảm 0,5 điểm đối với 2 khối A và B để thuận lợi hơn cho việc xét tuyển NV2 của các trường.

L. NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Công ty EMG đưa ra kế hoạch, phương pháp dạy học trực tuyến

Cốt lõi của việc giảng dạy Tiếng Anh Tích hợp là phải đảm bảo mục tiêu đầu ra cho học sinh theo các tiêu chí học thuật của chương trình Tiếng Anh Tích hợp và chuẩn đầu ra Quốc tế. Đây chính là thước đo của chương trình, dù việc học tập của học sinh theo hình thức học tập trực tiếp hay trực tuyến.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục