Điện lực miền Trung cảnh báo tiền điện tăng cao

SGGPO
Ngày 11-4, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, do nắng nóng và dịch Covid-19 nên phụ tải tiêu thụ cũng như thời gian sử dụng điện của hộ gia đình ở miền Trung tăng cao.

Điện lực miền Trung cảnh báo tiền điện tăng cao trong mùa dịch Covid-19

Điện lực miền Trung cảnh báo tiền điện tăng cao trong mùa dịch Covid-19

Theo EVNCPC, trong những ngày gần đây, thời tiết tại các tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên nắng nóng, các hộ gia đình đều sử dụng thiết bị làm mát nhiều khiến hóa đơn tiền điện tăng cao. Mặt khác, do ảnh hưởng dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học, cha mẹ nghỉ làm,... nên nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt tại nhà tăng lên đáng kể.

Điện lực miền Trung cảnh báo tiền điện tăng cao ảnh 1 Điện lực miền Trung tăng cường công tác bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân
Tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, do thời tiết nắng nóng, phụ tải tiêu thụ điện tháng 3-2020 tăng hơn 4,5% so với tháng 2-2020 và tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm 2019, sản lượng điện sử dụng tại các hộ gia đình trong tháng 3-2020 ở mức cao so với tháng trước. Số ngày sử dụng điện trong kỳ hóa đơn tháng 4 cao hơn 3 ngày so với tháng 3 (31 ngày so với 28 ngày), dẫn đến việc tiền điện của nhiều khách hàng tăng cao đột biến.

Để tiết kiệm điện hàng tháng, các hộ gia đình có thể sử dụng một số giải pháp sau:

1. Sử dụng các thiết bị có nhãn xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện

2. Thay các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn tiêu hao năng lượng thấp

3. Sử dụng các sản phẩm công nghệ Inverter để giúp hạn chế tối đa hao phí năng lượng trong các thiết bị điện

4. Lắp các thiết bị cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện

5. Sử dụng các thiết bị hẹn giờ để bật/tắt thiết bị điện gia dụng

6. Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và nguồn gió từ môi trường bên ngoài

7. Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện trong gia đình, đặt điều hòa ở chế độ >26 độ C

8. Không nên để thiết bị điện ở trạng thái chờ, tắt các thiết bị điện không cần thiết

9. Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời, điều này không những giúp tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình mà còn góp phần tiết kiệm nguồn điện cho quốc gia.

Ông Trần Văn Gia – Trưởng Ban Kinh doanh EVNCPC, năm 2020, lượng điện sinh hoạt tháng 3 tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên mọi người đều học tập, làm việc, sinh hoạt tại nhà nhiều. Thêm vào đó, hàng quán đóng của nên các gia đình tự nấu nướng… dẫn đến việc sử dụng điều hòa, thiết bị làm mát, các thiết bị điện tử phục vụ cho sinh hoạt gia đình sẽ nhiều hơn. Vì vậy, chắc chắn lượng điện tiêu thụ trong tháng 4-2020 của các gia đình sẽ tăng cao. 

Để tiền điện không tăng quá mức, ảnh hưởng đến chi tiêu của các hộ gia đình, EVNCPC đã có nhiều giải pháp giúp khách hàng, người dân tiết kiệm điện như đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện đến cộng đồng nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng người dân, tổ chức xã hội.

Đồng thời, kêu gọi khách hàng, doanh nghiệp, các cơ quan công sở và tất cả người dân cần nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, như: các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Theo EVNPC, thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều nhất vào mùa nắng nóng phải kể tới máy lạnh, vì vậy người dân nên để nhiệt độ máy lạnh chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 độ C. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong tình hình dịch bệnh người dân nên hạn chế sử dụng máy lạnh mà có thể sử dụng quạt máy thông thường để làm mát và có thể làm giảm sự lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, các hộ gia đình có thể tiết kiệm điện bằng cách ghi nhớ các nguyên tắc: "Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm…".

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />