Điệp khúc “hẹn”...

Họp hành mời 7 giờ thì 8 giờ mới khai mạc, thời gian làm việc ở các cơ quan công quyền công khai 7 giờ 30 nhưng 8 giờ mới bắt đầu… ấy vậy mà con số hồ sơ giải quyết đúng hẹn mà các quận thống kê được lên đến trên 90%. Sáng 2-10, chúng tôi thử khảo sát vài quận để tìm hiểu sự thật về con số này…

  • Đúng hẹn: tưởng vậy, nhưng không phải vậy!

Đến tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ quận 4 - một quận được nêu là có tỷ lệ hồ sơ đúng hẹn và tỷ lệ dân hài lòng cao nhất, nhì thành phố - vào lúc 8 giờ sáng, chúng tôi gặp vợ chồng cô Trương Ngọc Hoa, số nhà 538/107/45 Đoàn Văn Bơ phường 14 đến nhận hồ sơ nhà đất.

Dù đã nhận được kết quả đúng hẹn nhưng cô Hoa vẫn bức xúc: “Để được đúng hẹn, vợ chồng tôi mất gần 4 tháng. Vậy là nhanh… lắm rồi đó!”.

Người dân đứng ngồi chờ đợi đến lượt giải quyết hồ sơ ở quận Tân Phú vào sáng 2-10-06.

Chị Trà Thị Nga, ở số 166/105/4 đường Đoàn Văn Bơ, phường 14 cũng thừa nhận ở đây đúng hẹn nhưng chính quyền chỉ đúng hẹn khi dân đã nhiều lần bổ túc hồ sơ.

Chị than: “Một số nhân viên ở đây thẩm định hồ sơ, nhiều lần khi hồ sơ tôi mang nộp thì nhận, nhưng lúc chuyển qua phòng Tài nguyên - Môi trường thì lại bị yêu cầu bổ sung, hết lần này đến lần khác; phải chi người thẩm định về hồ sơ nhà đất ở bộ phận nhận và trả hồ sơ có trình độ hơn, làm việc khoa học hơn thì dân đỡ cực”.

Chị Nguyễn Thị Sanh, 27A Tôn Thất Thuyết, phường 18 thì nói: “Để bổ túc hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi đã phải lên xuống 8-9 lần. Bữa trước chỉ yêu cầu bổ sung 2 loại giấy, hôm nay lại phát sinh thêm mấy loại nữa. Đi tới đi lui nhẵn mặt luôn. Tỷ lệ đúng hẹn hình như chỉ tính từ lúc họ nhận đầy đủ hồ sơ. Phải làm cách nào cho dân đỡ phải đi lại nhiều lần, chỉ cần lên 1 lần, hẹn 1 lần, nhận 1 lần thì đúng nghĩa là 1 cửa 1 dấu hơn”.

Đến quận Bình Thạnh, nhiều người dân chờ đợi ở Tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ nói thẳng: ở đây, hẹn lại là chuyện “thường ngày ở huyện”.

Dù ai cũng thông cảm quận có đông dân tạm trú nên nhu cầu chứng thực, làm hồ sơ rất cao, nhưng đó không phải là lý do để cán bộ cứ hẹn tới hẹn lui với dân.

Chị Ngọc Hiệp ở phường 22 nói: “Hôm nay tôi đến lấy quyết định số nhà là được hẹn đến lần thứ 3 rồi đó”. Anh Nguyễn Hữu Dũng, nhà số 168/7/14 đường Võ Duy Ninh (số cũ), hôm nay cũng đến nhận kết quả cấp số nhà. Hồ sơ của anh đã được hẹn ngày 12-9 nhưng đến thì lại bị hẹn tiếp đến 29-9, nay không biết sẽ có hay chưa!

  • Hồ sơ... không xác định thời hạn

Vợ chồng chị Lê Thị Mỹ Hạnh, đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh - đã không dưới 6 lần đi tới đi lui để xin chứng nhận tồn tại công trình và cấp số nhà mới.

Chị Hạnh cho biết: “Tháng 4-2006, tôi nộp hồ sơ xin quyết định tồn tại công trình. Một cán bộ đưa biên nhận hồ sơ kèm lời hẹn ngày 6-7 lên giải quyết.

Đến hẹn, vợ chồng tôi lên nhận quyết định thì được thông báo là chưa xong và hẹn lại. Tháng 8, chúng tôi lên lần nữa vẫn chưa có. Đến hôm nay, chúng tôi lên từ sáng sớm nhưng cũng chưa thấy gì”.

Anh Tư, chồng chị cho biết thêm: “Đúng hẹn thì phải giao trả hồ sơ để chúng tôi còn xây dựng nhà nữa, cứ hẹn đi hẹn lại kiểu này chúng tôi không làm được gì cả”. Anh bức xúc: “Nghe báo đài nói năm nay là Năm cải cách hành chính, vậy mà...”. Trong khi đó, theo bản niêm yết công khai thì thời gian giải quyết loại hồ sơ của chị Hạnh chỉ từ 45 đến 60 ngày nếu hồ sơ hợp lệ!

Ở quận Tân Phú cũng không ít trường hợp như vậy. Ông Nguyễn Văn Nhơn, sinh năm 1933, địa chỉ 285/28 Trần Đình Trọng lụm khụm ngồi xe ôm lên lấy hồ sơ xác nhận tồn tại công trình xây dựng trái phép.

Sau khi nộp biên nhận và chờ đợi, cán bộ Tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ thông báo với ông: hồ sơ chưa chuyển xuống đây, lên Phòng quản lý đô thị tại lầu 2 để hỏi.

Leo lên 2 tầng lầu, ông lại được trả lời: do hồ sơ nhiều quá, chưa giải quyết kịp và hẹn ông đến… cuối năm (ngày 15-12). Trong khi, hồ sơ của ông đã có xác nhận của phường và nộp cho quận từ 21-7, hẹn đến 29- 9 và lần này được hẹn tiếp…

Tương tự, chị Ánh Hoa nhà ở số mới 116/9/3 đường D9 phường Tây Thạnh kể: “Khu nhà chị có 25 căn xin cấp tồn tại công trình nhưng quận chỉ giải quyết cho 22 căn, còn 3 căn trả về, trong đó có căn của chị.

Giận quá vì 2 căn bên cạnh đều được mà chị thì không, chị lên quận kêu toáng lên và đưa ra bằng chứng có căn không có giấy tờ mua bán tay cũng được cấp còn nhà chị có đầy đủ giấy tờ thì lại không. Cuối cùng, cán bộ kiểm tra lại và trả lời… do sơ suất. Được xác nhận tồn tại công trình, chị lại xin số nhà rồi mới tiến hành hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền SHNƠ và QSDĐƠ”.

Chị than, “Quy trình khó khăn vậy, nếu làm xong hồ sơ nhà đất, chắc tui bị đuổi việc luôn quá (vì nghỉ hoài)”. Hơn cả trường hợp chị Anh Hoa, hồ sơ xin tồn tại công trình xây dựng trái phép của anh Trương Hòa Bình và hồ sơ của bà Nguyễn Thị Nhung (ở khu Vườn Lài) theo giấy hẹn ngày 29-9, nhưng đến nay (2-10) đến nơi lại được cán bộ cho số điện thoại với lời hẹn: khoảng 3 tuần nữa gọi điện thoại lại xem xong chưa…

Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn được 3 quận công bố:

- Quận 4: 6 tháng đầu năm 2006, 99,92% hồ sơ giải quyết đúng hẹn (11 hồ sơ trễ do kỹ thuật đánh máy).

- Quận Tân Phú: 5 tháng đầu năm 2006, giải quyết đúng hẹn đạt 99,93%.

- Quận Bình Thạnh: năm 2005, tỷ lệ hồ sơ đúng hẹn đạt 98,18%. Trong 6 tháng đầu năm 2006, tỷ lệ hồ sơ đúng hẹn đạt 87,5%…

N.H.T.

NHÓM PVCT

Các tin, bài viết khác