Điều chế thành công vaccine chữa trị bệnh Marburg

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, tạp chí "Y học Tư nhiên" của Anh ngày 5-6 đưa tin các nhà khoa học Mỹ và Canada đã điều chế thành công các loại vaccine bảo vệ loài khỉ khỏi bị nhiễm các loại virus chết người như Marburg và Ebola, mở ra triện vọng điều chế vaccine cho người.

Thành viên của WHO cấp phát thuốc ngừa bệnh Marburg cho người dân Angola.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học thông báo về khả năng chữa trị thành công bệnh Marburg, căn bệnh đã làm 335 người thiệt mạng tại Angola kể từ tháng 10-2004.

Được biết, việc nghiên cứu loại vaccine này được bắt đầu từ hơn 3 năm trước tại Phòng Thí nhiệm Vi trùng học quốc gia Canada. Các nhà khoa học đã thay thế protein trong một virus của động vật bằng một protein được lấy từ virus Marburg và Ebola và đã thử nghiệm thành công loại vaccine này đối với loài gặm nhấm.

Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Quân đội Mỹ ở Marilen đã tiêm loại vaccine này vào những con khỉ, sau đó 28 ngày họ tiêm virus Marburg và Ebola vào các con khỉ thí nghiệm đã được tiêm vaccine. Kết quả cho thấy những con khỉ này không hề bị nhiễm bệnh.

Nhà khoa học người Canada Stiven Jon cho biết chỉ cần nhiễm một trong hai loại virus Marburg và Ebola là các bệnh nhân không thể tránh khỏi cái chết, tuy nhiên nếu được tiêm loại vaccine này khả năng khỏi bệnh của họ có thể lên tới 80%.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc