Điều chỉnh khu vực bảo vệ 4 di tích tại Phú Yên

SGGPO
Bộ VH-TT-DL vừa thống nhất điều chỉnh khoanh vùng khu vực bảo vệ của các Di tích lịch sử Đường số 5, Di tích khảo cổ Thành Hồ, Di tích lịch sử Vụ thảm sát Ngân Sơn và Di tích lịch sử Vũng Rô tại tỉnh Phú Yên.

Ngày 29-3, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Yên cho biết, đã nhận được văn bản của Bộ VH-TT-DL về việc thống nhất điều chỉnh khoanh vùng các khu vực bảo vệ 4 di tích tại địa phương này.

Điều chỉnh khu vực bảo vệ 4 di tích tại Phú Yên ảnh 1 Danh thắng Quốc gia Vịnh Xuân Đài đang được Bộ VH-TT-DL xem xét để thống nhất điều chỉnh khoanh vùng khu vực bảo vệ.

Các di tích được Bộ VH-TT-DL đồng ý điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ, gồm: Di tích lịch sử Đường số 5, huyện Tây Hòa; Di tích khảo cổ Thành Hồ, huyện Phú Hòa; Di tích lịch sử Vụ thảm sát Ngân Sơn - Chí Thạnh, huyện Tuy An; Di tích lịch sử Vũng Rô, huyện Đông Hòa.

Trong đó, Bộ VH-TT-DL lưu ý, đối với Di tích khảo cổ Thành Hồ, đề nghị UBND tỉnh Phú Yên thống nhất số liệu diện tích khu vực II của Bờ thành giữa trong Biên bản và Bản đồ điều chỉnh (Bản đồ ghi 7510,9m2 , Biên bản ghi 7510m2);

Đối với Di tích lịch sử Đường số 5, huyện Tây Hòa và Di tích lịch sử Vụ thảm sát Ngân Sơn, đề nghị bổ sung văn bản giải trình của Giám đốc Sở VH-TT-DL về việc không có khu vực bảo vệ II theo quy định của Bộ VH-TT-DL về nội dung hồ sơ khoa học để xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh…

Riêng với danh lam thắng cảnh Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tiếp tục hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ này tiếp tục nghiên cứu, xem xét…

Theo Bộ VH-TT-DL, tại danh lam thắng cảnh Vịnh Xuân Đài, hiện khu vực bảo vệ I chia thành nhiều bản đồ nhỏ, các mốc tọa độ thể hiện trong các biên bản của địa phương vẫn chưa thống nhất, đánh số trùng lặp; khu vực bảo vệ II không có các mốc tọa độ cụ thể…

Ông Phạm Văn Bảy cho biết thêm, trước đó, tỉnh Phú Yên đã có văn bản đề nghị Bộ VH-TT-DL thỏa thuận điều chỉnh 17/21 di tích, danh thắng tại địa bàn tỉnh. Như vậy đến nay đã có 16 di tích được thỏa thuận, điều chỉnh lại các khu vực bảo vệ.

“Sắp tới, chờ qua dịch Covid-19, chúng tôi sẽ chính thức công bố và tiến hành cắm mốc áp dụng theo hồ sơ khoanh vùng 4 di tích trên. Cuối cùng, các di tích này sẽ bàn giao lại cho các địa phương để thuận lợi trong công tác quản lý…”, ông Phạm Văn Bảy thông tin.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục “hâm nóng” sân khấu với “Điều còn lại“

Nhà hát kịch Việt Nam cho biết, sau thành công của đêm diễn mở màn với vở Bệnh sĩ của tác giả Lưu Quang Vũ, đánh dấu hoạt động trở lại của sân khấu sau một thời gian dài "đóng băng" bởi Covid-19, các nghệ sĩ của nhà hát tiếp tục đưa đến cho khán giả vở Điều còn lại, tác giả Nguyễn Đăng Chương.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Lời hạ

Cài vạt nắng vào câu đưa tiễn
Sợ người về tội nghiệp dưới hàng me
Ngày chia tay, ngày bỗng hao gầy nắng
Tôi rung cây cho rụng hết tiếng ve

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5

Hoạt động “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 30-5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục - trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.