Điều chỉnh khu vực bảo vệ 4 di tích tại Phú Yên

SGGPO
Bộ VH-TT-DL vừa thống nhất điều chỉnh khoanh vùng khu vực bảo vệ của các Di tích lịch sử Đường số 5, Di tích khảo cổ Thành Hồ, Di tích lịch sử Vụ thảm sát Ngân Sơn và Di tích lịch sử Vũng Rô tại tỉnh Phú Yên.

Ngày 29-3, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Yên cho biết, đã nhận được văn bản của Bộ VH-TT-DL về việc thống nhất điều chỉnh khoanh vùng các khu vực bảo vệ 4 di tích tại địa phương này.

Điều chỉnh khu vực bảo vệ 4 di tích tại Phú Yên ảnh 1 Danh thắng Quốc gia Vịnh Xuân Đài đang được Bộ VH-TT-DL xem xét để thống nhất điều chỉnh khoanh vùng khu vực bảo vệ.

Các di tích được Bộ VH-TT-DL đồng ý điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ, gồm: Di tích lịch sử Đường số 5, huyện Tây Hòa; Di tích khảo cổ Thành Hồ, huyện Phú Hòa; Di tích lịch sử Vụ thảm sát Ngân Sơn - Chí Thạnh, huyện Tuy An; Di tích lịch sử Vũng Rô, huyện Đông Hòa.

Trong đó, Bộ VH-TT-DL lưu ý, đối với Di tích khảo cổ Thành Hồ, đề nghị UBND tỉnh Phú Yên thống nhất số liệu diện tích khu vực II của Bờ thành giữa trong Biên bản và Bản đồ điều chỉnh (Bản đồ ghi 7510,9m2 , Biên bản ghi 7510m2);

Đối với Di tích lịch sử Đường số 5, huyện Tây Hòa và Di tích lịch sử Vụ thảm sát Ngân Sơn, đề nghị bổ sung văn bản giải trình của Giám đốc Sở VH-TT-DL về việc không có khu vực bảo vệ II theo quy định của Bộ VH-TT-DL về nội dung hồ sơ khoa học để xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh…

Riêng với danh lam thắng cảnh Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tiếp tục hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ này tiếp tục nghiên cứu, xem xét…

Theo Bộ VH-TT-DL, tại danh lam thắng cảnh Vịnh Xuân Đài, hiện khu vực bảo vệ I chia thành nhiều bản đồ nhỏ, các mốc tọa độ thể hiện trong các biên bản của địa phương vẫn chưa thống nhất, đánh số trùng lặp; khu vực bảo vệ II không có các mốc tọa độ cụ thể…

Ông Phạm Văn Bảy cho biết thêm, trước đó, tỉnh Phú Yên đã có văn bản đề nghị Bộ VH-TT-DL thỏa thuận điều chỉnh 17/21 di tích, danh thắng tại địa bàn tỉnh. Như vậy đến nay đã có 16 di tích được thỏa thuận, điều chỉnh lại các khu vực bảo vệ.

“Sắp tới, chờ qua dịch Covid-19, chúng tôi sẽ chính thức công bố và tiến hành cắm mốc áp dụng theo hồ sơ khoanh vùng 4 di tích trên. Cuối cùng, các di tích này sẽ bàn giao lại cho các địa phương để thuận lợi trong công tác quản lý…”, ông Phạm Văn Bảy thông tin.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Vượt qua 36 thí sinh, người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương (23 tuổi, quê Đồng Nai) xuất sắc đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam). Danh hiệu Á hậu 1 thuộc về người đẹp Lê Nguyễn Bảo Ngọc (23 tuổi, quê Cần Thơ); Á hậu 2 thuộc người đẹp Nguyễn Phương Nhi (20 tuổi, quê Thanh Hoá). 

Phim

Diễn viên Huỳnh Đông: Biết đủ để bình yên bên gia đình

Chọn lối đi không ồn ào, Huỳnh Đông thuyết phục khán giả bằng nỗ lực qua từng vai diễn hay mỗi bộ phim anh làm đạo diễn. Có lẽ anh cũng là nghệ sĩ hiếm hoi biết đâu là đủ để có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình - điểm tựa quan trọng nhất với anh. 

Âm nhạc

Ca sĩ Hoàng Duyên: Đưa truyền thống vào âm nhạc hiện đại

 Trình làng MV Vọng nguyệt, sản phẩm cuối cùng trong bộ ba MV debut (ra mắt), ca sĩ trẻ gen Z Hoàng Duyên (sinh năm 1999) vừa đánh dấu chặng đường khởi động với chân dung âm nhạc rõ nét, khá ấn tượng trước công chúng. Trong phần lớn các sản phẩm ra mắt, Hoàng Duyên luôn xuất hiện rất thuần Việt, từ ca khúc đến trang phục.

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />