Điều chỉnh khu vực bảo vệ 4 di tích tại Phú Yên

SGGPO
Bộ VH-TT-DL vừa thống nhất điều chỉnh khoanh vùng khu vực bảo vệ của các Di tích lịch sử Đường số 5, Di tích khảo cổ Thành Hồ, Di tích lịch sử Vụ thảm sát Ngân Sơn và Di tích lịch sử Vũng Rô tại tỉnh Phú Yên.

Ngày 29-3, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Yên cho biết, đã nhận được văn bản của Bộ VH-TT-DL về việc thống nhất điều chỉnh khoanh vùng các khu vực bảo vệ 4 di tích tại địa phương này.

Điều chỉnh khu vực bảo vệ 4 di tích tại Phú Yên ảnh 1 Danh thắng Quốc gia Vịnh Xuân Đài đang được Bộ VH-TT-DL xem xét để thống nhất điều chỉnh khoanh vùng khu vực bảo vệ.

Các di tích được Bộ VH-TT-DL đồng ý điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ, gồm: Di tích lịch sử Đường số 5, huyện Tây Hòa; Di tích khảo cổ Thành Hồ, huyện Phú Hòa; Di tích lịch sử Vụ thảm sát Ngân Sơn - Chí Thạnh, huyện Tuy An; Di tích lịch sử Vũng Rô, huyện Đông Hòa.

Trong đó, Bộ VH-TT-DL lưu ý, đối với Di tích khảo cổ Thành Hồ, đề nghị UBND tỉnh Phú Yên thống nhất số liệu diện tích khu vực II của Bờ thành giữa trong Biên bản và Bản đồ điều chỉnh (Bản đồ ghi 7510,9m2 , Biên bản ghi 7510m2);

Đối với Di tích lịch sử Đường số 5, huyện Tây Hòa và Di tích lịch sử Vụ thảm sát Ngân Sơn, đề nghị bổ sung văn bản giải trình của Giám đốc Sở VH-TT-DL về việc không có khu vực bảo vệ II theo quy định của Bộ VH-TT-DL về nội dung hồ sơ khoa học để xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh…

Riêng với danh lam thắng cảnh Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tiếp tục hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ này tiếp tục nghiên cứu, xem xét…

Theo Bộ VH-TT-DL, tại danh lam thắng cảnh Vịnh Xuân Đài, hiện khu vực bảo vệ I chia thành nhiều bản đồ nhỏ, các mốc tọa độ thể hiện trong các biên bản của địa phương vẫn chưa thống nhất, đánh số trùng lặp; khu vực bảo vệ II không có các mốc tọa độ cụ thể…

Ông Phạm Văn Bảy cho biết thêm, trước đó, tỉnh Phú Yên đã có văn bản đề nghị Bộ VH-TT-DL thỏa thuận điều chỉnh 17/21 di tích, danh thắng tại địa bàn tỉnh. Như vậy đến nay đã có 16 di tích được thỏa thuận, điều chỉnh lại các khu vực bảo vệ.

“Sắp tới, chờ qua dịch Covid-19, chúng tôi sẽ chính thức công bố và tiến hành cắm mốc áp dụng theo hồ sơ khoanh vùng 4 di tích trên. Cuối cùng, các di tích này sẽ bàn giao lại cho các địa phương để thuận lợi trong công tác quản lý…”, ông Phạm Văn Bảy thông tin.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.