Doanh nghiệp “ngại” số hóa vì vốn và nhân lực

SGGPO

Theo khảo sát của Vietnam Report với cộng đồng doanh nghiệp VNR500, nhiều doanh nghiệp còn chưa coi trọng và triển khai công nghệ số trong hoạt động của doanh nghiệp...

Ảnh: Vietnamnet

Ảnh: Vietnamnet

Chiều 19-1, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cùng Báo VietnamNet tổ chức lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017 nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đã đạt được những thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm tài chính 2017.

Năm 2017 là năm đánh dấu sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam, cùng với đó, kết quả sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể, 75% doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report phản hồi tăng doanh thu trong năm nay, con số này lớn hơn khá nhiều so với năm 2016. Sau hơn 10 năm, bảng xếp hạng ghi nhận số doanh nghiệp khối tư nhân đã tăng lên gần gấp 2,5 lần, chiếm khoảng 50% số doanh nghiệp trong bảng xếp hạng, đồng thời đóng góp của khu vực này nâng lên từ 27% (2016) lên 32,3% trong năm 2017; phản ánh phần nào nỗ lực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các thành phần kinh tế, đẩy mạnh cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ thời gian qua.

Nhận định về những rào cản đối với quá trình phát triển trong năm 2018, các doanh nghiệp VNR500 trong khảo sát của Vietnam Report khẳng định việc đẩy nhanh hơn quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính và cắt giảm đầu tư – kinh doanh trực tiếp của Nhà nước, sẽ là sự hỗ trợ giúp doanh nghiệp phát triển trong năm 2018 này.

Nhiều doanh nghiệp VNR500 phản hồi mong muốn Chính phủ đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, đánh giá năng lực cán bộ; kết hợp với cắt giảm đầu tư công; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và tái cơ cấu lại các tập đoàn, tổng công ty lớn trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ sự kiện, Vietnam Report cũng công bố danh sách Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất năm 2017 – Top 50 Vietnam the Best 2017, đây là những doanh nghiệp xuất sắc và tiêu biểu trong VNR500 năm 2017. Đồng thời, với mục đích ghi nhận thành quả của những doanh nghiệp uy tín trên sàn chứng khoán, những doanh nghiệp trong các ngành là dược phẩm và du lịch, lữ hành, Vietnam Report cũng tôn vinh Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín, Top 10 công ty dược Việt Nam uy tín và Top 10 công ty du lịch, lữ hành Việt Nam uy tín năm 2017.

Cùng với lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 và trước bối cảnh kinh tế thế giới đang biến chuyển không ngừng trong làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0, Vietnam Report cũng giới thiệu báo cáo thường niên: Sách trắng song ngữ Kinh tế Việt Nam 2018 với chủ đề “Nền kinh tế số và quốc gia khởi nghiệp”.

Báo cáo cho thấy, Việt Nam đang có sẵn những nền tảng như vị trí địa chính trị - kinh tế thuận lợi, dân số trẻ và tỷ lệ dân số sử dụng internet cao, nền kinh tế đang bước vào giai đoạn tăng trưởng khởi sắc, sự đồng thuận của Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời những triển khai bước đầu đã thu về hiệu quả nhất định.

Tuy vậy, theo khảo sát của Vietnam Report với cộng đồng doanh nghiệp VNR500, nhiều doanh nghiệp còn chưa coi trọng và triển khai công nghệ số trong hoạt động của doanh nghiệp.

Hai nguyên nhân lớn nhất khiến doanh nghiệp còn dè dặt áp dụng công nghệ trong tiến trình số hóa là do yêu cầu nguồn vốn đầu tư lớn (chiếm 40,6% phản hồi) và thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao (35,9%).

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Nông nghiệp

Thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức

Sáng 4-3, Hội Nông dân TPHCM phối hợp Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đầu tư

Du lịch

Du lịch Đông Nam bộ vượt khó

Năm vừa qua, du lịch cả nước đã chịu nhiều tổn thất nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng so với cả nước, bức tranh của ngành công nghiệp không khói khu vực Đông Nam bộ vẫn xuất hiện những gam màu tươi sáng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế