Đối thoại với cán bộ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh: Đừng để dân nghĩ rằng cán bộ “có ăn” mới làm

(SGGP).– Ngày 24-2, tại Đà Nẵng đã diễn ra buổi đối thoại trực tiếp quy mô lớn nhất từ trước tới nay giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh với gần 5.000 cán bộ UBND thành phố, quận, huyện và các sở, ban ngành trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh thẳng thắn chỉ ra nhiều điểm yếu, những việc chưa làm được của cán bộ, bộ máy vận hành chính quyền.

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh cho rằng nhìn chung các cán bộ sở, ngành quận huyện thời gian qua đã làm tốt, đạt một số kết quả khả quan. Nhưng như vậy là chưa đủ và không nên tự thỏa mãn, tự hài lòng.

Đồng chí chỉ ra những việc chưa làm được của hầu hết các sở, ngành trong thời gian qua. Với Sở Công an, tình trạng trộm cướp, ma túy, mại dâm… thời gian qua có chiều hướng gia tăng. Rồi tình trạng tai nạn giao thông, xe ben trở thành “hung thần”… vẫn chưa được giải quyết tốt. Đối với Sở TN-MT, mấy năm qua loay hoay không xử lý nổi mấy điểm nóng ô nhiễm như âu thuyền Thọ Quang, Phú Lộc, thép Thái Bình Dương, Đa Na – Ý… Còn Sở Y tế thì để tình trạng dịch bệnh tràn lan, kéo dài như hiện nay, rồi tiêu cực trong bệnh viện. Tình trạng lạm thu trong nhà trường, dạy thêm, học thêm tràn lan...

Buổi đối thoại trở nên “nóng” khi đồng chí Nguyễn Bá Thanh thẳng thắn chỉ ra những điểm hạn chế của UBND thành phố trong thời gian qua. Theo đồng chí, dù đã hoàn thành rất tốt nhiều chỉ tiêu đề ra, nhưng riêng với bộ máy vận hành của UBND thành phố có vấn đề. Đó là đối thoại. Cần phải đối thoại nhiều hơn với dân, với các tầng lớp bằng cái tâm, sự chân thành thì lúc đó mới ra việc, mới hiểu được bản chất vấn đề. Ngoài ra, UBND cũng quá ít họp báo, che giấu thông tin. Khi họp thì phát biểu không chuẩn, xử lý vụ việc còn lúng túng.

Nói về các giải pháp triển khai Nghị quyết Trung ương 4 tại Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh điểm mới trong nghị quyết lần này là đánh giá, kiểm điểm cán bộ từ trên xuống. Nguy hiểm nhất hiện nay là cán bộ tự thấy mình quan trọng, rời xa dân, quan liêu, thiếu trách nhiệm, mắc bệnh thành tích, tự thỏa mãn, ngại va chạm. Lúc đó dễ nảy sinh việc cán bộ lạm dụng quyền lực; dân mất lòng tin. “Căn bệnh của cán bộ là tự mình thấy quan trọng với dân, lúc đó nảy sinh chuyện “có ăn” mới làm, chẳng khác nào con cá heo, có cho mồi mới diễn hăng say” – Bí thư ví von.

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh khẳng định: “Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt, chung chi, chỉ cần phấn đấu. Làm cán bộ phải có ý chí và khát vọng, bởi Đà Nẵng được như hôm nay cũng nhờ có khát vọng”.

Cũng tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Bá Thanh giao 20 đầu việc cụ thể trong thời gian tới cho UBND thành phố cũng như các sở, ban ngành, như: quy hoạch cán bộ các sở, ban ngành và UBND các cấp để hướng tới chính quyền đô thị; hoàn thành dứt điểm các công trình lớn như tòa nhà hành chính 34 tầng, khu thương mại Chi Lăng, 3 cây cầu lớn, bãi xe ngầm…; đẩy mạnh chương trình “3 có”; quản lý nhập cư, tấn công tội phạm, ma túy; xóa hộ nghèo trong năm 2012…

Ng.Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP