Đơn giản hóa đăng ký biển vàng cho taxi công nghệ

SGGP
Sau 3 ngày triển khai Thông tư 58/2020 của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (thay thế Thông tư 15/2014), vẫn còn một số vướng mắc. Tuy nhiên, theo ghi nhận, mọi thắc mắc của người dân, nhất là chủ phương tiện kinh doanh vận tải chuyển biển số trắng sang biển số màu vàng, đều được cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký giải thích rốt ráo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Qua ghi nhận, với các thủ tục chuyển hồ sơ phương tiện về tỉnh hay đăng ký phương tiện mới, đăng ký lần đầu được giải quyết nhanh gọn. Các trường hợp sang tên, đổi chủ cũng được giải quyết khá nhanh. Ông Lê Nhơn Trung, cư ngụ ở quận Bình Thạnh, cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo luật định. Do vậy, hồ sơ được giải quyết suôn sẻ”. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp trục trặc thủ tục, vướng mắc do chưa có hướng dẫn về giấy phép kinh doanh vận tải. Cụ thể, một số tài xế taxi công nghệ xin đổi qua biển vàng nhưng được hẹn lại tuần sau vì chỉ có giấy phép kinh doanh của HTX chứ chưa có giấy phép cá nhân. Về vấn đề này, cơ quan chức năng đang chờ Cục CSGT hướng dẫn. Trong khi đó, việc đổi biển vàng cho phương tiện thuộc công ty, DN và cá nhân có giấy phép kinh doanh vận tải khá thuận tiện. Ông Trần Khoa, cư ngụ phường 11 quận 10, cho biết: “Tôi đi đổi biển số phương tiện kinh doanh vận tải. Do không đọc kỹ tờ khai, tôi ghi lộn nơi cấp căn cước nhưng sau khi được hướng dẫn đã giải quyết xong. DN có khá nhiều xe cần đổi biển số màu vàng nhưng thủ tục cũng không quá phức tạp như mình nghĩ”.

Theo Trung tá Đỗ Trung Dung, Đội trưởng Đội đăng ký xe 282, Thông tư 58 có nhiều điều khoản thể hiện việc cải cách hành chính, rút gọn thủ tục. Việc kê khai chi tiết hơn, đòi hỏi cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải đưa dữ liệu vào máy lâu hơn một chút nhưng thủ tục rất đơn giản. Cụ thể, như việc sang tên, đổi chủ của phương tiện khi xưa cần nhiều thủ tục nhưng nay, người mua hay người bán với giấy tờ tùy thân của mình, đều có thể đi thực hiện việc đăng ký và không nhất thiết phải làm giấy ủy quyền. Thậm chí đối với phương tiện xe gắn máy đã bán qua nhiều đời chủ, nhưng không tìm được người chủ đầu tiên cũng được đăng ký. Tương tự, đối với việc đổi biển số từ màu trắng sang màu vàng đối với DN vận tải, ngoài các giấy tờ theo quy định, DN chỉ cần danh sách phương tiện cần đổi biển số và công văn, không cần giấy giới thiệu như trước kia.

Đội đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (282 Nơ Trang Long) tiếp nhận các loại xe ô tô của các quận: 1, 3, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh. Điểm đăng ký, cấp biển số xe ô tô Rạch Chiếc phụ trách các quận 2, 9, Thủ Đức. Điểm đăng ký, cấp biển số xe ô tô An Sương giải quyết hồ sơ các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Củ Chi. Điểm đăng ký, cấp biển số ô tô Nam Sài Gòn tiếp nhận các phương tiện ô tô tại quận 4, 7, 8, Cần Giờ, Bình Chánh và huyện Nhà Bè.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Đắk Lắk được đầu tư xây dựng hơn 52 tỷ đồng nhưng bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: MAI CƯỜNG

Trụ sở bỏ hoang, thiếu nhi thiếu sân chơi

Theo phản ánh của bạn đọc đến Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều năm qua, hệ thống nhà thiếu nhi ở các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk  lâm vào tình cảnh bị bỏ hoang, xuống cấp. Trong khi đó, thiếu nhi lại không có sân chơi.

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.