Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng: Phó Thủ tướng yêu cầu chọn vị trí tái định cư thuận lợi cho sinh kế của dân

SGGPO

Ngày 27-7, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ khảo sát thực địa dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Tham dự đoàn có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo các tỉnh An Giang, Hậu Giang, TP Cần Thơ.

Tin liên quan

Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng: Phó Thủ tướng yêu cầu chọn vị trí tái định cư thuận lợi cho sinh kế của dân

Báo cáo Phó Thủ tướng và đoàn công tác, đơn vị tư vấn cho biết, dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có chiều dài hơn 188km, điểm đầu kết nối Quốc lộ 91 thuộc TP Châu Đốc (tỉnh An Giang), điểm cuối giao đường Nam Sông Hậu, kết nối đường dẫn cảng Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng).

Trong đó, chiều dài tuyến qua địa phận tỉnh An Giang hơn 56km, TP Cần Thơ hơn 37km, tỉnh Hậu Giang hơn 37km và tỉnh Sóc Trăng hơn 56 km. Dự án được chia làm 4 dự án thành phần, nguồn vốn đầu tư công.
Tổng mức đầu tư 44.691 tỷ đồng. Giai đoạn 1, dự án được đầu tư với quy mô 4 làn xe, bố trí làn xe dừng khẩn cấp không liên tục, sơ bộ nhu cầu sử dụng đất khoảng 1.205ha.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, vấn đề quan trọng của dự án hiện nay là nhu cầu khối lượng cát rất lớn, hơn 18 triệu khối. Do đó, các địa phương có mỏ cát như An Giang, Đồng Tháp… cần ưu tiên nguồn cát cho dự án.

Bộ trưởng cũng gợi ý các địa phương khi thực hiện quy hoạch khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, nên chọn những khu vực gần các nút giao của tuyến cao tốc.

“Việc bố trí tái định cư thuận lợi sẽ tạo được sự đồng thuận của người dân, công tác giải phóng mặt bằng sẽ diễn ra nhanh hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết. 

Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng: Phó Thủ tướng yêu cầu chọn vị trí tái định cư thuận lợi cho sinh kế của dân  ảnh 1 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe Bộ GTVT báo cáo tiến độ dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng. Ảnh: QUỐC BÌNH

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, để việc giải phóng mặt bằng được nhanh và thuận lợi thì việc lựa chọn vị trí khu tái định cư là rất quan trọng. Từ đó, Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương khi quy hoạch các khu tái định cư cần chọn những khu vực thuận lợi cho các hoạt động sinh kế của người dân.

Về vấn đề vật liệu xây dựng, nhất là cát, Phó Thủ tướng nêu rõ đây là yếu tố quan trọng, liên quan mật thiết đến tiến độ của dự án.

“Không đủ vật liệu xây dựng thì không thể làm nhanh được. Phải quan tâm tâm đến chất lượng, giá thành, chi phí vận chuyển. Địa phương và đơn vị tư vấn lưu ý khi khảo sát các mỏ cát, nên chọn những mỏ chuẩn, vị trí thuận lợi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Tiếp tục làm sáng tỏ tính khả thi

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Tiếp tục làm sáng tỏ tính khả thi

Tại buổi làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam vào đầu tháng 12-2022,  Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã đề xuất Ngân hàng Thế giới hỗ trợ tìm đối tác cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Hiện Bộ GTVT, Hội đồng thẩm định Nhà nước vẫn đang thực hiện các bước chuẩn bị tiếp theo trước khi trình Thủ tướng để báo cáo Quốc hội xin chủ trương đầu tư dự án.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Đừng “quên” miền Tây Nam bộ

Bộ GTVT và Bộ KH-ĐT đã cùng nhau thống nhất phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Tuy nhiên, không hiểu sao tuyến đường này lại chỉ từ Hà Nội tới TPHCM mà không “vươn” tới Đồng bằng sông Cửu Long - vựa nông thủy hải sản quan trọng bậc nhất đất nước, nơi đang rất cần có thêm các hình thức vận tải để bức tốc phát triển.