Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa thể khai thác trong tháng 12-2019

SGGP
Ngày 20-12, Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông chưa thể đưa vào khai thác trong tháng 12-2019 do phần lắp đặt thiết bị mới đạt khoảng 97%. 

Hiện phần thiết bị còn lại không trực tiếp liên quan đến chạy tàu, tuy nhiên, tổng thầu dự án (Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) phải hoàn thành trước khi dự án được nghiệm thu toàn bộ. Bên cạnh đó, tổng thầu phải hoàn thiện đề cương và thực hiện vận hành thử toàn bộ hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong ít nhất 20 ngày để đánh giá an toàn hệ thống. Hiện tổng thầu đã trình đề cương vận hành thử chi tiết song cần bổ sung, hoàn thiện và đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

Bộ GTVT, tổng thầu đã rất chậm trễ trong việc tập hợp hồ sơ liên quan đến linh kiện lắp đặt để đơn vị tư vấn độc lập là Liên danh Apave-Certifier-Tricc (Pháp) đánh giá mức độ an toàn hệ thống. Do chưa được nghiệm thu, tổng thầu đang phải chịu các chi phí để duy trì vận hành thiết bị, khoảng 100 triệu đồng/ngày và chi phí như lương, thuê văn phòng, thuê nhà...

Ban Quản lý dự án đường sắt cũng cho biết, sau khi nghiệm thu toàn bộ, được cấp giấy chứng nhận an toàn hệ thống để khai thác, dự án sẽ được bàn giao cho TP Hà Nội, trực tiếp là Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội khai thác, vận hành.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố trong lòng thành phố

Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố trong lòng thành phố

Đô thị sáng tạo là cấu trúc giúp mọi người sinh sống ở trong đó có thể làm việc tốt hơn, sáng tạo hơn và là động lực phát triển kinh tế của khu vực. TP đã chọn ý tưởng quy hoạch quận 2, 9 và Thủ Đức thành khu Đô thị sáng tạo phía Đông có chức năng trọng điểm về tài chính, khoa học, giáo dục… 

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).