Đua nhau trồng lúa Nhật: Lợi bất cập hại

Khi được hỏi nếu trồng lúa Nhật mà không bán cho công ty xuất khẩu được thì sao? Một nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói vui: “Thì bán lúa cho vịt ăn, có bỏ đi đâu mà sợ!”. Thực tế có đơn giản như vậy không? Bởi thời gian gần đây, không chỉ nông dân ĐBSCL, mà nông dân các vùng miền khác bỗng nhiên  háo hức đổ xô trồng lúa Nhật!

Qua thực tế trồng nhiều nơi trên địa bàn ĐBSCL, một số giống lúa có nguồn gốc từ Nhật như Hana, Kinu, Akita và KZ4 hay PC26, DS1 có nhiều ưu điểm như ít nhiễm phèn, tương đối thích ứng với thổ nhưỡng nhiều vùng miền, ít nhiễm sâu bệnh nên nông dân ít dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhờ đó chi phí trồng lúa cũng thấp hơn. Do vậy, bà con nông dân ưa chuộng hơn. Đặc biệt, giống lúa Nhật có năng suất cao, từ 6 - 8 tấn/ha, cá biệt vụ đông xuân có thể lên 9 tấn/ha. Giá lúa bán cho thương lái, công ty từ 6.000 - 6.500 đồng/kg lúa tươi, từ 8.000 - 8.500 đồng/kg lúa khô. Như vậy trồng 1ha lúa Nhật có thể được lãi khoảng 40 triệu đồng. Thật là hấp dẫn đối với nông dân!

Tuy nhiên, vấn đề lại không hề đơn giản, bởi thị trường nhập khẩu lúa gạo Nhật không lớn, trong khi điều đáng lo ngại là diện tích gieo trồng các giống lúa Nhật xuất khẩu này đang ngày càng phình ra. Bà con nông dân vẫn quen trồng theo phong trào. Thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang, diện tích gieo trồng hiện tại đã lên đến hàng chục ngàn hécta, trong khi đó Nhật chỉ nới lỏng nhập khẩu đôi chút sau khi gia nhập TPP. Việt Nam xuất khẩu gạo đứng hàng thứ ba trên thế giới, nhưng thị trường Nhật chỉ dành cho Việt Nam khoảng 3% kim ngạch nhập khẩu, tương đương 20 triệu USD. Nhật là nước rất coi trọng nền nông nghiệp bản xứ, có chính sách bảo hộ nông nghiệp rất cao; hàng nông nghiệp khi nhập khẩu phải qua khâu kiểm định rất nghiêm ngặt, do vậy mà xu thế trồng lúa Nhật xuất khẩu hiện nay tuy bước đầu có hiệu quả cao, nhưng về lâu dài cần phải được tính toán, điều chỉnh. Nhà nước cần một chiến dịch truyền thông rộng rãi hướng dẫn người nông dân không trồng lúa Nhật đại trà, chỉ trồng khi có đơn đặt hàng của công ty, doanh nghiệp, tìm đầu ra bền vững ngoài thị trường xuất khẩu sang Nhật.

Chính quyền địa phương, nhất là ngành nông nghiệp, cần thiết phải rà soát diện tích, có phương án khả thi quy hoạch vùng, không để tình trạng lúa thừa không giải quyết được đầu ra, gây thiệt hại cho nông dân, như trái thanh long và một số nông sản khác trước đây.

NGUYỄN MINH ÚT
(Huyện Cần Đước, Long An)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Trồng lúa thời công nghệ

Mô hình gieo sạ, cấy lúa, bón phân bằng máy, cùng hệ thống tưới tiêu thông minh điều khiển từ xa, kết hợp máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng đang được nông dân Đồng Tháp thực hiện. Với mô hình này, nông dân vừa tiết kiệm ngày công lao động, vừa nâng cao thu nhập, tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hiệu quả, đặc biệt là bảo vệ tốt môi trường và sức khỏe người dân.  

Đầu tư

Thông tin kinh tế