Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống George W.Bush

Đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt phát triển sâu rộng, hiệu quả

Chiều 24-6 (sáng 25-6 giờ Việt Nam), tại Nhà Trắng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống George W.Bush về các biện pháp nhằm củng cố vững chắc và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Tổng thống Bush và nhân dân Hoa Kỳ đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sự tiếp đón nồng hậu. Tổng thống Bush nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam, cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đón tiếp vợ chồng ông nồng nhiệt. Ông bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, hoan nghênh quyết tâm của Chính phủ Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô.

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ đánh giá quan hệ song phương Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiến triển mạnh mẽ, năng động và nhất trí đưa quan hệ đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi phát triển ngày càng sâu rộng, vững chắc và hiệu quả hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở Đông Nam Á và châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp cơ chế đối thoại của các quan chức cấp cao hai bên về các vấn đề chính trị, quốc phòng, an ninh; lập cơ chế mới để trao đổi và phối hợp trong lĩnh vực giáo dục, môi trường, khoa học công nghệ; đồng thời, tiếp tục đối thoại về kinh tế và giải quyết các vấn đề nhân đạo do chiến tranh để lại.

Một lần nữa, Tổng thống Bush khẳng định ủng hộ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước những thành công của người Hoa Kỳ gốc Việt và ghi nhận sự đóng góp tích cực của họ vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn xem bà con Việt kiều là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào hướng về quê hương đất nước thân yêu của mình.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành nền tảng và động lực đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm mức mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết kinh tế song phương và quốc tế; tiếp tục tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Hai nhà lãnh đạo tuyên bố Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ khởi động đàm phán Hiệp định Đầu tư song phương (BIT). Tổng thống Bush khẳng định Hoa Kỳ đang xem xét tích cực việc trao Quy chế Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam và ghi nhận việc công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Hoa Kỳ khẳng định sẽ nhập khẩu hoa quả từ Việt Nam, trong năm 2008 sẽ nhập quả thanh long.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và thỏa thuận sẽ thành lập một Nhóm chuyên trách giáo dục để cùng nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ hai nước các biện pháp hiệu quả cho sự hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới. Hai bên cũng cam kết sẽ tích cực hợp tác trong lĩnh vực môi trường, theo đó sẽ thành lập một Tiểu ban mới trong khuôn khổ Hiệp định song phương về Khoa học công nghệ để giúp Việt Nam nghiên cứu đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao. Phía Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực này thành một hình mẫu.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề nhân đạo do chiến tranh để lại. Tổng thống Bush cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự hợp tác có hiệu quả trong việc tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc phòng chống HIV/AIDS, rà phá bom mìn, làm sạch môi trường ở những vùng bị nhiễm dioxin và thực hiện các dự án chăm sóc sức khỏe, tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục tham vấn và hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an LHQ và về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên có lợi ích chung như chống khủng bố, ngăn chặn bệnh dịch, tội phạm xuyên quốc gia, đảm bảo an ninh lương thực.

Cuộc hội đàm diễn ra trong tinh thần hữu nghị, xây dựng và tôn trọng. Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã họp báo chung. Tổng thống Bush đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực và giải pháp đang triển khai của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề tôn giáo, vui mừng trước quan hệ song phương Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng tiến triển mạnh mẽ, năng động trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Tổng thống cảm ơn chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và mong rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục được củng cố ngày càng tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống George W. Bush

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo cuộc hội đàm với Tổng thống Bush rất thành công trên tinh thần hữu nghị, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau. Theo đó, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những phát triển nhanh chóng theo hướng đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng chuyến thăm Hoa Kỳ lần này là sự tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, với mong muốn Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, các dân tộc trong cộng đồng quốc tế, đồng thời tiếp tục tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Hoa Kỳ trong khuôn khổ mà lãnh đạo hai nước đã xác định. Thủ tướng hy vọng với những kết quả đạt được của chuyến thăm này, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ được nâng lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Cũng trong chiều 24-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Thượng viện là Thượng nghị sĩ Harry Reid và Mitch McConnell cùng một số Thượng nghị sĩ thuộc các ủy ban chủ chốt của Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates.

Phát biểu tại cuộc gặp lãnh đạo hai đảng tại Thượng viện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn các Thượng nghị sĩ và các đồng nghiệp trong Thượng viện Hoa Kỳ đã ủng hộ phát triển quan hệ giữa hai nước, ủng hộ việc dành Quy chế PNTR cho Việt Nam và việc Việt Nam trở thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời hoan nghênh việc Quốc hội Hoa Kỳ đang giải ngân số tiền 3 triệu USD giúp Việt Nam tẩy độc môi trường và trợ giúp các nạn nhân chất da cam. Thủ tướng cũng đã thông báo kết quả hội đàm với Tổng thống George W.Bush.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng làm mọi việc để tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước, trước hết là mở rộng tiếp xúc giữa hai Quốc hội. Lãnh đạo hai đảng tại Thượng viện đều mong muốn hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn bà đã ủng hộ phát triển quan hệ giữa hai nước, ủng hộ Việt Nam vào WTO và dành Quy chế PNTR cho Việt Nam, đặc biệt bà rất quan tâm đến chương trình trợ giúp cho Việt Nam về HIV/AIDS. Thủ tướng cũng thông báo về kết quả hội đàm với Tổng thống Bush và chuyển thông điệp chính trong chuyến thăm này là: Trong khi thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ và mong muốn là bạn với các nước, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hoa Kỳ, coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và chân thành mong muốn hai nước trở thành bạn bè và đối tác tốt của nhau. Một Việt Nam hòa bình, phát triển, có vai trò tích cực là có lợi cho hòa bình, ổn định ở toàn khu vực và có lợi cho Hoa Kỳ. Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tích cực ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam ổn định, phát triển và hội nhập quốc tế thành công.

Bà Nancy Pelosi đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, phòng chống HIV/AIDS... Bà Nancy Pelosi khẳng định sự ủng hộ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam phát triển hơn nữa giáo dục đào tạo và y tế.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Gates đã trao đổi về những tiến triển trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước thời gian qua, nhất trí rằng phát triển quan hệ quốc phòng cần phù hợp với điều kiện của mỗi nước và quan hệ chung giữa hai nước, cần tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại. Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Bộ trưởng Robert Gates cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hợp tác tích cực và có hiệu quả với Chính phủ Mỹ trong việc tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh và khẳng định Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tìm kiếm và cung cấp những thông tin liên quan đến người Việt Nam mất tích trong chiến tranh, tiếp tục hỗ trợ phá gỡ bom mìn và các vật liệu nổ ở Việt Nam.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc điện đàm với Thượng nghị sĩ John McCain, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng thống Philippines tại Washington

Tối 24-6 (sáng 25-6 giờ Việt Nam) tại thủ đô Washington DC, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp Tổng thống Philippines, bà Gloria Arroyo, đến chào nhân dịp bà sang thăm Hoa Kỳ.

Bà Arroyo cảm ơn Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ và cung cấp gạo cho Philippines, bày tỏ vui mừng trước quan hệ hữu nghị hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, và nhấn mạnh trong lúc khó khăn về lương thực thì sự giúp đỡ của Việt Nam là vô cùng quý báu đối với Philippines. Bà Arroyo cho biết trước tình hình giá cả trên thế giới biến động, lạm phát của Philippines tăng gần 4 lần so với năm ngoái khiến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Bà mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía Việt Nam. Bà Arroyo khẳng định sẽ làm hết sức nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết cung cấp gạo đúng tiến độ và số lượng cho Philippines.

Dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn về những tổn thất do bão gây ra ở Philippines trong thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị hai bên sớm triển khai hoạt động tuần tra chung đảm bảo an ninh trật tự trên biển.

Dư luận thế giới về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos Gutierrez chứng kiến lễ ký “Bản ghi nhớ Hợp tác giữa các cơ quan Chính phủ thúc đẩy thương mại” giữa Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam và Cục Xúc tiến Thương mại Hoa Kỳ.

Các phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài như BBC của Anh, Tiếng nói Hoa Kỳ của Mỹ, RFI của Pháp... nhấn mạnh các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Mỹ George Bush cũng như với các quan chức cao cấp khác của Mỹ đều khẳng định mong muốn của cả hai bên củng cố mối quan hệ song phương, đẩy mạnh giao thương và cộng tác trong những vấn đề chẳng hạn như nhân đạo, môi trường...

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (TNHK) nhấn mạnh Mỹ và Việt Nam đang thiết lập mối quan hệ đối tác hữu nghị và xây dựng trên cơ sở cùng có lợi.

Đài RFI điểm lại trao đổi mậu dịch Mỹ - Việt đã tăng rất mạnh. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng đang trở thành địa điểm đầu tư thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ và cũng là một thị trường hấp dẫn đối với hàng hóa Mỹ.

Đài BBC nhấn mạnh ngày đầu tiên tại Mỹ,  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tập trung vào các chủ đề liên quan tới lĩnh vực kinh tế.

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP