Đừng để truyện tranh độc làm hại trẻ thơ

Các nhà xuất bản cần có nhiều những cuốn sách lành mạnh, hấp dẫn cho trẻ thơ. Ảnh: N.Q

Ngay từ hồi vào lớp 1, hai con tôi đã rất mê truyện tranh, vì vậy cứ cuối tuần, tôi tranh thủ thời gian dẫn các cháu đi nhà sách để mua truyện tranh về đọc. Thấy các cháu đọc những truyện tranh bổ ích như “Thần đồng đất Việt”, “Kim Đồng”, “Đôrêmon”… tôi rất yên tâm. Thế nhưng, gần đây (khi cháu đã học lớp 6), tôi thấy cháu đọc những truyện tranh vẽ toàn cảnh sex và bạo lực khiến tôi không khỏi giật mình.

Tôi tự hỏi, không biết các nhà quản lý ở đâu mà để nội dung truyện tranh cho trẻ em toàn những lời lẽ nhí nhố, thô tục, cảnh chém giết, ẩu đả lẫn nhau xen lẫn cảnh sex tả chuyện yêu đương, tục tĩu… tràn lan công khai khắp nơi? Có lẽ do nắm bắt thị hiếu muốn tìm hiểu cũng như sự tò mò của trẻ thơ nên những người kinh doanh truyện tranh đã bất chấp tất cả miễn có lợi nhuận cho mình và các nhà chức trách đã buông lỏng vai trò quản lý của mình, hầu như “thả nổi” việc in ấn, xuất bản và kinh doanh truyện tranh thiếu nhi, khiến cho loại sách có nội dung độc hại tha hồ “làm mưa làm gió” trên thị trường.

Theo tôi, đã đến lúc nhà nước nên thu hồi, tiêu hủy số sách độc hại đang bày bán trên thị trường, đồng thời chỉ đạo các nhà xuất bản tập trung khai thác đề tài lành mạnh phù hợp với tâm hồn trẻ thơ, không nên để thị trường sách nói chung và truyện tranh thiếu nhi nói riêng sa vào thị hiếu tầm thường làm hoen ố tâm hồn trẻ thơ… Nhà xuất bản, cơ quan kiểm duyệt nên có biện pháp xử lý nghiêm đối với những người kinh doanh chụp giựt để góp phần lành mạnh hóa thị trường sách.

Như Quỳnh (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.