Dùng trâu kéo xe gom rác thải: Có nên đại trà?

Dùng trâu kéo xe gom rác thải sinh hoạt rất tiện lợi cho vùng quê và hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, hình ảnh trâu đi gom rác thải đã và đang được nhiều địa phương ở Thanh Hóa khai thác đã làm mất mỹ quan môi trường…

“Xe gom rác” không xăng dầu

Để giảm bớt sức lao động và chi phí, nhiều đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt tại nhiều xã, phường ở vùng nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã sử dụng trâu kéo xe thay cho các loại xe đẩy, xe cơ giới chuyên dùng chở rác... Giải pháp này đã đem lại hiệu quả cao, bởi đã giảm được chi phí vận chuyển, sức lao động và quan trọng hơn, xe trâu kéo có thể len lách vào các con đường dốc, gập ghềnh, ngõ hẻm.

Trâu đi gom rác tại thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa.

Chị Bùi Thị Duyên, người phụ trách thu gom rác thải ở xã Xuân Thành (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) cho biết: “Một trâu kéo và xe chỉ cần đầu tư một lần từ 3 đến 4 triệu đồng là có thể dùng được trên 10 năm, trong khi đó lúc không đi gom rác, có thể dùng trâu đi chở lúa, bắp, phân bón… và đi cày bừa”.

Tính tổng chi phí để nuôi một trâu kéo xe chở rác rẻ hơn rất nhiều lần so với đầu tư mua xe cơ giới. Hằng ngày trâu chỉ ăn hết khoảng 20.000 đến 30.000đ tiền mua thức ăn cho trâu, còn một xe cơ giới thu gom rác có thể tiêu thụ hết hơn 100.000đ tiền xăng dầu.

Để khắc phục về tài chính, nhiều làng, xã đã tìm ra giải pháp “mang trâu đi gom rác”. Vì vậy, chiếc xe thu gom rác không xăng dầu đã nhanh chóng được nhiều địa phương áp dụng vào thu gom rác sinh hoạt hằng ngày.

Hiệu quả nhưng… mất mỹ quan

Nhiều người dân cho hay: “Cả con đường đẹp và rộng thênh thang, hằng ngày đều đặn xuất hiện con trâu kéo xe rác được chất cao, mang mùi đi khắp nơi. Còn trong ngõ nhỏ, mỗi khi xe trâu vào “ăn rác” các phương tiện qua lại chỉ còn cách đứng đợi hoặc đứng nép vào các cửa cổng nhà người dân, đợi khi xe trâu đi qua rồi mới đi tiếp…”.

Trong khi đó, nhiều khi trâu thải phân ra đường, người thu gom rác chỉ thu gom hết rác mà không hốt phân trâu… làm ô nhiễm đường làng, ngõ xóm…

Hiện tại, có rất nhiều làng quê tại tỉnh Thanh Hóa sử dụng trâu, bò đi thu gom rác thải sinh hoạt như Thiệu Hóa, Thọ Xuân…  ngay ở những thị trấn phát triển như thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa)… rồi nhiều xã có đường bê tông bằng phẳng và rộng vẫn “hồn nhiên” mang trâu kéo xe đi gom rác. Họ đã vô tình làm xấu mỹ quan đô thị.

Để giảm tác hại ô nhiễm môi trường, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần nghiên cứu từng vùng, địa phương để cho phép dùng loại phương tiện hợp lý trong việc thu gom rác thải. Không nên để nhiều địa phương dùng trâu kéo xe gom rác.

Doãn Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát chiếm hết con hẻm 430,  đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3, TPHCM). Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Mạnh tay với chợ tự phát: Bài 1 - Dẹp chỗ này, mọc chỗ khác

Những năm gần đây, chợ tự phát mọc lên khắp nơi. Cứ nơi nào người dân có nhu cầu tiện lợi về mua sắm thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu thì nơi đó sẽ hình thành chợ tự phát. Chợ mọc xung quanh chợ truyền thống, trong các đường hẻm khu dân cư, khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX). Nhiều tuyến đường, vỉa hè vốn dĩ để lưu thông bị biến thành chợ tự phát, trong khi chợ truyền thống ngày một đìu hiu.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.