Chợ đầu mối Bình Điền

Được và chưa được

Trong số 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm (là Hóc Môn, Thủ Đức và Bình Điền) được xây dựng mới để di dời 10 chợ đầu mối nội thành đã bị xuống cấp trầm trọng, thì chợ Bình Điền cách xa trung tâm TPHCM nhất.

Mua bán rau quả tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Cao Thăng

Tuy vậy, chỉ sau một tháng đưa vào hoạt động thử nghiệm 2 nhà lồng D và F, lượng hàng về chợ đầu mối Bình Điền đang tăng lên từng ngày. Có tới 99% số tiểu thương cũng như gian hàng tại chợ mở cửa hoạt động. Chính việc kinh doanh một cách đồng bộ nên bước đầu chợ Bình Điền đã nhận được khá nhiều ý kiến tích cực từ phía những tiểu thương tại các chợ bán lẻ.

Chị Đoàn Thị Lê, tiểu thương ngành hàng cá tại chợ Xóm Cháy (quận Gò Vấp) cho biết trước kia chị thường lấy cá ở chợ Cầu Ông Lãnh. Khi chợ này di dời chị tiếp tục lấy cá từ chợ Chánh Hưng. Do số người bán sỉ ít nên người bán muốn “hét” giá bao nhiêu thì các tiểu thương bán lẻ cũng phải mua. Khi mua xong phải thuê người bốc vác ra chỗ để xe cho nhanh, nếu chậm sẽ bị họ chửi như “tát nước” vào mặt. Từ bao ni lông lớn, nhỏ, để đựng cá chị Lê đều phải chuẩn bị trước…

Nhưng gần đây sự độc quyền của các vựa cá đang bị phá vỡ dần bởi chợ Bình Điền tập trung tới 4 chợ bán buôn ở nhiều quận khác nhau. Lượng cá không chỉ đa dạng phong phú, mặc sức lựa chọn (vì có cá biển, cá nước ngọt, cá đồng…) mà giá bán cũng rất cạnh tranh.

Cũng là những chủ vựa từ chợ Cầu Ông Lãnh nhưng khi đến chợ Bình Điền họ thay đổi hẳn thái độ, cởi mở và thân thiện hơn. Không những vậy, các chủ vựa còn chuẩn bị các loại bao lớn nhỏ, còn in cả danh thiếp và “nhắn nhủ” “cầm lấy để nhớ số sạp lần sau tới mua nữa”… Quả thật, đây là điều rất đáng mừng!

 Bên cạnh những biến chuyển nêu trên, những tiểu thương bán lẻ cũng cho rằng mặc dù các gian hàng trong chợ rất rộng rãi, thông thoáng, sạch sẽ, nhưng khi ra khỏi khu nhà lồng thì lại phải lội nước lên đến đầu gối do lượng nước từ các gian hàng bán cá tràn ra ngoài.

Mặt khác, BQL sử dụng nước bơm, có phèn nên khi sử dụng nước này để thả cá sống thì cá chết rất nhanh. Nhiều đoạn đường trên đại lộ Nguyễn Văn Linh không có đèn chiếu sáng nên rất nguy hiểm cho những người đến chợ mua hàng.

 Mới đây, tại buổi làm việc giữa Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP với BQL chợ Bình Điền, các đại biểu cũng ghi nhận chợ xây dựng rất khang trang, đẹp. Nhưng cái chưa được là BQL cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục như xử lý nước thải, xử lý rác, và cần phải phấn đấu để tạo nếp văn minh thương mại ngay trong giai đoạn hoạt động đầu tiên nhằm “tạo sự khác biệt giữa chợ đầu mối Bình Điền với các chợ truyền thống”…

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác