Festival Biển Nha Trang 2011 - Hướng về biển đảo Tổ quốc

(SGGP).- Tối 11-6, lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang 2011 “Nha Trang biển hẹn” đã diễn ra lộng lẫy và hoành tráng tại Quảng trường lớn 2-4 Nha Trang, Khánh Hòa. Đây là lần thứ 5 Khánh Hòa tổ chức Festival Biển theo truyền thống 2 năm một lần nhằm thu hút khách du lịch và quảng bá tiềm năng kinh tế, văn hóa, du lịch và những nét đẹp của “Xứ trầm Hương” đến bạn bè trong nước và quốc tế. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Một tiết mục nghệ thuật trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2011. Ảnh: Văn Ngọc

Năm nay, Festival Biển Nha Trang còn có ý nghĩa hơn với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, nhất là hai quần đảo Trường Sa - Hoàng sa của Tổ quốc thân yêu. Trong hơn 60 hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể thao, hội thảo... tại Festival Biển Nha Trang, đa phần các hoạt động đều có những nội dung liên quan đến tuyên truyền biển, đảo Việt Nam, nhằm nêu cao những giá trị của biển - đảo và kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển, xây dựng đất nước giàu mạnh từ biển và hơn hết là đồng lòng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trong diễn văn khai mạc Festival, ông Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban tổ chức Festival Biển Nha Trang 2011, nhấn mạnh: Chủ đề của Festival Biển Nha Trang năm nay là “Nha Trang biển hẹn” đã mang đậm thông điệp bảo vệ môi trường đến với mọi người. Để Nha Trang thực sự trở thành viên ngọc xanh cả về thiên nhiên và cuộc sống, đòi hỏi mọi người phải nỗ lực hết mình trong các hoạt động bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển, bởi vịnh Nha Trang được xếp vào loại đẹp nhất thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại đêm khai mạc Festival biển năm nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ và khẳng định tầm quan trọng của kinh tế biển trong xu thế phát triển hiện nay của Việt Nam, cũng như các nước trên thế giới; phát triển kinh tế biển đã được đưa vào Nghị quyết của Đảng và được xác định đây là nhiệm vụ kinh tế, chính trị trọng tâm của đất nước… Festival Biển Nha Trang lần này cũng là cơ hội, điều kiện để tuyên truyền đầy đủ đường lối, chính sách của Đảng vào cuộc sống, nhất là trong công cuộc phát triển bền vững kinh tế biển đảo, giữ gìn chủ quyền lãnh thổ đất nước thông qua hơn 60 hoạt động. Festival là dịp để toàn cộng đồng thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của mình đối với chủ quyền biển đảo Tổ quốc…

Kết thúc đêm khai mạc là  màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật thật ấn tượng kéo dài 20 phút.

V.NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.