Financial Times: Môi trường đầu tư Việt Nam hấp dẫn các công ty nước ngoài

“Môi trường đầu tư hấp dẫn của Việt Nam, đặc biệt là giá nhân công và tình hình chính trị ổn định, đang thuyết phục các công ty nước ngoài chọn nơi đây làm cơ sở đầu tư cho cả khu vực”, tờ Financial Times (Anh) ra ngày 26-7 viết.

Nhà máy lắp ráp, chế tạo cánh máy bay của MHI tại Việt Nam.

Theo bài báo trên, khi Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Aerospace (MHI) của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp đặt cánh phụ máy bay cho Hãng Boeing, họ đã khảo sát nhiều nước ở Đông Nam Á trước khi đặt bút chấm một địa điểm sẽ nhanh chóng trở thành điểm đến hàng đầu của khu vực - Việt Nam.

Chủ tịch MHI tại Việt Nam, ông Hirotaka Masuda, nói: “Đề nghị ban đầu của tôi là Thái Lan, bởi chúng tôi đã có một chi nhánh sản xuất điều hòa nhiệt độ ở đây nhưng mức lương nhân công ở Thái Lan quá cao”. Khi khai trương nhà máy ở Việt Nam, MHI đã đi trên một con đường ngày càng có nhiều công ty lựa chọn, nhờ giá nhân công rẻ và chính trị ổn định.

Ông Masuda cho biết: “Hiện chúng tôi chỉ thực hiện công việc lắp ráp ở đây với linh phụ kiện nhập từ nhà máy của Mitsubishi ở Nagoya nhưng trong 5-10 năm nữa tôi hy vọng Việt Nam sẽ tự sản xuất được phụ tùng”.

Việc  MHI đặt chân tới Việt Nam đã khuyến khích các doanh nghiệp khác theo chân. Với Boeing, đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng ở một thị trường bị tác động bởi cuộc khủng hoảng toàn cầu, Việt Nam là một triển vọng hấp dẫn. Chủ tịch Boeing ở Đông Nam Á, Ralph Boyce, nói: “Chúng tôi muốn tiến sâu hơn vào Việt Nam bởi họ có năng lực và nguồn nhân công”.

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đối với các doanh nghiệp nước này hoạt động ở nước ngoài cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Ấn Độ xét về tiêu chí giá nhân công rẻ. Việt Nam cũng vượt xa Brazil, Nga và Thái Lan - những điểm đến vốn được các công ty Nhật Bản ưa chuộng.

Cách đây vài tháng, Tập đoàn thép Kobe Steel thông báo khoản đầu tư 100 tỷ yên (1,1 tỷ USD) xây dựng nhà máy ở Việt Nam và Hãng mỹ phẩm Shiseido cũng khai trương một nhà máy lớn tại đây để cung cấp sản phẩm cho Đông Nam Á và Trung Quốc... Đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc cũng phản ánh một bức tranh tương tự, tăng 300% trong giai đoạn 2005-2008, đạt 1,35 tỷ USD.

Tập đoàn thép Posco đã thông báo sẽ tăng gấp 3 sản lượng thép không gỉ tại Việt Nam lên 285.000 tấn vào năm 2014. Công ty này cũng đang xin giấy phép đầu tư để xây dựng một lò cán thép mới chạy bằng điện. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam năm ngoái đạt 9,8 tỷ USD, cao hơn nhiều so với dự đoán của nhiều chuyên gia trong thời kỳ xảy ra khủng hoảng toàn cầu.

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP