Giá bất động sản tăng sốc


Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định phê duyệt Quy hoạch Dự án CHKQT Long Thành vào ngày 14-6-2011 đến nay, giá đất ở khu vực quanh sân bay như Lộc An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Bàu Cạn (huyện Long Thành) đã tăng hàng chục lần, nhất là trên các trục đường chính tỉnh lộ 769, tỉnh lộ 770.

Giá đất tăng mạnh nhất rơi vào khoảng cuối năm 2017, sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án CHKQT Long Thành.

Theo giới đầu tư đất nền, khu vực các xã Bình Sơn, Long An có hạ tầng hoàn chỉnh, có sổ đỏ thổ cư, nằm dọc tỉnh lộ 769, có giá trị cao hơn khu vực khác. Một lô đất có diện tích 100m2 ở mặt tiền đường nội bộ của khu dân cư cạnh chợ Long An, năm 2017 chỉ khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng, giờ có giá 2,8-3 tỷ đồng/lô; nếu lô đất nằm mặt tiền đường lớn giá còn cao hơn nhiều.

Theo đơn giá phê duyệt bồi thường, giá đất nông nghiệp của người dân được bồi thường thấp nhất là 200.000 đồng/m2. Theo tính toán, người dân được bồi thường, hỗ trợ bình quân khoảng 4 tỷ đồng/ha đất nông nghiệp,  nên hầu hết người dân chấp thuận phương án bồi thường do UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra. Với đất không bị thu hồi, hiện giá đã tăng gấp 5 lần với vị trí nằm sâu trong khu dân cư, còn mặt tiền đường lớn giá được giao dịch ở mức 4-5 triệu đồng/m2

Không chỉ người dân địa phương được hưởng lợi mà các dự án đầu tư lớn của các công ty kinh doanh bất động sản cũng đang tăng giá. Đơn cử như dự án Century City của Công ty Địa ốc Kim Oanh ở xã Bình Sơn với hơn 2.000 lô và nhà phố, mở bán đợt 1 cách đây 5 tháng, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chỉ bán được 50% số lô, với giá thấp nhất cho lô 100m2 nằm sâu phía trong khoảng 1,6 tỷ đồng; hiện công ty này đang mở bán giai đoạn 2 với giá tăng 8%-10%.

Với việc CHKQT Long Thành được khởi công giai đoạn 1, giá đất xung quanh sẽ tiếp tục lập đỉnh mới và tăng theo tiến độ của dự án.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.