Ngày đầu xăng tăng giá

Giá nhiều mặt hàng vẫn không tăng

Sáng 4-7, sau ngày đầu xăng, dầu tăng giá, tình hình buôn bán tại các chợ và siêu thị vẫn diễn ra bình thường. Giá hàng hóa tại các chợ Bến Thành, An Đông, Chánh Hưng, Tân Định… vẫn chưa có dấu hiệu tăng do ảnh hưởng bởi xăng dầu. Thậm chí, nhiều mặt hàng còn giảm mạnh do lượng hàng về chợ nhiều như thịt, cá, trái cây, rau củ…

Sau ngày đầu xăng, dầu tăng giá, tình hình buôn bán tại các chợ và siêu thị vẫn diễn ra bình thường.

Theo anh Nguyễn Xuân Trang, Trưởng ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, việc giá xăng, dầu thường không ảnh hưởng ngay tức thì đến giá cả hàng hóa tại chợ do hầu hết các thương lái hiện nay đều hợp đồng có thời hạn với các chủ phương tiện vận tải. Nhưng với giá xăng, dầu tăng từ 800đ đến 1.600đ/lít như hiện nay thì trước sau gì các nhà cung cấp cũng sẽ điều chỉnh giá.

Nói về phí vận chuyển, anh Nguyễn Đăng Hảo, Giám đốc Trung tâm Phân phối Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Sài Gòn Co.op) băn khoăn: “Từ đầu năm 2003 đến giữa tháng 6 năm 2005, chúng tôi đã thỏa thuận với các hợp tác xã vận tải (HTX) là không tăng giá dù nhiều lần giá xăng dầu trong nước liên tục tăng. Bù lại, chúng tôi đảm bảo với họ sẽ ổn định các chuyến xe cho các HTX này yên tâm. Nhưng, với đợt xăng tăng giá lần này, các HTX đang cộng tác với chúng tôi như HTX vận tải số 9, số 10, Thủ Đức... liên tục đặt vấn đề cho phép họ tăng giá lên 20%". 

M.TH.
 

Các tin, bài viết khác