Giai điệu Tự hào số 1-2015: Ngân vang “Cung đàn đất nước”

(SGGPO).- Lấy chủ đề “Cung đàn đất nước”, số phát sóng đầu tiên trong năm 2015 của Giai điệu Tự hào sẽ gợi nhớ lại 5 cây đàn đã đồng hành cùng cuộc đấu tranh giành độc lập của Tổ quốc.

Hơn 40 năm chiến tranh bom đạn cùng với chiếc ba lô, cây súng trên vai, một vật dụng khác cũng luôn đồng hành cũng mỗi chặng đường hành quân của những người lính, đó chính là cây đàn.

Cùng với súng ống, đạn dược, cây đàn đã trở thành một thứ vũ khí lợi hại của Quân đội Nhân dân Việt Nam – vũ khí tinh thần. Cây đàn, lời ca động viên người chiến sĩ bớt nhớ nhà, thêm mạnh mẽ, vững tin vào ngày hòa bình của dân tộc.

Được sáng tác năm 1967, ca khúc “Tiếng đàn Ta lư” của nhạc sĩ Huy Thục ngợi ca âm điệu độc đáo của cây đàn Ta lư và tinh thần lạc quan, trung thành với Đảng và cách mạng của người Pacô, Vân Kiều. Gần 40 năm ra đời, ca khúc có sức sống mạnh mẽ ở khắp các trận địa, trong lòng người yêu nhạc qua tiếng hát của NSND Tường Vi.

Là ca khúc  gắn liền với sự nghiệp âm nhạc của Trọng Tấn từ đêm chung kết “Tiếng hát truyền hình toàn quốc” năm 1999, tác phẩm “Tiếng đàn bầu” đã gắn liền với tên tuổi của nam ca sĩ. Cùng với ca khúc “Tiếng đàn bầu”, Trọng Tấn sẽ cùng ban nhạc Ngũ cung thể hiện ca khúc “Cung đàn mùa xuân” của nhạc sĩ Cao Việt Bách.

Trở lại với Giai điệu tự hào lần này, Tạ Quang Thắng sẽ bắt cặp cùng Tiêu Châu Như Quỳnh trong ca khúc “Cây đàn guitar của đại đội ba”. Tạ Quang Thắng kỳ vọng, phần trình diễn theo phong cách aucoustic này cũng sẽ được đón nhận như tiết mục biểu diễn trước đó.

“Cung đàn mùa xuân” mở màn cho mùa phát sóng thứ 2 của Giai điệu Tự hào sẽ phát sóng trên VTV1 vào tối 30-1.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật