Giải pháp cho nhà ở xã hội: Đổi đất lấy căn hộ

(SGGP).- Liên quan đến các giải pháp cho Chương trình xây dựng quỹ nhà ở xã hội, tái định cư, xây dựng lại chung cư hư hỏng nặng và chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các sở-ngành và các đơn vị liên quan phải tập trung nghiên cứu, xây dựng và đề ra chủ trương, giải pháp mới cải thiện tích cực hiện trạng của thị trường bất động sản hiện nay và tạo ra cú hích cho thị trường này.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tín lưu ý, giải pháp đưa ra phải đáp ứng 3 mục tiêu: Giải quyết được nhu cầu nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp và nhà tái định cư trong thời gian nhanh nhất; Tạo được sự chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản và Thực hiện được yêu cầu chỉnh trang, nâng cấp đô thị và các dự án công ích, trọng điểm của thành phố.

Về phương thức thực hiện, đồng chí Nguyễn Hữu Tín cũng đã căn bản đồng ý với phương thức tạo quỹ nhà từ nhiều nguồn khác nhau.

Cụ thể là chấp thuận chủ trương và giao cho các sở ngành nghiên cứu cơ chế đàm phán với các chủ đầu tư để mua lại các dự án nhà ở thương mại có sẵn trên thị trường mà có căn hộ đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu phục vụ cho các đối tượng nhà ở xã hội; đấu giá các khu đất “sạch” mà Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý thành phố đang quản lý, hoán đổi quỹ đất ở nơi khác cho các doanh nghiệp để lấy những căn hộ mà các doanh nghiệp đã xây dựng làm quỹ nhà phục vụ nhà ở xã hội…  

        H.Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC