Trường Anh ngữ Quốc tế E.A.C

Giải quyết thiệt thòi cho học viên cách nào?

Đã 2 tuần trôi qua, hàng trăm học viên đã đóng học phí cho Trường Anh ngữ Quốc tế E.A.C thuộc Công ty TNHH Tân Thiên Niên Kỷ hoang mang chẳng biết kiếm lãnh đạo công ty này ở đâu để đòi lại tiền. Với số lượng trên 500 học viên đã đóng học phí thì ước tính có trên 1,2 tỉ đồng đã bị Công ty Tân Thiên Niên Kỷ chiếm dụng.

  • Không phép vẫn chiêu sinh ồ ạt

Trụ sở Trường Anh ngữ Quốc Tế số 177 Bạch Đằng (Bình Thạnh) đã đóng cửa.

Như báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19-4-2005 đưa tin, Trường Anh ngữ Quốc tế E.A.C có trụ sở đặt tại số 177 Bạch Đằng phường 15 quận Bình Thạnh và chi nhánh số 90-92 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1 ngưng hoạt động với lý do nhà trường đưa ra là “đang có tranh chấp giữa chủ nhà cho thuê và nhà trường”.

Tuy nhiên, việc cả 2 trụ sở của Công ty Tân Thiên Niên Kỷ ngưng hoạt động gần như cùng một lúc là dấu hiệu bất thường. Các học viên sẽ học ở đâu trong thời gian tranh chấp hay việc hoàn trả học phí như thế nào vẫn chưa được nhà trường thông báo. Tại số 90-92 Lê Thị Riêng, chủ căn nhà này đã cho công ty khác thuê nhà, còn tại số 177 Bạch Đằng (phường 15, quận Bình Thạnh), chủ nhà là ông Phạm Xuân Diệu cũng đang treo bảng cho thuê.

Trường Anh ngữ Quốc tế E.A.C không có giấy phép hoạt động. Sau khi phát hiện việc dạy ngoại ngữ trái phép này, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM đã 3 lần yêu cầu Công ty Tân Thiên Niên Kỷ làm những thủ tục cần thiết để mở cơ sở dạy ngoại ngữ theo quy định chung nhưng công ty không chấp hành.

Sở GD&ĐT đề nghị Sở KH&ĐT, UBND quận 1 chấn chỉnh hoạt động của Công ty Tân Thiên Niên Kỷ và yêu cầu công ty ngưng việc chiêu sinh giảng dạy ngoại ngữ trên địa bàn TPHCM đến khi có giấy phép dạy ngoại ngữ. Sau khi nhận được văn bản của Sở GD&ĐT, ngày 23-9-2004 Sở KH&ĐT cũng có văn bản (số 4600/KHĐT-KD) gởi UBND quận 1 và UBND quận Bình Thạnh đề nghị xử lý sai phạm của Công ty Tân Thiên Niên Kỷ. Mặc dù bị nhắc nhở buộc không được chiêu sinh nhưng Công ty Tân Thiên Niên Kỷ vẫn tiếp tục quảng cáo, phát tờ rơi với nhiều hình thức khuyến mãi hấp dẫn như giảm học phí, tặng quà làm cho số học viên đăng ký học tăng lên khá nhiều.

  • Quyền lợi học viên sẽ được giải quyết?

Các học viên bức xúc trình bày với phóng viên các báo.

Theo ông Nguyễn Trọng Chức, Trưởng phòng Giáo dục quận Bình Thạnh, kẽ hở hiện nay là việc cấp phép kinh doanh dễ nên nhiều người đăng ký hoạt động tràn lan, do địa bàn quá rộng nên phòng không thể kiểm tra hết được. “Hiện UBND phường 15 đã nhận được khá nhiều đơn thư của học viên kiện Công ty Tân Thiên Niên Kỷ lừa đảo.

UBND phường 15 tập hợp chuyển về Công an phường 15 để điều tra bước đầu. Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo thì Công an quận Bình Thạnh sẽ vào cuộc- Thượng tá Phan Hồng Khanh, Phó Công an quận Bình Thạnh cho biết. Trưa ngày 22-4, chúng tôi đã điện thoại cho ông Nguyễn Quang Huy (hiện thường trú ở phường Quyết Thắng, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum) là Giám đốc Công ty Tân Thiên Niên Kỷ.

Ông cho biết chủ nhà số 177 Bạch Đằng vi phạm hợp đồng thuê nhà nên công ty của ông đang kiện ra tòa. Công ty cũng đang thương thảo thuê mặt bằng ở đường Phan Đăng Lưu quận Bình Thạnh để giải quyết chỗ học cho học viên đã đăng ký (!?). Còn học viên nào muốn hoàn lại học phí thì chờ công ty đăng thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để đến nhận lại.

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 2-3-2004 ông Nguyễn Quang Huy có ký hợp đồng với ông Phạm Xuân Diệu (công chứng ngày 3-3-2004) thuê nhà. Ông Diệu cho biết với diện tích toàn bộ căn nhà của ông thì mỗi tháng công ty phải trả là 9.000 USD; tuy nhiên gần 1 năm qua công ty chỉ mới đưa cho ông 14.000 USD. Số tiền còn lại Công ty Tân Thiên Niên Kỷ còn nợ, buộc ông phải đòi nhà lại. 

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  tại Hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, sáng 7-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1… Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi: kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có còn phù hợp để làm căn cứ tuyển sinh?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục