Giải toả 110 công trình chiếm dụng đất và xây dựng trái phép ở vườn rau Tân Bình

SGGP

UBND quận Tân Bình (TPHCM) đã tiến hành tháo dỡ khoảng 110 công trình xây dựng không phép tại khu đất gần 4,8ha thuộc phường 6, quận Tân Bình, TPHCM (còn gọi là đất vườn rau). Đây là việc giải toả chiếm dụng đất và xây dựng trái phép các công trình vi phạm xây dựng.

 

Giải toả 110 công trình chiếm dụng đất và xây dựng trái phép ở vườn rau Tân Bình

Xử lý công trình vi phạm, không phải thu hồi đất

Chiều 9-1, tại hiện trường, phóng viên (PV) ghi nhận tình trạng các công trình xây dựng (chủ yếu bằng kết cấu khung sắt, mái tôn) tại khu vực đã bị tháo dỡ. Quan sát hiện trường dễ dàng nhận ra nhiều khung sắt, mái tôn còn rất mới.

Một lãnh đạo UBND quận Tân Bình thông tin, quận đã thực hiện 2 đợt tháo dỡ, lần lượt vào ngày 4 và 8-1 với khoảng 110 công trình. Đây là những công trình xây dựng không phép, xây cất trên đất được quy hoạch làm trường học và công viên. Trong số này có công trình được xây dựng từ trước năm 2015, nhưng đặc biệt trong năm 2018 xảy ra rầm rộ nhất (với 42 công trình). Từ đây cũng phát sinh tình trạng mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay rất phức tạp.

UBND quận Tân Bình cho biết, tình trạng vi phạm xây dựng tại khu vực vườn rau diễn ra trong nhiều năm, rất phức tạp, được cơ quan chức năng phát hiện từ nhiều năm qua. Quá trình thực hiện giải tỏa được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định và có niêm yết các quyết định tại công trình vi phạm. Sau khi giao các Quyết định cho các hộ dân thì họ đã tự giác mang đồ đạc ra ngoài và quận đã hỗ trợ cho người dân như: vận chuyển đồ đạc, hỗ trợ kinh phí thuê nhà 3 triệu/tháng cho người dân có nhu cầu, hỗ trợ trước mắt 2 triệu cho mỗi hộ... và sắp tới sẽ có sự hỗ trợ thêm cho các hộ.

Về thông tin cơ quan chức năng bắt giữ một số người dân khi thực hiện giải tỏa, đại diện UBND quận Tân Bình cho biết quá trình thực hiện có một số người dân quá khích nên lực lượng chức năng có đưa về công an quận làm việc nhưng sau đó để họ về ngay trong ngày.

PV nêu thắc mắc về sự tắc trách trong quản lý dẫn đến tình trạng xây dựng không phép và phải tháo dỡ, gây bức xúc trong dư luận, đại diện UBND quận Tân Bình thông tin cũng có xem xét trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan nhưng cũng phân trần về các khó khăn (?!).

Theo đó, lực lượng chức năng đã phát hiện vi phạm nhưng do khu vực chỉ có vài điểm ra vào và người dân đối phó như chở vật liệu xây dựng bằng xe máy, xây dựng ban đêm... Cùng đó là sự phản ứng, bất hợp tác của người dân trong quá trình xử lý vi phạm, khiến việc xử lý gặp nhiều trở ngại.

“Việc cưỡng tháo dỡ các công trình không phép lần này nhằm đảm bảo nghiêm minh của pháp luật, tránh gây phá vỡ quy hoạch tại khu đất công trình công cộng. Quận chỉ tiến hành tháo dỡ với các công trình không phép, không phải đang cưỡng chế thu hồi đất như thông tin trên mạng đồn thổi”, đại diện quận Tân Bình khẳng định.

Đảm bảo quyền lợi người dân

Khu vực vườn rau có 110 công trình xây dựng không phép, được dùng để cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn uống… Tổng diện tích công trình không phép và đất trống trồng rau tại đây khoảng 4,8ha.

Trong khi có, cơ quan chức năng khẳng định đã rà soát và xác định 4,8ha đất vườn rau là đất công, đã bị người dân lấn chiếm. Tuy nhiên, sau khi giải tỏa, quận chỉ thực hiện công tác đảm bảo mỹ quan, vệ sinh... và đất vẫn do người dân khai thác. Riêng việc triển khai thực hiện quy hoạch (trong đó có thu hồi đất) đối với phần đất này cũng sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Nơi đây sẽ xây dựng trường mầm non (phục vụ 700 trẻ), trường tiểu học (phục vụ 1.500 học sinh), trường trung học cơ sở (phục vụ hơn 2.020 học sinh) và công viên rộng khoảng 10.000m².

“Đây là các công trình công cộng, không có việc thu hồi đất rồi mua bán, sang nhượng dự án đất đai, chức năng nhà ở như dư luận đang bàn tán”, đại diện UBND quận Tân Bình nhấn mạnh.

Hiện các cơ quan liên quan đang bố trí kế hoạch ghi vốn chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án cụm trường học trên. UBND quận Tân Bình đang tiếp tục phối hợp với các sở - ngành để trình UBND TP cơ chế, chính sách và mức hỗ trợ cho người dân khi thu hồi đất vườn rau. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND quận Tân Bình đề xuất phương án hỗ trợ bằng 100% bồi thường cho người dân. Các thông tin liên quan sẽ được niêm yết công khai, minh bạch tại UBND phường và trụ sở khu phố để người dân góp ý và có ý kiến trước khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt chính thức.

“Chúng tôi hy vọng người dân trong và xung quanh khu vực vườn rau phối hợp với địa phương đo đạc, khảo sát, kê khai diện tích, nhân khẩu, có ý kiến về phương án, chính sách hỗ trợ đối với từng trường hợp. Trên cơ sở này, quận sẽ thống kê, rà soát lại rồi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án phù hợp, đáp ứng được đại đa số nguyện vọng của người dân về chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất”, đại diện UBND quận Tân Bình bày tỏ.

HOÀNG ANH - PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có lối ra

- Chuyện này cũng thú vị: tuyến tàu khách Đà Nẵng - Lý Sơn (Quảng Ngãi) sắp thông. Sắp, là vì từ sự đồng ý về chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi đến việc thực thi sẽ phải có thêm sự chuẩn bị. Nhưng đó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn