Giữ cuộc sống bình yên

SGGP
Không chỉ được biết đến là người khéo léo, giỏi gỡ những “ca khó” trong xử lý vi phạm, ở đơn vị, trung úy Trần Minh Khoa còn được anh em đồng nghiệp ngưỡng mộ với thành tích bắt cướp.
“Với anh, người dân luôn tin yêu, đồng đội luôn quý mến, vì anh sống chan hòa, gần gũi, gắn bó và sẻ chia. Đặc biệt, trong công việc, anh luôn hết lòng, sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm để giữ bình yên cuộc sống cho người dân”. Đó là nhận xét của các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Chợ Lớn, Phòng CSGT đường bộ đường sắt (PC67) Công an TPHCM khi nói về đồng đội của mình - trung úy Trần Minh Khoa, 26 tuổi. 
Giữ cuộc sống bình yên ảnh 1 Trung úy Trần Minh Khoa (phải) tại lễ tuyên dương “Cảnh sát giao thông dũng cảm”
Khuôn mặt hơi nghiêm, ít nói, thoạt nhìn có vẻ rất khó gần, thế nhưng khi tiếp xúc, bắt chuyện, chúng tôi mới biết trung úy Khoa là người cởi mở, năng động và rất đam mê với công việc. Tốt nghiệp trung cấp cảnh sát năm 2009, Khoa nhận nhiệm vụ tại Đội CSGT Bến Thành. Thấm thoát đã hơn 8 năm, ngần ấy thời gian anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên tin yêu, đồng nghiệp quý mến. Công việc chuyên môn hàng ngày của Khoa là cùng đồng đội tuần tra, đứng chốt, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm luật và điều tiết giao thông ở các khu vực kẹt xe. 
Tính chất công việc vốn phức tạp, phải thường xuyên tiếp xúc với đủ thành phần người dân, có người “tính cách như Trương Phi”, có người khi bị CSGT dừng xe lại có thêm hành vi trái pháp luật… Gặp phải những trường hợp như vậy, Khoa đều bình tĩnh, xử lý hợp lý, tạo được sự đồng thuận từ người dân.
Khoa chia sẻ: “Tính cách mỗi người mỗi khác, không ai giống ai, tuy nhiên nếu mình khéo léo, uyển chuyển trong cách xử lý, có sự cảm thông, giải thích cặn kẽ để người dân hiểu thì họ sẽ đồng tình. Bác Hồ từng nói, muốn dân tin tưởng, trân trọng cán bộ thì trước hết cán bộ phải làm đúng, làm gương. Học Bác, tôi luôn nhủ lòng mình, trong công việc phải chấp hành đúng các quy định pháp luật. Thấy mình như vậy, người dân vi phạm luật giao thông khi bị xử phạt đều chấp hành”. 
Ngoài làm tốt nhiệm vụ đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn được phân công, từ năm 2015 đến nay, anh Khoa đã tham gia trấn áp 5 vụ cướp, bắt giữ nhiều đối tượng. Với những thành tích đạt được, Trung úy Trần Minh Khoa vừa được Công an TPHCM tuyên dương “Cảnh sát giao thông dũng cảm”, Báo Công an TPHCM và Đài Truyền hình TPHCM vinh danh “Gương sáng phố phường” năm 2017.
Không chỉ được biết đến là người khéo léo, giỏi gỡ những “ca khó” trong xử lý vi phạm, ở đơn vị, trung úy Trần Minh Khoa còn được anh em đồng nghiệp ngưỡng mộ với thành tích bắt cướp.
Mới đây, chiều 7-8, trong lúc tuần tra tại khu vực hầm vượt sông Sài Gòn (quận 1), qua bộ đàm, Khoa được đồng nghiệp báo tin về việc một tên cướp sử dụng xe Luvias đang chạy từ quận 2 sang quận 1. Lập tức, Khoa chủ động bám theo. Đến đoạn gần cầu Calmette, Khoa ép ngã xe đối tượng. Dù tên cướp chống trả quyết liệt, nhưng với sự hỗ trợ của đồng nghiệp và người dân, Khoa đã khống chế được đối tượng. Trong quá trình giằng co, bắt giữ, Khoa bị dính máu của tên cướp.
Tại trụ sở công an, kẻ cướp cho biết mình bị nhiễm HIV. Ngay sau đó, Khoa được đồng đội đưa đi điều trị phơi nhiễm HIV. Việc điều trị kéo dài trong nhiều tháng, sức khỏe bị ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc, tuy nhiên Khoa vẫn nỗ lực để hoàn thành công việc chuyên môn.
“Đặc thù công việc thường xuyên đối diện với các đối tượng nguy hiểm, thế nhưng tôi chưa bao giờ nản chí, ngược lại rất yêu quý, đam mê và tự hào với nghề mình đã chọn. Giờ mà gặp cướp, tôi vẫn ra tay trấn áp, vì đó là nhiệm vụ của người công an”, Khoa khẳng định.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP