Giúp thanh niên vững tin lập nghiệp

Được thực hiện đều đặn hàng năm, đây là lần thứ 6 chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện”, do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM tổ chức với sự tham gia 30 đội hình trí thức trẻ là sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên trẻ đến từ các trường, viện, trung tâm nghiên cứu trên địa bàn TP. Từ tháng 3-2015 đến hết tháng 10-2015, chương trình dự kiến thu hút khoảng 200 lượt trí thức trẻ tham gia.

Nằm trong chuỗi các hoạt động sau lễ ra quân chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TPHCM lần thứ VI - năm 2015”, chuyên đề “Kỹ thuật trồng nấm bào ngư và nấm linh chi” do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn phối hợp với Huyện đoàn Nhà Bè tổ chức tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè thu hút sự quan tâm của nhiều người dân địa phương. Tại đây, các cán bộ trung tâm, lực lượng trí thức trẻ, bên cạnh việc khảo sát mô hình đã có buổi chuyển giao, hỗ trợ, tư vấn và góp ý cho từng mô hình trồng nấm của các hộ dân.

Anh Đoàn Văn Toản, ấp 4, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, chia sẻ: “Thông qua chương trình đã tư vấn cách trồng mới và cách lai tạo con giống tiết kiệm đối đa chi phí sản xuất; cách phòng chống bệnh và chữa bệnh cho nấm; hướng dẫn các hộ gia đình thanh niên trồng nấm cách đầu tư và sử dụng cơ sở vật chất hiệu quả và tiết kiệm”. Các bạn trẻ trong đội hình trí thức trẻ tình nguyện cũng đã mời các chuyên gia đầu ngành về nấm xuống trực tiếp trại nấm để hướng dẫn trực tiếp cách trồng; chia sẻ với các hộ dân một số biện pháp nâng cao hiệu quả của mô hình trồng nấm như tăng chiều cao của kệ nấm (độ cao tối ưu nên là 2,4m), bố trí lại hệ thống tưới nước...

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Ủy viên Thường vụ Huyện đoàn Nhà Bè, cho biết: “Qua chương trình, tôi thấy lợi ích mang lại rất lớn, bên cạnh việc hỗ trợ 100 triệu đồng cho hộ thanh niên khởi nghiệp, chương trình còn giúp các hộ thanh niên vững tin hơn trong quá trình lập nghiệp. Quan trọng hơn là hướng dẫn thanh niên địa phương thực hiện có hiệu quả mô hình tiên tiến, tiết kiệm trong sản xuất…”.

Theo anh Sơn Giang, thành viên ban tổ chức chương trình, chương trình gồm 4 chuyên đề lớn và nhận được sự tham gia nhiệt tình từ các bạn trẻ. Tại các chuyên đề, các đội hình tình nguyện sẽ tuyên truyền giới thiệu và phổ biến, ứng dụng các thành tựu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ mới thông qua hình thức: tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các đối tượng thiếu nhi, công nhân, thanh niên, nông dân cách sử dụng các phương tiện máy móc kỹ thuật, cách ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất cuộc sống”.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

4 cách mua vé tàu Tết Tân Sửu

Từ 1-10-2020 bắt đầu bán vé tàu Tết Tân Sửu. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021. Mỗi hành khách được đặt mua không quá 4 vé cho chiều đi và 4 vé cho chiều về.  

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU