Giúp trẻ trải nghiệm cuộc sống

SGGP
Là giáo viên, tôi thường nghe rất nhiều phụ huynh than thở rằng con mình nghiện công nghệ khi không đến lớp, nhất là trong kỳ nghỉ hè. Do thời gian nghỉ dài, trẻ ở nhà suốt ngày nên cứ dán mắt vào màn hình ti vi, chơi game. Thậm chí những gia đình khá giả sẵn sàng mua điện thoại thông minh cho con chơi game online. 

Từ đó phát sinh nhiều việc không hay. Trẻ sinh ra nghiện game, ảnh hưởng đến sức khỏe, sâu xa hơn có thể bỏ bê việc học, thay đổi phong cách sống.

Khoảng 10 năm gần đây, các khóa trải nghiệm hè như Học kỳ quân đội vô cùng thiết thực, giúp ích cho trẻ rất nhiều ở hiện tại cũng như giữ nếp quen tốt đến khi trưởng thành. Hiện nay, ở vài địa phương còn có khai giảng khóa Học kỳ làm chiến sĩ công an được nhiều phụ huynh hưởng ứng, các em được học bơi, kỹ năng phòng vệ, xử lý tình huống bị bắt cóc, xâm hại…

Đây là những khóa học bổ ích, cần được nhân rộng trong cả nước. Bên cạnh đó, kỳ nghỉ hè cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để dạy con các kỹ năng sống, kiến thức xã hội, trải nghiệm thực tế. Những phụ huynh ở thành thị nên cùng con lau dọn nhà cửa, trồng và tưới cây, sửa chữa đồ đạc trong nhà, nấu ăn, sum họp trong các bữa ăn gia đình...

Cuối tuần rảnh rỗi đưa con đi thăm các mái ấm tình thương, Làng trẻ em SOS, giúp người khuyết tật, dạo công viên, chơi thể thao... Tùy vào thời gian mà phụ huynh có những kế hoạch nhỏ vui vẻ cùng con mình. Tất nhiên không thể lơ là việc học, nhưng cũng không ép con, vì đây là khoảng thời gian nghỉ hè. Nên mua những quyển sách thiên về văn học có tranh, cùng con đọc và suy ngẫm, vừa giải trí vừa mang lại những bài học bổ ích…

Riêng những phụ huynh đưa con về quê chơi thì có vô vàn kỹ năng sống đang chờ trẻ thử sức. Nào là tắm sông, bắt cá, hái rau, hái cây ăn quả, chăn nuôi, thăm họ hàng… Những hình ảnh thực tế này vừa giúp trẻ em có thêm những kinh nghiệm sống quý báu, vừa hiểu biết về sự lao động khó nhọc của bà con nông thôn. Từ đó trẻ mới biết trân quý cuộc sống, kính trọng nhà nông.

NGUYỄN HOÀNG DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng mua khẩu trang qua mạng

Cẩn trọng mua khẩu trang qua mạng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trường khẩu trang y tế lại trở nên sôi động. Nhiều nhà thuốc trên địa bàn TPHCM thông báo hết hàng hoặc bán nhỏ giọt, nhưng trên mạng xã hội thì rao bán tràn lan.

Bạn đọc viết

Góp sức để thành phố sạch đẹp

Tuần qua, Đoàn Thanh niên phường 9 (quận Gò Vấp, TPHCM) phối hợp với sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM thực hiện vẽ trang trí, khoác lên một bộ áo mới cho bức tường tại Trường Mầm non Hương Sen, đường Nguyễn Văn Khối.

Cơ quan trả lời

Chồng nhiễm chất độc hóa học, vợ được cấp thẻ BHYT không?

Tôi đi bộ đội, vào miền Nam chiến đấu từ năm 1966 ở Sư đoàn 7, Quân đoàn 4. Tôi là thương binh tỷ lệ thương tật 41% và bị nhiễm chất độc hóa học tỷ lệ 61%. Tôi có làm đơn cho vợ tôi là Trịnh Thị Hạnh được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng chỉ được cấp thẻ 3 tháng rồi bị thu lại.

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.

Ý kiến