Giúp trẻ trải nghiệm cuộc sống

Là giáo viên, tôi thường nghe rất nhiều phụ huynh than thở rằng con mình nghiện công nghệ khi không đến lớp, nhất là trong kỳ nghỉ hè. Do thời gian nghỉ dài, trẻ ở nhà suốt ngày nên cứ dán mắt vào màn hình ti vi, chơi game. Thậm chí những gia đình khá giả sẵn sàng mua điện thoại thông minh cho con chơi game online. 

Từ đó phát sinh nhiều việc không hay. Trẻ sinh ra nghiện game, ảnh hưởng đến sức khỏe, sâu xa hơn có thể bỏ bê việc học, thay đổi phong cách sống.

Khoảng 10 năm gần đây, các khóa trải nghiệm hè như Học kỳ quân đội vô cùng thiết thực, giúp ích cho trẻ rất nhiều ở hiện tại cũng như giữ nếp quen tốt đến khi trưởng thành. Hiện nay, ở vài địa phương còn có khai giảng khóa Học kỳ làm chiến sĩ công an được nhiều phụ huynh hưởng ứng, các em được học bơi, kỹ năng phòng vệ, xử lý tình huống bị bắt cóc, xâm hại…

Đây là những khóa học bổ ích, cần được nhân rộng trong cả nước. Bên cạnh đó, kỳ nghỉ hè cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để dạy con các kỹ năng sống, kiến thức xã hội, trải nghiệm thực tế. Những phụ huynh ở thành thị nên cùng con lau dọn nhà cửa, trồng và tưới cây, sửa chữa đồ đạc trong nhà, nấu ăn, sum họp trong các bữa ăn gia đình...

Cuối tuần rảnh rỗi đưa con đi thăm các mái ấm tình thương, Làng trẻ em SOS, giúp người khuyết tật, dạo công viên, chơi thể thao... Tùy vào thời gian mà phụ huynh có những kế hoạch nhỏ vui vẻ cùng con mình. Tất nhiên không thể lơ là việc học, nhưng cũng không ép con, vì đây là khoảng thời gian nghỉ hè. Nên mua những quyển sách thiên về văn học có tranh, cùng con đọc và suy ngẫm, vừa giải trí vừa mang lại những bài học bổ ích…

Riêng những phụ huynh đưa con về quê chơi thì có vô vàn kỹ năng sống đang chờ trẻ thử sức. Nào là tắm sông, bắt cá, hái rau, hái cây ăn quả, chăn nuôi, thăm họ hàng… Những hình ảnh thực tế này vừa giúp trẻ em có thêm những kinh nghiệm sống quý báu, vừa hiểu biết về sự lao động khó nhọc của bà con nông thôn. Từ đó trẻ mới biết trân quý cuộc sống, kính trọng nhà nông.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Niềm tin là nguồn sức mạnh tinh thần để giúp bạn đọc vượt qua những tình huống khó khăn, thời khắc “chông chênh”, bức xúc… Và Báo SGGP là một trong những điểm tựa mà bạn đọc tin tưởng, hy vọng sẽ mang lại niềm tin trong cuộc sống.

Bạn đọc viết

Xin đừng thờ ơ, vô cảm

Tại TPHCM có những bệnh viện (BV) luôn trong tình trạng quá tải, bác sĩ làm việc cật lực giành sự sống cho bệnh nhân; trong khi đó có BV chỉ cần nhắc tên cũng làm người dân “e ngại” mỗi khi có nhu cầu khám, chữa bệnh. Thái độ, phong cách làm việc của nhân viên y tế khiến người trong cuộc dè dặt, thậm chí lo sợ, khi đặt sức khỏe, tính mạng của mình vào tay bác sĩ.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Một số ý kiến đối với dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi)

Có thể khẳng định, sau 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản năm 2016, công tác đấu giá tài sản đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Lần đầu tiên có một đạo luật thống nhất tất cả trình tự đấu giá, tạo cơ chế thống nhất xử lý tài sản, nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức có liên quan, nhất là với người có tài sản.