Grab đã bỏ “phụ phí nắng nóng”

SGGP
Ngày 16-8, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa có báo cáo liên quan việc Công ty TNHH Grab áp dụng phụ phí “thời tiết nắng nóng gay gắt”.   

Tin liên quan

Theo báo cáo, Grab áp dụng “phụ phí nắng nóng” với các dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe mô tô 2 bánh, gồm GrabBike, GrabFood, GrabMart và GrabExpress kể từ ngày 6-7 (với mức 5.000 đồng mỗi chuyến GrabBike, đơn hàng GrabFood, GrabMart và 3.000 đồng với dịch vụ GrabExpress).

Phụ phí được cộng trực tiếp vào giá cước hiển thị trên biên nhận khi tài xế nhận chuyến xe. “Phụ phí nắng nóng” được Grab áp dụng với điều kiện nhiệt độ ngoài trời trong khung giờ nhất định đạt từ 350 trở lên, xác định trên cơ sở tham khảo dự báo thời tiết tại các trang tin điện tử: https://www.accuweather.com/ và https://www.tomorrow.io/. 100% nguồn thu (sau thuế) từ “phụ phí nắng nóng” được dành cho đối tác tài xế của Grab. Tuy nhiên, do hạn chế về thiết lập hệ thống, nhất là tự động tách bạch và phân chia doanh thu để có thể hạch toán 100% nguồn thu (sau thuế) từ phụ phí này cho đối tác tài xế nên Grab đã ngừng áp dụng kể từ ngày 7-7.

Trước đó, khi có thông tin Grab áp dụng “phụ phí nắng nóng”, người tiêu dùng đã phản ứng vì cho rằng chưa rõ ràng, chưa hợp lý và doanh nghiệp này tận thu từ khách hàng. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cũng đã vào cuộc, làm việc với các bên liên quan về vấn đề này.    

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thí sinh lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022”

Du lịch cùng con 2022: Thắp lửa tình yêu văn hóa Việt và tiếng Việt

Tijn Konings Lê, 7 tuổi, ở Hà Lan, tự sáng tác nhạc nền bài thi Cùng ông bà du lịch, giai điệu nhẹ nhàng gợi nhớ kỷ niệm đẹp ở Việt Nam. Bách Tùng, 19 tuổi và Hà Linh, 23 tuổi, người Đức gốc Việt, chia sẻ mùa hè này về Việt Nam để thăm quê và học tiếng Việt. 

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />