Grab đã bỏ “phụ phí nắng nóng”

SGGP
Ngày 16-8, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa có báo cáo liên quan việc Công ty TNHH Grab áp dụng phụ phí “thời tiết nắng nóng gay gắt”.   

Tin liên quan

Theo báo cáo, Grab áp dụng “phụ phí nắng nóng” với các dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe mô tô 2 bánh, gồm GrabBike, GrabFood, GrabMart và GrabExpress kể từ ngày 6-7 (với mức 5.000 đồng mỗi chuyến GrabBike, đơn hàng GrabFood, GrabMart và 3.000 đồng với dịch vụ GrabExpress).

Phụ phí được cộng trực tiếp vào giá cước hiển thị trên biên nhận khi tài xế nhận chuyến xe. “Phụ phí nắng nóng” được Grab áp dụng với điều kiện nhiệt độ ngoài trời trong khung giờ nhất định đạt từ 350 trở lên, xác định trên cơ sở tham khảo dự báo thời tiết tại các trang tin điện tử: https://www.accuweather.com/ và https://www.tomorrow.io/. 100% nguồn thu (sau thuế) từ “phụ phí nắng nóng” được dành cho đối tác tài xế của Grab. Tuy nhiên, do hạn chế về thiết lập hệ thống, nhất là tự động tách bạch và phân chia doanh thu để có thể hạch toán 100% nguồn thu (sau thuế) từ phụ phí này cho đối tác tài xế nên Grab đã ngừng áp dụng kể từ ngày 7-7.

Trước đó, khi có thông tin Grab áp dụng “phụ phí nắng nóng”, người tiêu dùng đã phản ứng vì cho rằng chưa rõ ràng, chưa hợp lý và doanh nghiệp này tận thu từ khách hàng. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cũng đã vào cuộc, làm việc với các bên liên quan về vấn đề này.    

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: