Hà Nội xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết 11

  • Ngăn chặn tình trạng lỗ giả lãi thật

(SGGP).- Ngày 5-3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã dự và chỉ đạo hội nghị của TP Hà Nội về việc triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội năm 2011.

Thực hiện Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã phân công rõ trách nhiệm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu của cơ quan, đơn vị, quy định thời gian hoàn thành cụ thể. Chương trình hành động của TP gồm 5 nội dung tuân thủ chặt chẽ các giải pháp của Chính phủ.

Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định sẽ rà soát để ngừng, hoãn, giãn tiến độ đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách chưa cấp thiết, kém hiệu quả, thực hiện chậm hoặc không có khả năng thực hiện trong năm 2011. Các tổng công ty Nhà nước, các công ty TNHH Nhà nước một thành viên cũng sẽ được rà soát, kiểm tra để kịp thời ngừng các dự án đầu tư dàn trải, kém hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội cho biết, ngoài các giải pháp bảo đảm mức tăng trưởng tín dụng hợp lý, kiểm soát ngoại hối chặt chẽ, Hà Nội dự định sẽ tập trung mạnh cho công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu về điều hành chính sách tiền tệ, cũng như phối hợp với ngành công an kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ.

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cũng cho biết, ngay trong tháng 3 sẽ tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp rà soát lại quyết toán 2010 mà không chờ đến hết tháng 3. Đồng thời, sẽ tập trung kiểm tra, thanh tra khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để tăng thu từ khối này, chống hiện tượng báo cáo lỗ giả để trốn thuế. Trong quý 2, Sở Công thương Hà Nội sẽ ban hành và thực hiện quy định điều tiết cân đối cung - cầu đối với từng mặt hàng thiết yếu, bảo đảm kết hợp hợp lý, gắn sản xuất trong nước với điều hành xuất nhập khẩu.

Về các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, Hà Nội sẽ triển khai Chương trình việc làm của TP giai đoạn 2011 - 2015, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 137.000 lao động. TP có kế hoạch tăng nguồn vốn cho vay ưu đãi hộ nghèo, cận nghèo để phát triển sản xuất và xuất khẩu lao động, ưu tiên các xã có tỷ lệ nghèo cao. Mức vay tối đa là 20 triệu đồng/hộ, phí 0,3%/tháng (đối với hộ nghèo) và 0,4%/tháng (hộ cận nghèo). Bên cạnh đó, TP tiếp tục tặng sổ tiết kiệm hoặc trợ cấp khó khăn với 2.000 hộ gia đình người có công khó khăn.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những giải pháp khẩn trương, đồng bộ của Hà Nội về kiềm chế lạm phát. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, cả nước thu ngân sách khoảng 600.000 tỷ đồng/năm, trong đó số thu của Hà Nội chiếm gần 20%, nên việc kiềm chế lạm phát thành công ở Hà Nội có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với kết quả chung của cả nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong thời gian ngắn, Hà Nội đã triển khai rất nhanh nhiệm vụ của Chính phủ. Việc quan trọng trong ngăn chặn lạm phát là bớt cung tiền, bình ổn thị trường, giá cả, lãi suất, tỷ giá. Đồng thời, không để thiếu hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Bên cạnh đó, cần tập trung ổn định đời sống, tư tưởng, tạo điều kiện cho nhân dân làm ăn, chung sức với chính quyền cùng chống lạm phát, phát triển kinh tế bền vững”.

Hà Nội là một trong các địa phương đầu tiên xây dựng Chương trình hành động cụ thể triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ. 14 sở, ngành liên quan trực tiếp đến kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để đề ra các giải pháp cụ thể.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP