Hai tâm hồn, một lý tưởng

Sau lần gặp gỡ vào tháng 7-1973 tại Samát, Tây Ninh, cái duyên đã nối liền trái tim của hai người anh hùng Trung tá Nguyễn Văn Phùng và Thượng tá Nguyễn Thị Thu Trang (ngụ tại cư xá Bắc Hải, quận 10, TPHCM)...

Những chiến công

Quê anh ở mãi miền Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, ngay từ ngày đầu nhập ngũ, chàng trai miền quan họ đã xung phong vào miền Nam chiến đấu. Tháng 5-1970, tham gia trận chống càn ở vùng biên giới, anh dùng B40 bắn cháy 9 xe tăng địch. Tháng 9-1972, địch mở trận càn với quy mô lớn, anh vừa chiến đấu, vừa băng bó vết thương cho 40 thương binh để đưa về tuyến sau an toàn. Cho đến khi địch ập tới bao vây, anh lao lên chiến hào đánh giáp la cà với địch, dùng súng, lưỡi lê diệt 5 tên địch. Anh còn dùng B40 bắn cháy 3 xe tăng địch. Năm 1972, anh vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Không thua kém anh ở ngoài mặt trận, tại quê hương An Tịnh, Trảng Bàng, Tây Ninh, mới 16 tuổi, chị đã tham gia hoạt động bí mật trong lòng địch. Năm 17 tuổi, khi còn là một nữ sinh, chị đã bí mật giật mìn tiêu diệt hai tên chỉ điểm khét tiếng tại cầu Bình Tranh, Trảng Bàng.

Sau cái chết của hai tên chỉ điểm, địch nghi ngờ và vây bắt chị nhưng chị nhất quyết không khai, cuối cùng chúng đành phải thả chị. Để đảm bảo bí mật, chị rời Tây Ninh về Sài Gòn tiếp tục hoạt động và mang bí danh 10K. Chị tham gia nhiều trận đánh vào các cơ quan đầu não của Mỹ - ngụy ngay giữa trung tâm Sài Gòn. Chúng treo giải thưởng 1 triệu đồng cho những ai bắt được “tên Việt cộng mang bí danh 10K” đang ẩn hiện khắp nơi. Kẻ địch không thể ngờ “Việt cộng 10K” lừng danh mà chúng ngày đêm truy lùng chỉ là một phụ nữ hiền lành.

Chị tâm sự: “Thật ra, lúc đầu tham gia chiến đấu mình còn nhát lắm, nhưng cứ nghĩ đến mẹ bị địch nã pháo bắn chết, cha bị địch gài bom giết hại và hai anh trai hy sinh ở chiến trường thì lòng căm thù càng bốc cao ngùn ngụt, thôi thúc mình lao vào đánh địch trả thù…”.

Tháng 6-1970, chị cùng đồng đội đột nhập vào building Kỳ Sơn - Sài Gòn cho nổ mìn tiêu diệt và làm bị thương 60 tên sĩ quan Mỹ. Tháng 11-1970, chị cùng đồng đội bí mật đánh vào building Nhiêu Tâm - Sài Gòn làm chết và bị thương 45 tên. Chưa hết, tháng 4-1971, chị lại tham gia đánh Tổng nha Cảnh sát ngụy làm chết và bị thương 11 tên. Trong trận đánh vào bar Tự do - Sài Gòn, chị và đồng đội đóng giả cặp tình nhân thâm nhập vào câu lạc bộ đặt mìn gây tiếng nổ rung chuyển Sài Gòn, làm chết và bị thương 90 tên sĩ quan Mỹ.

Nơi gặp gỡ của tình yêu

Không hẹn mà gặp, hai người đánh giặc giỏi được cử đi dự Đại hội thanh niên toàn miền tổ chức tại Samát Tây Ninh vào tháng 7-1973. Tuy gặp gỡ thoáng qua nhưng họ luôn nhớ đến nhau. Sau đại hội, mỗi người lại đi một ngả. Anh trở về đơn vị tiếp tục đi chiến đấu, chị được cử đi dự Đại hội Chiến sĩ thi đua toàn miền, sau đó về công tác tại Quân khu Sài Gòn - Gia Định. Sau đó, khi đang thăm Cuba, chị nghe tin miền Nam hoàn toàn giải phóng, niềm vui trong chị như vỡ òa…

Về phía anh, sau lần gặp năm 1973, năm 1976, tình cờ đọc báo anh thấy tên chị và lặn lội đi tìm. Gặp nhau, anh ngỏ lời yêu chị và chuyện tình của họ kết thúc bằng một đám cưới giản dị nhưng nồng ấm tình yêu và tình đồng chí, đồng đội. Tình yêu của họ được đơm hoa kết trái bằng hai cô con gái. Hiện nay, gia đình anh chị rất hạnh phúc, các con học hành thành đạt, anh chị đã lên chức ông bà ngoại. Mỗi khi nhắc đến kỷ niệm xưa, họ thấy mình như trẻ lại…

Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.